Gout

Gout
Gout! Một đợt cấp của bệnh gút có thể đánh thức dậy vào giữa đêm của những cảm giác giống như ngón chân cái đang trên lửa. Các khớp bị ảnh hưởng là nóng, sưng và đau.

Gout! Một đợt cấp của bệnh gút có thể đánh thức dậy vào giữa đêm của những cảm giác giống như ngón chân cái đang trên lửa. Các khớp bị ảnh hưởng là nóng, sưng và đau.

Định nghĩa

Gout là một dạng phức tạp của bệnh viêm khớp đặc trưng bởi sự bất ngờ, các cuộc tấn công nghiêm trọng của mẩn đỏ và đau ở các khớp, thường tại cơ sở của các ngón chân cái.

Gout có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai. Đàn ông có nhiều khả năng để có được bệnh gút, nhưng phụ nữ ngày càng trở nên dễ bị bệnh gút sau khi mãn kinh.

Một đợt cấp của bệnh gút có thể đánh thức dậy vào giữa đêm của những cảm giác giống như ngón chân cái đang trên lửa. Các khớp bị ảnh hưởng là nóng, sưng và đau mà ngay cả trọng lượng cơ thể có vẻ như không thể chịu được.

Đây là một bệnh có thể chữa được, và có những cách để giảm nguy cơ bệnh gút sẽ tái diễn.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh gút gần như là cấp tính, xảy ra đột ngột, thường vào ban đêm và không có cảnh báo. Chúng bao gồm:

Đau khớp dữ dội. Gout thường ảnh hưởng đến các khớp lớn các ngón chân cái, nhưng nó có thể xảy ra ở bàn chân, mắt cá chân, đầu gối, bàn tay và cổ tay. Cơn đau có thể sẽ là nghiêm trọng nhất trong vòng 12 đến 24 giờ đầu tiên sau khi nó bắt đầu.

Kéo dài khó chịu. Sau khi đau nặng nhất giảm xuống, một số khó chịu khớp có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Sau cuộc tấn công có khả năng kéo dài và ảnh hưởng đến nhiều khớp.

Viêm đỏ. Các khớp bị ảnh hưởng hoặc khớp trở nên sưng đỏ và đau.

Đến gặp bác sĩ khi

Nếu trải nghiệm đột ngột, đau dữ dội, gọi bác sĩ. Gout mà không được điều trị có thể dẫn đến đau trầm trọng hơn và thiệt hại chung.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bị sốt và khớp nóng và bị viêm, có thể là một dấu hiệu của nhiễm trùng.

Nguyên nhân

Gout xảy ra khi các tinh thể urat tích tụ, gây ra chứng viêm và đau dữ dội của một vụ tấn công bệnh gút. Tinh thể urat có thể hình thành khi có hàm lượng acid uric trong máu cao. Cơ thể sản xuất ra acid uric khi nó phá vỡ purin, chất được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể, cũng như trong các loại thực phẩm nhất định, chẳng hạn như thịt nội tạng, cá cơm, cá trích, măng tây và nấm.

Thông thường, uric acid hòa tan trong máu và đi qua thận để ra nước tiểu. Nhưng đôi khi cơ thể tạo ra quá nhiều acid uric hoặc thận bài tiết ra quá ít acid uric. Khi điều này xảy ra, uric acid có thể xây dựng, hình thành nên kim tinh thể urat tại các khớp hoặc các bao quanh gây viêm đau và sưng.

Yếu tố nguy cơ

Có nhiều khả năng phát triển bệnh gout nếu có mức độ cao của acid uric trong cơ thể. Các yếu tố làm tăng mức acid uric trong cơ thể bao gồm:

Phong cách sống. Sự lựa chọn thực hiện trong cuộc sống hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ bệnh gút. Sử dụng quá nhiều rượu, thường là nhiều hơn hai ly một ngày đối với nam giới và hơn một cho phụ nữ làm tăng nguy cơ bệnh gút.

Điều kiện y tế. Một số bệnh và điều kiện làm cho nó nhiều khả năng là sẽ phát triển bệnh gout. Chúng bao gồm không được điều trị bệnh cao huyết áp (huyết áp cao) và các bệnh mãn tính như tiểu đường, hàm lượng cao chất béo và cholesterol trong máu (lipid), và thu hẹp của động mạch (xơ cứng động mạch).

