Gò Đống Đa trở thành Di tích quốc gia đặc biệt

Gò Đống Đa trở thành di tích quốc gia đặc biệt
Gò Đống Đa trở thành di tích quốc gia đặc biệt
TPO - Trong số 11 di tích quốc gia đặc biệt dịp này được xếp hạng, Hà Nội có thêm ba di tích nổi bật là Gò Đống Đa.

Ngày 24/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký Quyết định số 1820/QĐ-TTg về việc xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đợt 9.

Hà Nội có ba di tích quốc gia đặc biệt là Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Tường Phiêu, huyện Phúc Thọ, Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình So và Gò Đống Đa.

Gò Đống Đa nằm trên phố Tây Sơn, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội. Di tích gắn liền với chiến thắng lừng lẫy của nhà Tây Sơn đại phá quân Thanh xâm lược trong trận Ngọc Hồi-Đống Đa.

Gò Đống Đa trở thành Di tích quốc gia đặc biệt ảnh 1 Tái hiện chiến thắng năm xưa trong lễ hội Gò Đống Đa

Tương truyền sau khi chiến thắng vua Quang Trung cho thu nhặt xác giặc xếp vào 12 hố rộng lấp đắt chôn và đắp cao gọi là Kình nghê quán, ám chỉ quân xâm lược. Năm 1851 trong quá trình mở đường, đào chợ nên gom hài cốt từ 12 gò vào hố cao nối liền với núi Xưa thành Gò Đống Đa ngày nay.

Nhân kỷ niệm 200 năm chiến thắng Ngọc Hồi-Đống ĐA, Hà Nội mở Công viên Văn hóa Đống Đa. Đây là công trình kiến trúc lịch sử ghi nhớ công ơn của Quang Trung-Nguyễn Huệ với tổng diện tích hơn 21 nghìn m2 chia làm hai khu vực-khu vực tượng đài nhà trưng bày và khu vực gò.
Sáng mồng 5 Tết hàng năm nhân dân đổ về gò Đống Đa ôn lại chiến thắng năm xưa trong Lễ hội Đống Đa.

Đình So ở huyện Quốc Oai được đánh giá là một trong những ngôi đình đẹp nhất Xứ Đoài, xây dựng năm 1673 thờ Tam vị Đại Vương là tướng nhà Đinh có công giúp Đinh Tiên Hoàng dẹp loạn 12 sứ quân.

Gò Đống Đa trở thành Di tích quốc gia đặc biệt ảnh 2 Nhóm Đình Làng Việt tái hiện tết xưa ở đình làng So
Kiến trúc đình được đánh giá là một trong những ngôi đình cổ có kiến trúc mẫu mực nhất. Hiện nay đình có kiến trúc theo kiểu nội công ngoại quốc trên diện tích 1.100 m2, với tất cả tòa ngang dãy dọc gồm 55 gian, 64 cột lớn nhỏ.

Hiện dân làng còn giữ được hơn 40 đạo sắc phong thần từ năm 1601 đến năm 1924 cùng nhiều hoành phí, câu đối cổ. Đình Làng So một năm có ba lễ lớn: Lễ hội từ mừng 8 đến 10 tháng 2 âm lịch, lễ khao quân 10/7 âm lịch, lễ Thánh hóa 10/12 âm lịch.

Đình Tường Phiêu được xem là một công trình kiến trúc hiếm vào đầu thế kỷ 17, được tu sửa dưới thời vua Lê Dụ Tông thế kỷ 18. Theo phân tích của TS. Nguyễn Hồng Kiên, kết cấu kiến trúc và chi tiết trang trí có nhiều niên đại khác từ đầu thế kỷ 17 đến cuối thế kỷ 17, sang thế kỷ 17 và cả 19.

Gò Đống Đa trở thành Di tích quốc gia đặc biệt ảnh 3 Kiến trúc hiếm thấy của đình Tường Phiêu

Không chỉ kết cấu ở kiến trúc mà các chi tiét trang trí, đề tài trang trí cũng cho thấy phong cách niên đại của đình. Các trang trang trí của đầu thế kỷ 17 ở Tường Phiêu là hình rồng lân và một vài đề tài khác.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mưa ngập vừa xảy ra tại các tuyến phố Hà Nội sáng 9/6 vừa qua.

Yêu cầu các hồ, đập tại Hà Nội xả nước để 'đón' bão số 2

TPO - Trước tình trạng bão số 2 đang đổ vào Vịnh Bắc Bộ và có nguy cơ gây mưa và gió lớn cho dọc các tỉnh thành từ Hải Phòng đến Thanh Hóa, UBND thành phố Hà Nội vừa có công điện yêu cầu các đơn vị có liên quan có giải pháp ứng trực. Với hệ thống ao hồ, được yêu cầu điều tiết, xả nước để “đón” mưa, bão.
Các công nhân vệ sinh môi trường quận Nam Từ Liêm hiện đang chật vật với cuộc sống vì bị nợ lương

Hà Nội: Doanh nghiệp 'tai tiếng', nợ lương công nhân vẫn trúng thầu gói vệ sinh khủng

TPO - Gần 80 công nhân vệ sinh môi trường tại quận Nam Từ Liêm hiện đang lâm vào cảnh khó khăn, nợ nần do đơn vị vệ sinh môi trường là Cty CP Tập đoàn Nam Hà Nội nợ lương gần 2 tỷ đồng. Là đơn vị tai tiếng nhưng doanh nghiệp này vẫn trúng gói vệ sinh môi trường lớn tại quận Hà Đông.
Bỏ việc về quê kiếm hàng trăm triệu từ những chiếc quần jean 'hết date' <span class="video-duration">:03:11</span>

Bỏ việc về quê kiếm hàng trăm triệu từ những chiếc quần jean 'hết date'

TPO - Đam mê đồ handmade, Nguyễn Thị Hải Yến đã quyết định từ bỏ công việc trên thành phố và lựa chọn tìm lối đi riêng cho mình từ chính những chiếc quần jean vứt đi , để tạo ra những chiếc túi vải xinh xắn. Với sản phẩm sáng tạo, hữu ích, Yến thu về hàng chục triệu đồng mỗi tháng, đồng thời bảo vệ môi trường, lan tỏa thông điệp sống xanh tới cộng đồng.  
Về làng Thụy Ứng xem nghệ nhân chế tác lược sừng trâu <span class="video-duration">:03:54</span>

Về làng Thụy Ứng xem nghệ nhân chế tác lược sừng trâu

TPO - Cách Quốc lộ 1A chỉ vài cây số, làng Thụy Ứng (xã Hòa Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội) từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm lược và những sản phẩm chế tác từ sừng trâu, bò... Không chỉ là làng nghề độc đáo, với bàn tay tài hoa, người dân Thụy Ứng còn sáng tạo thêm nhiều sản phẩm mỹ nghệ từ chất liệu sừng trâu, bò để xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.