Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017: Lựa chọn 20 đề cử

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu tại cuộc họp lần thứ nhất. Ảnh: Tường Kha.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu tại cuộc họp lần thứ nhất. Ảnh: Tường Kha.
TP - Ngày 9/2, tại Hà Nội, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức họp Hội đồng xét tặng Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017. Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong - Chủ tịch Hội đồng điều hành Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng xét tặng giải thưởng chủ trì cuộc họp.

Tham dự họp còn có Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn; Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương và Bùi Quang Huy; Tổng biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam cùng lãnh đạo các ban, đơn vị T.Ư Đoàn và đại diện nhiều cơ quan, đơn vị báo chí, truyền thông...

Chọn gương tiêu biểu

Sau thời gian ngắn phát động, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam nhận được 135 hồ sơ hợp lệ được đề cử từ 53 đơn vị (nhiều hơn năm trước 11 hồ sơ) để xét chọn Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017 trên các lĩnh vực. Trong đó, có 104 đề cử là nam; 9 đề cử là người dân tộc thiểu số (Tày, Mông, Nùng, Bahnar, Jrai, Mường, Giáy); học hàm cao nhất là Phó giáo sư, học vị cao nhất là Tiến sĩ. Đề cử nhiều tuổi nhất sinh năm 1983, ít tuổi nhất sinh năm 2004.

Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017 xét chọn ở 10 lĩnh vực: Học tập, Nghiên cứu khoa học - Sáng tạo, Lao động sản xuất, Kinh doanh - khởi nghiệp, Quốc phòng, An ninh trật tự, Thể dục thể thao, Văn hoá nghệ thuật, Quản lý hành chính, Hoạt động xã hội. Tổng biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn cho biết: Với tinh thần trách nhiệm, cơ quan thường trực Giải thưởng đã phân công tổng hợp, rà soát và họp nhiều lần để đưa ra báo cáo và danh sách tham mưu cho hội đồng.

Phát biểu tại cuộc họp, anh Lê Quốc Phong nêu rõ: Cơ quan thường trực đã chuẩn bị hồ sơ hợp lệ là những cá nhân tiêu biểu và lập danh sách tham mưu cho hội đồng xem xét, đánh giá. Sự lựa chọn của cơ quan thường trực chưa phải là yếu tố quyết định, rất mong các thành viên hội đồng phát hiện thêm các trường hợp, nhân tố mới có sự sáng tạo, thành tích chưa được giới thiệu từ các đơn vị, cơ quan.

“Qua kinh nghiệm nhiều kỳ, chúng ta thảo luận một vòng rồi thì có nhiều nhân tố khác xuất hiện, đặc biệt có cả những nhân tố không xuất hiện trong danh sách đề cử. Thành viên hội đồng với trách nhiệm và kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động công tác khác nhau, chúng ta có thể biết hoặc qua thông tin báo chí giới thiệu cho hội đồng xem xét, thảo luận để đưa ra lựa chọn cuối cùng chính xác nhất. Sau vòng thảo luận, chúng ta chọn ra 20 gương đề cử để xét tiếp các vòng tiếp theo. Với tính chất quan trọng, mong hội đồng tập trung xem xét thấu đáo lựa chọn những gương mặt có thành tích tốt, sáng tạo, nét mới vào danh sách đề cử”, anh Lê Quốc Phong nói.

Lựa chọn 20 đề cử vào các vòng tiếp theo

Tại cuộc họp, nhiều đại diện trong hội đồng đã cho ý kiến về danh sách đề cử tổng hợp của cơ quan thường trực; đồng thời bổ sung thêm các đề cử có thành tích ấn tượng ở các lĩnh vực và có tác động, ảnh hưởng tới cộng đồng, xã hội.

Trong lĩnh vực học tập, có nhiều đề cử có bảng thành tích với hàng loạt giải thưởng, học bổng tại nhiều cuộc thi trong nước và quốc tế. Các ý kiến thảo luận đều cho rằng cần phải đánh giá thấu đáo tầm vóc, quy mô của các cuộc thi, giải thưởng. Bên cạnh những cuộc thi cấp quốc gia chính thống của Bộ GD&ĐT tổ chức, còn có nhiều cuộc thi do các hiệp hội, quốc tế tổ chức...

Ở lĩnh vực văn hoá nghệ thuật, bên cạnh những đề cử có thành tích xuất sắc tại các cuộc thi âm nhạc quốc tế, còn có những đề cử trong việc bảo tồn, phát huy văn hóa dân gian, dân tộc, các ứng viên có độ tuổi rất trẻ.

Về lĩnh vực khởi nghiệp - kinh doanh, thành viên hội đồng đã đề xuất thêm một số gương mặt đang điều hành những doanh nghiệp lớn có doanh thu hàng trăm tỷ đồng, tạo việc làm cho hàng trăm người. Có người khởi nghiệp xuất phát điểm rất thấp nhưng đã phát triển doanh nghiệp lớn mạnh, tạo việc làm cho nhiều lao động, đồng thời trở thành cầu nối cho những người trẻ khởi nghiệp. Bên cạnh đó, có gương nghị lực vượt qua khiếm khuyết cơ thể để chinh phục tri thức và thành lập công ty làm giàu cho bản thân, tạo việc làm cho người khuyết tật.

 Ở lĩnh vực nghiên cứu khoa học, nhiều ý kiến cho rằng bên cạnh những bài báo, nghiên cứu đăng trên các tạp chí khoa học uy tín trong và ngoài nước, cần đánh giá góc độ ứng dụng vào đời sống thực tiễn của các công trình nghiên cứu. 

Trên cơ sở thảo luận, đánh giá của các thành viên, Hội đồng xét tặng Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017 đã tiến hành bỏ phiếu kín lựa chọn ra 20 đề cử vào các vòng tiếp theo.

Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu do T.Ư Đoàn, Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam phát động, nhằm tuyên dương những người trẻ xuất sắc trong các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất kinh doanh, quốc phòng, an ninh trật tự, văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao… Trải qua hơn 20 năm phát triển, Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam đã trao giải thưởng, hỗ trợ cho nhiều thế hệ tài năng của Việt Nam tỏa sáng.

MỚI - NÓNG
Miền Bắc, Bắc Trung bộ sắp đón mưa rét
Miền Bắc, Bắc Trung bộ sắp đón mưa rét
TP - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rãnh thấp hoạt động nên khoảng từ đêm 11 đến ngày 13/12, khu vực miền Bắc và Bắc Trung bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, riêng vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.