Một số loại thuốc. Việc sử dụng thuốc lợi tiểu thiazide, thường được sử dụng để điều trị tăng huyết áp và aspirin liều thấp cũng có thể làm tăng nồng độ acid uric. Có thể việc sử dụng các loại thuốc chống loại bỏ theo quy định cho những người đã trải qua cấy ghép nội tạng.

Lịch sử gia đình bệnh gút. Nếu các thành viên khác của gia đình đã có bệnh gout, có nhiều khả năng phát triển bệnh.

Tuổi tác và giới tính. Gout thường xảy ra ở đàn ông hơn là phụ nữ, chủ yếu là bởi vì phụ nữ thường có nồng độ acid uric thấp hơn nam giới. Sau khi mãn kinh, tuy nhiên, acid uric tiếp cận với nam giới. Đàn ông cũng có nhiều khả năng phát triển bệnh gout trước đó, thường là trong độ tuổi từ 40 và 50, trong khi phụ nữ nói chung phát triển các dấu hiệu và triệu chứng sau khi mãn kinh.

Các biến chứng

Những người bị bệnh gout có thể phát triển điều kiện nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

Tái phát bệnh gút. Một số người không bao giờ có thể gặp các dấu hiệu và triệu chứng bệnh gút lại. Nhưng những người khác có thể gặp một số bệnh gút mỗi năm. Thuốc có thể giúp ngăn ngừa các cuộc tấn công gout ở những người bị bệnh gút tái phát.

Nâng cao gout. Nếu không điều trị bệnh gout có thể gây ra lắng đọng của các tinh thể urat để hình thành dưới da ở nốt gọi là tophi. Hạt tophi thường không đau đớn, nhưng có thể trở nên sưng lên trong các cuộc tấn công bệnh gút.

Sỏi thận. Tinh thể urat có thể thu thập ở đường tiết niệu của bệnh nhân bị Gout, gây sỏi thận. Thuốc có thể giúp giảm nguy cơ sỏi thận.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Các xét nghiệm để giúp chẩn đoán bệnh gút có thể bao gồm:

Dịch thử nghiệm. Bác sĩ có thể sử dụng một cây kim để rút ra chất dịch từ khớp bị ảnh hưởng. Khi quan sát dưới kính hiển vi, dịch khớp có thể cho thấy các tinh thể urat.

Xét nghiệm máu. Bác sĩ có thể khuyên nên thử máu để đo mức acid uric trong máu. Mặc dù kết quả thử máu có thể gây hiểu lầm. Một số người có nồng độ acid uric cao, nhưng không bao giờ trải nghiệmgút. Và một số người có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh gút, nhưng không có mức độ bất thường của acid uric trong máu.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị cho bệnh gút thường liên quan đến thuốc. Những thuốc và bác sĩ chọn sẽ dựa trên sức khỏe hiện tại và sở thích.

Thuốc khác nhau được quy định để:

Điều trị bệnh gút cấp tính tấn công và ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai.

Giảm nguy cơ biến chứng gout, chẳng hạn như các tinh thể urat gây ra nốt để hình thành dưới da (tophi).

Thuốc dùng để điều trị cấp tính và ngăn chặn các cuộc tấn công tấn công trong tương lai bao gồm:

Chống viêm không steroid thuốc (NSAIDs). NSAIDs có thể kiểm soát tình trạng viêm và đau ở những người bị bệnh gút. Bác sĩ có thể quy định một liều cao hơn để ngăn chặn một cuộc tấn công cấp tính, theo sau là một liều hàng ngày thấp hơn để ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai.

NSAIDs bao gồm các tùy chọn toa, chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin) và naproxen (Aleve), cũng như đơn thuốc NSAIDs mạnh hơn như indomethacin (Indocin). NSAIDs nguy cơ chảy máu dạ dày, đau và viêm loét.

Colchicine. Nếu không thể nhận NSAID, bác sĩ có thể khuyên colchicine, một loại thuốc giảm đau có hiệu quả làm giảm đau gout, đặc biệt là khi bắt đầu ngay sau khi triệu chứng xuất hiện. Hiệu quả của thuốc được bù đắp trong nhiều trường hợp, tuy nhiên, do tác dụng phụ không thể chịu được, chẳng hạn như nôn, buồn nôn và tiêu chảy.

