Hà Nội cấm can thiệp, xin xỏ khi xử lý xe khách vi phạm

Tài xế xe khách 29B-02140 được TTGT phát hiện vi phạm và dừng xe trên đường Phạm Hùng sáng 28/3. Ảnh: T.Đảng
Tài xế xe khách 29B-02140 được TTGT phát hiện vi phạm và dừng xe trên đường Phạm Hùng sáng 28/3. Ảnh: T.Đảng
TPO - Từ ngày 1/4, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội yêu cầu Thanh tra giao thông (TTGT) và các đơn vị liên quan rà soát, thống kê các tuyến đường và địa bàn phức tạp, tập trung nhiều xe khách, bãi xe vi phạm. Với các trường hợp vi phạm được phát hiện nghiêm cấm các hành vi can thiệp, xin cho.

Để chấn chỉnh tình trạng bến lậu và xe khách vi phạm trên đường, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng xe dù, bến lậu. Theo đó, bắt đầu từ ngày 1/4, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện yêu cầu, các đơn vị rà soát, thống kê các tuyến đường và địa bàn phức tạp, tập trung nhiều xe khách vi phạm; các địa điểm hình thành bến, bãi trái phép; các bến, bãi có xe khách hoạt động kinh doanh vận tải sai quy định; các bãi đất trống, đất nông nghiệp, đất dự án chưa triển khai, các trạm rửa xe, cây xăng đã xuất hiện vi phạm và dễ phát sinh các vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải; các đối tượng “cò mồi”, “bảo kê”... để có kế hoạch xử lý dứt điểm. Những trường hợp tái phạm nhiều lần cần xử lý nghiêm theo quy định, trong đó có hình thức tạm giữ hoặc tước giấy phép lái xe; thu hồi phù hiệu, giấy phép kinh doanh…

“Nghiêm cấm mọi hành vi can thiệp quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm của lực lượng thực thi công vụ. Đội trưởng các Đội Thanh tra giao thông quận, huyện, thị xã và Đội Thanh tra giao thông chuyên ngành phải chịu xử lý trách nhiệm trước Giám đốc Sở nếu địa bàn xảy ra vi phạm hoặc tái phạm nhiều lần”, ông Vũ Văn Viện nêu rõ trong kế hoạch.

 Triển khai kế hoạch trên, sáng sớm ngày 28/3, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chánh thanh tra, Sở GTVT Hà Nội đã đi kiểm tra trên tuyến đường vành đai 3 và  khu vực xung quanh bến xe Mỹ Đình. Tại đây, ông đã yêu cầu các Đội TTGT Cầu Giấy, Nam Từ Liêm triển khai lực lượng thực hiện các nội dung theo chỉ đạo của lãnh đạo Sở. Trong thời gian từ 5 đến 8h30 sáng 28/3, các tổ công tác của TTGT do ông Cường giám sát đã xử lý gần 10 trường hợp xe khách vi phạm. Trong các trường hợp vi phạm này, hầu hết là xe hợp đồng hoạt động trá hình và thường vào các tuyến đường xung quanh bến xe Mỹ Đình đón, trả khách.

Hà Nội cấm can thiệp, xin xỏ khi xử lý xe khách vi phạm ảnh 1 Sau khi đề nghị TTGT "xử lý nhanh" không được, tài xế xe khách 29B-02140 đã phải ký vào biên bản vi phạm

Với xe khách BKS 37B-023.34 khi kiểm tra xe đang dừng đỗ trên đường Phạm Hùng, tổ công tác của TTGT phát hiện xe không có phù hiệu hoạt động chở khách, lái xe không xuất trình được GPLX, tổ công tác liền lập biên bản và tạm giữa phương tiện. Thời điểm 8h30, tổ công tác phát hiện xe khách BKS 29B-02140 chạy tuyến Mỹ Đình-Hòa Bình bắt khách trên đường Phạm Hùng, tổ công tác dừng xe xử lý. Tuy nhiên, sau khi dừng xe thay vì xuống xuất trình các giấy tờ xe, cả tài xế và đại diện nhà xe hết đề nghị “xử lý nhanh” đến gọi điện thoại mong được trợ giúp. Tuy nhiên, tổ công tác của TTGT vẫn yêu cầu xuất trình giấy tờ xe để xử lý vi phạm quy định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với đại diện các doanh nghiệp tại hội nghị. Ảnh: Nhật Minh

Tập trung cải cách hành chính, chống sách nhiễu doanh nghiệp

TP - Chủ trì Hội nghị trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp trong sáng 26/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, nếu chỉ tập trung chống dịch thì sẽ hết nguồn lực, còn chỉ lo kinh tế sẽ không bảo vệ được sức khỏe của nhân dân. Do đó, chủ trương của Chính phủ là chuyển trạng thái từ “không COVID” sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19.
Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng tái khởi động sản xuất. Ảnh: P.V

Dịch bệnh lùi dần ở TPHCM: Nhịp sống mới trở lại

TP - Nỗ lực thực hiện tổng hợp các giải pháp chống dịch trên địa bàn TPHCM đang mang lại thành quả khả quan khi số ca bệnh giảm dần, số ca tử vong giảm sâu ở các tầng điều trị. Các hoạt động kinh tế, xã hội đang từng bước quay trở lại giai đoạn bình thường mới.
Hạng mục cầu Vân Tiên nằm trong dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đang được gấp rút thi công

Quảng Ninh ra 'tối hậu thư' giải ngân đầu tư công

TP - Có được lợi thế “vàng” khi giữ được địa bàn an toàn về dịch bệnh nhưng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công ở Quảng Ninh chưa đạt được yêu cầu đặt ra. UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra "tối hậu thư" gắn trách nhiệm người đứng đầu các huyện, thành phố phấn đấu đến 31/12/2021 đạt 100% tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch.
Dịch COVID-19, các con bị mắc kẹt ở Bình Dương, bà Hạnh mưu sinh nuôi các cháu ăn học

Những chuyến ly hương

TP - Nhiều lần tôi tự hỏi, đằng sau những cuộc rời quê ấy là gì? Ly hương có đem lại tương lai tươi sáng hơn? Những trăn trở đó đưa tôi đến với những câu chuyện mặn mồ hôi, nước mắt của những người con xứ Nghệ xa quê, nhọc nhằn mưu sinh nơi đất khách quê người.