Túc cầu anh hùng luận

Hà Lan đọ Tây Ban Nha, Hứa Chử cởi trần đánh Mã Siêu

Hà Lan đọ Tây Ban Nha, Hứa Chử cởi trần đánh Mã Siêu
TPO - Không có so sánh nào chính xác hơn ví cuộc đấu giữa Hà Lan và Tây Ban Nha tại bảng B World Cup đêm nay với điển tích Hứa Chử cởi trần đánh Mã Siêu.

Mã Siêu được người đời xưng tụng võ nghệ phi phàm cộng thêm tướng mạo đẹp đẽ. Tam Quốc diễn nghĩa tả Mã Siêu thế này: “mặt như nhồi phấn, môi tựa thoa son, lưng hổ, tay vượn, thế hùng lực mạnh, mình mặc áo giáp bạc, tay cầm ngọn giáo dài”. Thực là trang mỹ nam, vừa anh dũng vừa phong lưu vậy!

Hứa Chử thì khác hẳn, vừa thô hào, lại dũng mãnh, có cái uy của bậc trượng phu, lại có cái dũng của bậc lang tướng. La Quán Trung mô tả Hứa Chử thế này khi quyết đánh nhau với Mã Siêu: “Chử nổi xung lên, chạy ngay về, cởi trần trùng trục, vác dao, tế ngựa ra quyết chiến”.

Đó đúng là cuộc đấu long trời lở đất giữa một bên là đại diện cho cái uy dũng đến mức thô hào như Hứa Chử với một trang tuấn kiệt Mã Siêu. Trận đấu bất phân thắng bại nhưng ai cũng nhìn thấy rõ ràng, Mã Mạnh Khởi nhỉnh hơn một chút so với Hứa Trọng Khang.

Quay trở lại câu chuyện làng túc cầu khi Hà Lan tái ngộ Tây Ban Nha trong trận đầu tiên bảng B World Cup 2014. Họ từng có duyên nợ cách đây 4 năm khi mà Binh đoàn đỏ đánh bại Cơn lốc màu da cam để lên ngôi vương trên đất Nam Phi xa xôi.

Hà Lan lúc đó chơi bóng như một ‘hổ hầu’ (từ Mã Siêu dùng để chỉ Hứa Chử) với ý nghĩa hoang dã, chặt chẽ dùng mọi sức lực cơ bắp để mong giành chiến thắng. Cơn lốc màu da cam thời điểm đó đã trút bỏ hình ảnh đẹp đẽ trong quá khứ để trở thành ‘đội bóng chơi bẩn nhất giải’

Trái ngược với đó là hình ảnh một Tây Ban Nha hào hoa với lối chơi tiki taka thời điểm đó đang là bất khả chiến bại. Binh đoàn đỏ chinh phục tất cả bằng lối chơi hào hoa phong nhã, bắt đối phủ phải tâm phục khẩu phục với mỗi một chiến bại.

Giờ họ lại gặp nhau. Hà Lan dù dưới quyền một Van Gaal mê tấn công nhưng vẫn duy trì hình ảnh xấu xí của đội bóng chuyên đi phá lối chơi người khác hơn là bắt đối thủ phải phục tùng mình. Tây Ban Nha giống một nhà vua đang lung lay vương miện nhưng kiên quyết bám giữ ngai vàng vẫn bằng lối đá mà mình tự xem là tốt nhất.

Cuộc đấu trước, Tây Ban Nha thắng nhờ một phút xuất thần của Iniesta. Còn lần này thật khó mà nói được điều gì khi mà giữa họ có cả một trời cách biệt nhưng lại chung một tham vọng. Tham vọng chiến thắng.

Muốn biết trận đấu giữa Hứa Chử và Mã Siêu trong làng túc cầu diễn ra thế nào? Xin hãy đợi hồi sau sẽ rõ!

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.