Giúp thanh niên trau dồi bản lĩnh

Bà Vũ Thị Tỵ xưa và nay
Bà Vũ Thị Tỵ xưa và nay
TP - Anh hùng lao động Vũ Thị Tỵ, nữ thủ lĩnh đại công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải (ở đồng bằng sông Hồng), cho rằng tổ chức Đoàn cần giúp giới trẻ ngày nay phân biệt được cái tốt, cái xấu.
Bà Vũ Thị Tỵ xưa và nay
Bà Vũ Thị Tỵ xưa và nay.

Nữ thủ lĩnh đội thủy lợi xã năm xưa nay đã tuổi thất thập, sống tại thôn Triều Dương, xã Hải Triều (Tiên Lữ, Hưng Yên), vẫn nhớ như in một thời tuổi trẻ. Cuối năm 1958, cả nước huy động xây dựng đại công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải với mục đích tưới tiêu, thoát nước cho toàn đồng bằng Bắc Bộ.

Vũ Thị Tỵ là một trong những thanh niên đầu tiên đăng ký vào đội thuỷ lợi của xã, tham gia đào đắp kênh mương dẫn nước tại địa phương. “Họ gọi đội thủy nông của xã lúc ấy là “Đội tên lửa”, gồm 25 thanh niên lao động giỏi nhất. Tôi được cử làm đội trưởng”, bà Tỵ kể.

Thời kỳ đó, định mức cho mỗi thành viên trong đội là 1,5 - 1,7 m3 đất/ngày, nhưng Vũ Thị Tỵ đã gây bất ngờ bởi ngày nào cũng hoàn thành tới 4 định mức. Đồng đội làm cùng choáng vì thấy Tỵ vác bao đất nặng 70-80 cân chạy phăng phăng. Sức làm việc của Tỵ đã thổi bùng ngọn lửa thi đua lao động của toàn đội. Có đợt cao điểm họ còn đốt đuốc, chăng đèn làm đêm. Có ngày cạn lương thực, Tỵ còn về xin gạo của gia đình đi nuôi quân.

Ngoài sức làm việc kinh ngạc, đội thủy lợi của Tỵ còn nổi tiếng toàn công trình Bắc Hưng Hải lúc đó vì có nhiều sáng kiến trong việc cải tiến các công cụ lao động. Việc chế ra mai xúc đất hai lưỡi, hệ thống xe goòng chở đất… giúp năng suất lao động của Đội tên lửa tăng đáng kể, sức làm việc của một người tăng gấp 3-4 lao động bình thường.

Những cải tiến này được áp dụng tại toàn bộ các đội thủy lợi tham gia xây dựng công trình Bắc Hưng Hải. Với những thành tích và đóng góp trong nhiều năm, tháng 1-1967, bà vinh dự được tham gia Đại hội Anh hùng Chiến sĩ thi đua toàn quốc. Tại đây, bà được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động và được Bác Hồ trực tiếp trao bằng khen.

“Thời trẻ của chúng tôi sống và hi sinh cho lý tưởng. Bởi vậy mỗi lần Đoàn thanh niên, hoặc tập thể phát động phong trào thi đua, ai cũng hăng hái, nhiệt huyết tràn đầy. Thanh niên ngày nay giỏi và hiểu biết nhiều điều hơn so với chúng tôi khi xưa, trong đó có cả cái tốt và cái xấu.

Vì thế để tập hợp được giới trẻ, tổ chức Đoàn càng cần giúp họ phân biệt được cái tốt cái xấu, giúp cho họ có đủ bản lĩnh, lập trường để lựa chọn được hướng đi có lợi cho mình, cho gia đình và xã hội”, bà Vũ Thị Tỵ chia sẻ.

Mời tham gia chuyên mục Ký ức thời tuổi trẻ

Hướng tới kỷ niệm 80 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26 - 3), từ tháng 1-2011, báo Tiền Phong mở chuyên mục Ký ức thời tuổi trẻ. Chúng tôi chào đón bài viết, ảnh tư liệu về những kỷ niệm đặc biệt trong hoạt động Đoàn qua các thời kỳ gắn với câu chuyện cụ thể, sinh động, gần gũi với cuộc sống.

Qua câu chuyện có thể rút ra bài học về tình người, tình đồng chí, lẽ sống và giúp cho các hoạt động, phong trào của Đoàn ngày nay trở nên thiết thực, gắn bó hơn nữa với đời sống của giới trẻ.

Bài viết xin gửi về email: thegioitre@tienphong.vn hoặc địa chỉ: Ban Thanh niên, báo Tiền Phong, số 15 - Hồ Xuân Hương, Hà Nội.
T.P

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Thanh tra Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu. Ảnh: Như Ý
Thanh tra Chính phủ yêu cầu báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu
TPO - Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu cũng như việc lập, trích sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, cấp phép kinh doanh xăng dầu cho các thương nhân đầu mối.