Hà Nam: Điều tra cá nhân, đơn vị đưa SGK, sách bài tập giả vào trường học

SGK, sách bài tập được phụ huynh phát hiện là sách giả được đưa vào trường học ở Hà Nam. (ảnh: VTV)
SGK, sách bài tập được phụ huynh phát hiện là sách giả được đưa vào trường học ở Hà Nam. (ảnh: VTV)
TPO - Liên quan đến SGK giả đưa vào trường học, chiều 16/12, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Hà Nam ông Tạ Văn Thao cho biết, sự việc đang được cơ quan công an điều tra, làm rõ ai đã đưa SGK, sách bài tập vào trường học.

Theo ông Thao, SGK, bài tập giả được phát hiện tại một số trường ở thị xã Duy Tiên đã được phòng giáo dục báo cáo lên Sở GD&ĐT. Sở cũng có văn bản báo cáo lên UBND tỉnh đồng thời giao cho các đơn vị liên quan xử lý và thu hồi tất cả sách giả đó. 

Ông Thao cũng xác nhận, để làm rõ sự việc do đơn vị, cá nhân nào đưa vào nhà trường hiện Sở GD&ĐT Hà Nam đang phối hợp với cơ quan công an và Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Hà Nam điều tra. Sở GD&ĐT Hà Nam cũng yêu cầu tất cả các trường học trên địa bàn rà soát lại SGK, sách bài tập, tài liệu tham khảo.

Công ty bán sách giả nhập từ nhiều nguồn khác nhau

Liên quan đến sự việc, Sở GD&ĐT Hà Nam đã có báo cáo UBND tỉnh về kết quả kiểm tra, rà soát việc trang bị SGK, tài liệu tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông.

Theo đó, Hà Nam khẳng định, đối với SGK, tài liệu tham khảo cấp THCS –THPT hầu hết các trường trên địa bàn đều công khai đầu sách để phụ huynh học sinh tự mua sắm, trang bị. Kết quả báo cáo của 5/6 phòng GD&ĐT và 23 trường THPT cho thấy, SGK và tài liệu tham khảo ở đây đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không có sách giả, sách lậu.

Tuy nhiên, Phòng GD&ĐT Duy Tiên phát hiện lỗi thiếu 7 trang trong trong cuốn sách Hướng dẫn học (SGK) mô hình trường học mới tại Trường THCS Nguyễn Hữu Tiến. Phát hiện sự việc, nhà trường đã thu hồi sách và đổi sách từ thư viện cho học sinh.

Tại  Trường THCS Châu Giang, THCS Mộc Nam sử dụng một số vở bài tập được cung cấp bởi Công ty TNHH Vnbooks có trụ sở ở số 864 đường Phúc Diễn, Tây Mỗ (Nam Từ Liêm). Hai đơn vị trên đã tổng hợp nhu cầu đăng ký từ học sinh và phụ huynh, sau đó gửi số liệu về đại diện Phòng GD&ĐT huyện Duy Tiên. Sau đó, Phòng này gửi số liệu lên Công ty TNHH Vnbooks để cung ứng cho học sinh. Đến thời điểm này, Công ty TNHH Vnbooks cũng thừa nhận có cung ứng số vở bài tập nói trên cho các trường học nhưng đơn vị không tự sản xuất và nhập từ nhiều nguồn khác nhau.

Về phía Trường THCS Châu Giang và THCS Mộc Nam sau đó đã họp cha mẹ học sinh, thông báo tình hình và chủ trường tạm dừng sử dụng sách, lập biên bản toàn bộ số vở bài tập đã được cung ứng. Đồng thời, tiến hành lưu kho và niêm phong tại chỗ, bàn giao lại cho công ty cung ứng.

Cũng theo Sở GD&DT Hà Nam, Công ty TNHH Vnbooks có trách nhiệm giải quyết các vấn đề liên quan sách bài tập giả; các nhà trường có biện pháp hướng dẫn học sinh và bài tập thay thế khi thu hồi sách đang dùng.

Trước đó, phụ huynh Trường Tiểu học A Châu Giang và trường THCS Châu Giang (thị xã Duy Tiên, Hà Nam), phản ánh SGK mua tại trường là giả và đề nghị cơ quan chức năng làm rõ sự việc. Sau đó, phụ huynh Trường THCS Châu Giang đã lấy mẫu sách ngẫu nhiên, loại được in từ năm 2019 và 2020, trải dài từ lớp 2 đến lớp 6, lớp 8 và lớp 9 tại ba trường THCS Châu Giang, THCS Mộc Nam, tiểu học A Châu Giang…gửi đi xác minh.

Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Hà Nam đã làm việc với đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, phát hiện trong số những sách được phản ánh có 3 cuốn là giả. Đó là vở bài tập Ngữ văn 6 (tập 2); vở bài tập Toán 6 (tập 2) của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam 2020; Học Mỹ thuật lớp 2 của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam 2019. Điều đáng nói, phụ huynh ở 2 trường này còn nghi ngờ, nhiều đầu sách khác hiện học sinh đang sử dụng cũng là sách giả vì chất lượng in không rõ nét. 

MỚI - NÓNG