Hà Nội chấm xong thi THPT quốc gia, có đổi ngôi điểm 10?

Hà Nội chấm xong thi THPT quốc gia, có đổi ngôi điểm 10?
TPO - Phó trưởng ban đào tạo ĐHQGHN Nguyễn Tiến Thảo thông tin, trường này đã chấm xong các môn thi trắc nghiệm kỳ thi THPT quốc gia 2019 của học sinh Thủ đô. Câu hỏi đặt ra là liệu Hà Nội sẽ có nhiều điểm 10, phổ điểm có đẹp?

Năm 2019, Sở GD&ĐT Hà Nội đã giao cho ĐH Quốc Gia Hà Nội phụ trách chấm toàn bộ bài thi trắc nghiệm của thành phố Hà Nội trong kỳ thi THPT quốc gia, bao gồm hơn 74.000 bài thi môn Toán, hơn 65.000 bài thi môn Ngoại ngữ, hơn 27.000 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên và hơn 53.000 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội.

Ngày 9/7, Phó trưởng ban đào tạo ĐHQGHN Nguyễn Tiến Thảo thông tin, trường đã bố trí 12 máy chấm và 70 cán bộ bao gồm cả người chấm và lực lượng an ninh, phục vụ để thực hiện công tác chấm thi này và hiện đã chấm xong.

Ông Thảo cho biết thêm, công tác chấm thi trắc nghiệm được thực hiện theo quy trình 5 bước: Nhận bài thi từ Hội đồng thi; Quét phiếu trả lời trắc nghiệm; Nhận dạng ảnh quét; Sửa lỗi kỹ thuật của phần mềm (nếu có); Chấm điểm.

Dự kiến, kết quả kỳ thi THPT quốc gia sẽ được công bố ngày 14/7. Các thí sinh điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến qua Cổng thông tin thí sinh từ ngày 22/7 đến 17h ngày 29/7; đối với thí sinh điều chỉnh nguyện vọng bằng Phiếu đăng ký tại trường THPT hoặc Sở GD&ĐT, thời hạn này kéo dài đến 17h ngày 31/7.

Kết quả xét tuyển kỳ thi THPT quốc gia sẽ được công bố trước 17h ngày 9/8.

Liệu Hà Nội sẽ có nhiều điểm 10, phổ điểm sẽ đẹp?

Thầy Nguyễn Cao Cường, giáo viên luyện thi môn Toán THPTQG cho biết, đề Toán năm nay là đề hay, phù hợp với một kỳ thi 2 trong 1; phân loại rõ học sinh; học sinh trung bình khá và khá có thể đạt được 6-7 điểm. Các câu hỏi tập trung trong chương trình lớp 12 và được thiết kế thành 4 mức độ, sắp xếp từ dễ đến khó, phù hợp với chuẩn kiến thức kỹ năng và kỳ vọng của đại đa số học sinh.

"Năm nay điểm môn Toán sẽ cao hơn năm trước nhưng không quá cao như năm 2017 và phổ điểm sẽ đẹp"- thầy Cường cho biết.

Thầy Phạm Văn Tùng, giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội, nhận định về đề Lý cho rằng, 24 câu đầu của đề, học sinh dễ dàng lấy 6 điểm (phù hợp tiêu chí xét tốt nghiệp mới của Bộ GD&ĐT).

"Nhìn nhận qua đề có thể đánh giá phổ điểm chính rơi vào ngưỡng từ 6-7 điểm, điểm 8 và 9 sẽ nhiều hơn năm ngoái, điểm 10 sẽ vẫn ít. Phần khó đề ra vẫn dài và nặng về Toán”- thầy Tùng nhận định.

Với môn Sử, theo giáo viên nhận định, phổ điểm sẽ tập trung vào phân khúc từ 4 đến 7 điểm. Đối với điểm 8 và 9 sẽ có mật độ cao hơn so với năm ngoái. Và điểm 10 sẽ có nhưng không nhiều có khả năng chiếm tỉ lệ % nhỏ khoảng 0.5- 0.8 %”.

Với môn địa lí, nhiều giáo viên cho rằng, phổ điểm trung bình đạt 6-7 điểm cao hơn năm trước. Điểm 9 sẽ nhiều và mức 9,5 -10 điểm thì ít.

Với môn Tiếng Anh, cô Vũ Thị Mai Phương, giáo viên tại Hà Nội nhận định, phổ điểm môn này, đề năm nay dễ hơn năm ngoá nên phổ điểm sẽ ở mức 6-8 là nhiều và lượng học sinh học khối A1, D sẽ đạt 8-10 nhiều hơn năm ngoái.

Với những nhận định trên, nhiều thầy cô hi vọng về việc năm nay Hà Nội sẽ tăng về số bài thi đạt điểm 10.

Được biết, theo thống kê từ điểm thi THPT quốc gia năm 2018, Hà Nội có 46 bài thi đạt điểm 10.

Trong số này, môn Tiếng Anh có nhiều bài thi 10 điểm nhất là 28. Tiếp đó môn Giáo dục công dân có 11 bài và Địa lý có 4 bài.

Số bài thi đạt được mức điểm này ở mỗi môn Vật lý, Hóa học, Sinh học là 1.

Toán, Ngữ văn và Lịch sử là những môn không có điểm 10 nào.

Môn Toán có 85 bài thi đạt được điểm từ 9 trở lên. Điểm cao nhất môn Toán của Hà Nội là 9.6 (3 bài thi).

Môn Văn có 72 bài thi đạt được mức điểm từ 9 trở lên. Điểm cao nhất môn Ngữ văn của Hà Nội là 9.5 (1 bài).

Tiếng Anh cũng là môn có nhiều bài thi bị điểm liệt nhất với 112 bài thi. Môn có ít điểm liệt nhất là Giáo dục công dân.

MỚI - NÓNG