Sau khi một cuộc tấn công giải quyết gút cấp tính, bác sĩ có thể kê một liều thấp hàng ngày của colchicine để ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai.

Corticosteroid. Thuốc corticosteroid, chẳng hạn như prednisone, có thể kiểm soát bệnh gout viêm và đau đớn. Corticosteroid có thể được dùng ở dạng thuốc viên, hoặc chúng có thể được tiêm vào khớp. Corticosteroid thường là dành cho những người không thể hoặc NSAID hay colchicine.

Tác dụng phụ của corticosteroid có thể bao gồm xương mỏng đi, chữa lành vết thương chậm và giảm khả năng chống nhiễm trùng. Để giảm nguy cơ của những tác dụng phụ nghiêm trọng, bác sĩ sẽ cố gắng để tìm ra liều thấp nhất có kiểm soát các triệu chứng và quy định steroid trong thời gian ngắn nhất có thể.

Thuốc được sử dụng để ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến vụ tấn công bệnh gút thường xuyên bao gồm:

Thuốc ngăn chặn sản xuất acid uric. Thuốc gọi là chất ức chế xanthine oxidase, bao gồm allopurinol (Zyloprim, Aloprim) và febuxostat (Uloric), giới hạn số lượng acid uric làm cho cơ thể . Điều này có thể thấp hơn mức acid uric trong máu và giảm nguy cơ bệnh gút. Tác dụng phụ của allopurinol bao gồm phát ban và số lượng máu thấp. Febuxostat tác dụng phụ bao gồm giảm chức năng gan, phát ban, buồn nôn.

Chất ức chế xanthine oxidase có thể kích hoạt một cuộc tấn công, mới cấp tính nếu được thực hiện trước khi một cuộc tấn công gần đây đã hoàn toàn giải quyết. Tham gia một liệu trình ngắn liều thấp colchicin trước khi bắt đầu một chất ức chế xanthine oxidase đã được tìm thấy giảm đáng kể nguy cơ này.

Thuốc để cải thiện loại bỏ axit uric. Probenecid (Probalan) cải thiện khả năng thận để loại bỏ acid uric ra khỏi cơ thể. Điều này có thể thấp hơn mức độ axit uric và giảm nguy cơ bệnh gút, nhưng mức độ acid uric trong nước tiểu tăng lên. Tác dụng phụ bao gồm phát ban, đau dạ dày và sỏi thận.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Thuốc là cách chứng minh hiệu quả nhất để điều trị các triệu chứng bệnh gút. Tuy nhiên, làm thay đổi nhất định để chế độ ăn uống cũng có thể giúp đỡ.

Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ khuyến cáo sau đây, các nguyên tắc này trong một cuộc tấn công bệnh gút:

Uống 8 - 16 ly (khoảng 2 đến 4 lít) chất lỏng mỗi ngày, bao gồm cả nước ít nhất 50%.

Tránh uống rượu.

Ăn một lượng vừa phải chất đạm, tốt nhất từ các nguồn lành mạnh, chẳng hạn như sữa ít béo hoặc không béo, đậu phụ, trứng và bơ lạc.

Hạn chế lượng hàng ngày của cá, thịt, gia cầm đến 114 - 170 gram.

Thay thế thuốc

Nếu phương pháp điều trị bệnh gout không làm việc cũng như hy vọng, có thể quan tâm cố gắng điều trị bổ sung và thay thế cho gout . Thảo luận về các phương pháp điều trị với bác sĩ đầu tiên. Bác sĩ có thể giúp cân nhắc những lợi ích và rủi ro và cho biết nếu việc điều trị sẽ can thiệp bằng thuốc bệnh gout.

Mặc dù có thể miễn cưỡng để thảo luận về thuốc bổ sung và thay thế với bác sĩ, bác sĩ đang trở nên cởi mở hơn để thảo luận về các tùy chọn này. Nhưng, kể từ vài trong số các phương pháp điều trị có được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng, rất khó để đánh giá liệu pháp điều trị này là hữu ích cho đau bệnh gút. Trong một số trường hợp, những rủi ro của điều trị này không được biết.

