Gói hỗ trợ lần 2, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất gì?

0:00 / 0:00
0:00
Gói hỗ trợ lần 2, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất gì?
TPO - Trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tác động tới các hoạt động sản xuất, kinh doanh, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục triển khai các giải pháp phù hợp để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. Đến nay, nội dung các chính sách hỗ trợ lần 2 vẫn chưa được các bộ, ngành công bố.

Chiều 3/3, trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho biết, trong bối cảnh hiện nay, tình hình doanh nghiệp (DN) và thị trường lao động cũng đã thay đổi so với trước. Bộ LĐ-TB&XH đang giao cho các đơn vị tiếp tục rà soát lại tình hình và mong muốn của doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, Bộ sẽ đề xuất các chính sách phù hợp.

Theo ông Thanh, trong lĩnh vực quản lý của Bộ LĐ-TB&XH, có ba vấn đề được quan tâm là bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội và đào tạo nghề cho lao động thất nghiệp.  

“Trước đây, Bộ LĐ-TB&XH đã đề xuất cho các DN tạm dừng đóng bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội đến tháng 12/2020. Vấn đề này tới đây cũng sẽ tiếp tục xem xét. Tuy nhiên, nếu thời gian tạm dừng quá 12 tháng sẽ thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội. Còn vấn đề đào tạo nghề, qua khảo sát có vẻ các doanh nghiệp không quan tâm nhiều lắm đến việc đào tạo lại, mà chỉ muốn hỗ trợ trực tiếp”, Thứ trưởng Thanh nói.

Ông Thanh cũng cho biết, quan điểm của Bộ LĐ-TB&XH là tìm mọi cách để thực hiện. Phạm vi nào thuộc thẩm quyền của Chính phủ, bộ sẽ xem xét, đề xuất.  

Trước đó, vào tháng 8/2020, Bộ LĐ-TB&XH đã gửi đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư nội dung các chính sách hỗ trợ trong lần thứ 2. Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất dành 18.600 tỉ đồng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã, hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ… người lao động vay vốn ưu đãi để khôi phục, duy trì và mở rộng việc làm.

Mức vay dự kiến đối với cơ sở sản xuất - kinh doanh là 2 tỉ đồng, với người lao động là 100 triệu đồng. Thời hạn hỗ trợ lãi suất là 12 tháng đối với các khoản vay mới.

Thời gian áp dụng đối với các khoản vay mới phát sinh từ ngày 1/9/2020 đến 1/9/2021. Lãi suất vay 3,96%/năm (bằng 50% lãi suất cho vay đối với hộ cận nghèo). Kinh phí ước tính là 15.000 tỉ đồng.

Ngoài ra, Bộ LĐ-TB&XH cũng đề xuất chính sách hỗ trợ lao động mất việc có hoàn cảnh khó khăn, sẽ hỗ trợ trực tiếp bằng tiền cho người lao động bị mất việc làm có hoàn cảnh khó khăn (tiền thuê nhà, chi phí nuôi con dưới 6 tuổi). 

Đối tượng thụ hưởng là người lao động đang phải thuê nhà và (hoặc) nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi bị mất việc làm, hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, ngừng việc đối với lao động có giao kết hợp đồng lao động.

Mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng và 1 triệu đồng/trẻ em dưới 6 tuổi. Thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng. Kinh phí ước tính khoảng 3.600 tỉ đồng.

MỚI - NÓNG
Đoàn giám sát, kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó sự cố của công an TPHCM và lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ: ‘Ngăn chặn việc lợi dụng khiếu nại, tố cáo phá hoại bầu cử'
TPO - Đại tướng Đỗ Bá Tỵ – Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Tiểu Ban an ninh, trật tự và y tế của Hội đồng Bầu cử Quốc gia đề nghị TPHCM giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân kịp thời, đúng pháp luật, đồng thời kiên quyết ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ, lợi dụng khiếu nại, tố cáo để can thiệp, phá hoại bầu cử.
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
TPO - Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo các bộ, địa phương liên quan bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ thi công Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020; nghiêm cấm tình trạng trục lợi, đầu cơ, nâng giá vật liệu xây dựng.

Có thể bạn quan tâm

Hành tím Vĩnh Châu hiện đang tồn hơn 51.000 tấn chưa thể tiêu thụ được.

Vì sao giá hành tím ở Sóc Trăng ‘thất thủ’?

TPO - “Hiện nay hành tím của Thái Lan và Trung Quốc tràn ngập thị trường TP. Hồ Chí Minh với giá rẻ không tưởng, chỉ 3.000đ/kg, trong khi đó, hành ở Vĩnh Châu phải bán với giá từ 12.000đ/kg người nông dân mới có lãi. Vì thế, các doanh nghiệp không dám mua hành của Vĩnh Châu”, ông Mã Chí Thọ - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nói.  
Nhân viên Công ty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco chủ yếu là sinh viên, nhưng giả danh các bác sỹ, chuyên gia để tư vấn cho người bệnh

Cảnh báo thủ đoạn giả danh bác sỹ lừa bán thực phẩm chức năng

TPO - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát cảnh báo, hiện nay, việc quảng cáo, bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua hình thức online, gọi điện thoại cho người tiêu dùng rất phổ biến. Tuy nhiên, một số tổ chức, cá nhân giả danh bác sỹ, nhân viên y tế để tư vấn thổi phồng công dụng sản phẩm sai quy định của pháp luật.
Mua mận “giải cứu” cho nông dân

Giải cứu mận cơm ở Lạng Sơn

TP - Mới vào đầu vụ mận, song do sản lượng lớn, khách miền xuôi ít lên mua nên ứ thừa, giá rớt thê thảm, chỉ còn 3000 đồng/kg. Xót cho người nông dân, nhiều bạn trẻ đã dùng mạng xã hội để bán mận giải cứu.