Một số phương pháp điều trị bổ sung và thay thế đã được nghiên cứu bao gồm:

Cà phê. Các nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa uống cà phê, cả cà phê thường xuyên và caffein và mức axit uric thấp hơn, mặc dù không có nghiên cứu đã chứng minh như thế nào và tại sao cà phê có thể có ảnh hưởng đến acid uric trong cơ thể. Các bằng chứng hiện có không đủ để khuyến khích người chưa uống coffee để bắt đầu, nhưng nó có thể cung cấp manh mối để các nhà nghiên cứu những phương pháp mới điều trị bệnh gout trong tương lai.

Vitamin C. Bổ sung có chứa vitamin C có thể làm giảm mức acid uric trong máu. Tuy nhiên, vitamin C chưa được nghiên cứu như là một điều trị cho bệnh gút. Đừng cho rằng nếu một ít vitamin C là tốt , sau đó là tốt hơn rất nhiều. Megadoses vitamin C có thể làm tăng acid uric máu của cơ thể. Nói chuyện với bác sĩ về những gì một liều vitamin C hợp lý có thể được. Và đừng quên rằng có thể làm tăng lượng vitamin C bằng cách ăn nhiều trái cây và rau quả, đặc biệt là cam.

Anh đào. Anh đào đã được kết hợp với các mức thấp của acid uric trong các nghiên cứu, nhưng không rõ liệu họ có bất kỳ tác dụng trên các dấu hiệu và triệu chứng bệnh gút. Thêm anh đào và quả màu tối khác như mâm xôi, việt quất, nho tím đến chế độ ăn uống có thể là một cách an toàn để bổ sung điều trị bệnh gout, nhưng thảo luận với bác sĩ đầu tiên.

Các phương pháp điều trị thuốc bổ sung và thay thế có thể giúp đối phó cho đến khi bệnh gút giảm xuống hay thuốc đau nhức có hiệu lực. Ví dụ, các kỹ thuật thư giãn như hít thở sâu, bài tập và thiền định có thể giúp lấy tâm trí ra khỏi nỗi đau.

Phòng chống

Thuốc men

Nếu gặp một số bệnh gout tấn công mỗi năm hoặc nếu các cuộc tấn công của bệnh gút ít gặp hơn nhưng đặc biệt là đau đớn, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc để làm giảm nguy cơ bị tấn công trong tương lai bệnh gút và các biến chứng liên quan đến bệnh gout.

Quý vị thường bắt đầu uống thuốc dự phòng một khi tấn công bệnh gút cấp tính đã lắng dịu. Tùy chọn bao gồm:

Liều thấp NSAIDs.

Liều thấp colchicin.

Allopurinol hoặc febuxostat.

Probenecid.

Chế độ ăn uống thay đổi

Trong thời gian triệu chứng không rõ, những hướng dẫn chế độ ăn uống có thể giúp bảo vệ chống lại các cuộc tấn công bệnh gút trong tương lai:

Hãy uống nước nhiều. Mục tiêu cho 8 - 16 ly (khoảng 2 đến 4 lít) chất lỏng mỗi ngày, trong đó có ít nhất một nửa nước.

Hạn chế hoặc tránh uống rượu. Thảo luận với bác sĩ về việc số tiền hoặc bất kỳ loại rượu là an toàn. Bằng chứng gần đây cho thấy rằng bia có thể được đặc biệt có khả năng làm tăng nguy cơ của các triệu chứng bệnh gút, đặc biệt là ở nam giới.

Ăn một chế độ ăn cân bằng. Chế độ ăn uống hàng ngày nên nhấn mạnh trái cây, rau, ngũ cốc và các sản phẩm sữa không béo hoặc ít béo.

Nhận protein từ các sản phẩm bơ sữa ít chất béo. Sản phẩm từ sữa ít chất béo thực sự có thể có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh gout, do đó, đây là đặt cược tốt nhất các nguồn chất đạm.

Hạn chế lượng cá, thịt, gia cầm. Một lượng nhỏ có thể chấp nhận được, nhưng chú ý tới các loại và bao nhiêu có vẻ gây ra vấn đề cho.

Duy trì một trọng lượng cơ thể mong muốn. Chọn phần cho phép duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Giảm cân có thể làm giảm mức uric acid trong cơ thể. Nhưng tránh ăn chay hoặc giảm cân nhanh chóng, vì làm như vậy có thể tạm thời làm tăng lượng acid uric.

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG