Chương trình Nâng bước Thủ khoa 2020:

Giúp sinh viên nghèo không tụt lại phía sau

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư TƯ Đoàn trao học bổng Nâng bước thủ khoa cho sinh viên năm 2019
Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư TƯ Đoàn trao học bổng Nâng bước thủ khoa cho sinh viên năm 2019
TP - Hôm qua, Chương trình Nâng bước thủ khoa 2020 công bố danh sách 85 tân sinh viên các trường đại học từ Thừa Thiên-Huế trở vào Nam được nhận học bổng của chương trình.
Giúp sinh viên nghèo không tụt lại phía sau ảnh 1 Bão số 9 khiến nhiều gia đình học sinh lâm cảnh khó khăn. - Ảnh: Nguyễn Ngọc 

Nâng bước thủ khoa là một hoạt động thường niên trong chuỗi hoạt động của Quỹ hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam của Trung ương Đoàn, báo Tin Phong là đầu mối thường trực. Chương trình nhằm tôn vinh, trao học bổng cho các tân thủ khoa và sinh viên đạt thứ hạng cao đầu vào các trường đại học trong cả nước, có hoàn cảnh khó khăn.

Nâng những bước chân vùng bão lũ

“Nhà em, sau một ngày bão, một ngày lụt thì không còn gì”, Phạm Thị Thử (thôn Ngọc Dạ, xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) nói về hậu quả trận bão số 9 kinh hoàng vừa qua. Nhà cửa sập đổ, hoa màu, vật nuôi cũng mất hết. Cha cô không may bị tai nạn trong lúc dọn dẹp đống đổ nát sau bão lụt. Thử hiện là tân sinh viên Đại học Quy Nhơn. “Bão lũ không chỉ cướp đi nguồn sống, chỗ ở của cả gia đình mà còn cướp đi cả giấc mơ tới trường của ba chị em”, Thử nói.

Từ Quảng Bình, Phạm Thị Như Quỳnh cho biết cô trúng tuyển vào Đại học Kinh tế Huế và đã hoàn tất hồ sơ để nhập học. Tuy nhiên, trận đại hồng thủy vừa rồi đã khiến nhà cửa và mọi vật dụng, hoa màu của gia đình hư hại nặng nề. Trước đó cha cô vừa qua đời vì bệnh nan y. Hoàn cảnh hết sức khó khăn, không thể tiếp tục vào Huế học, Quỳnh đành xin chuyển về học tại ĐH Quảng Bình để đỡ gánh nặng cho gia đình.

Năm nay, cùng với dịch bệnh, bão lũ khiến nhiều gia đình ở miền Trung lâm cảnh khốn cùng. Con đường đến trường của không ít tân sinh viên cũng vì thế trở nên khó khăn bội phần. Hiểu được tình cảnh ấy, BTC chương trình đã quyết định dành sự ưu tiên đặc biệt cho các tân sinh viên xuất thân từ vùng bão lũ miền Trung. Như Quỳnh là trường hợp đặc biệt, không nằm trong vùng được xét tuyển trao học bổng nhưng ban tổ chức vẫn dành cho cô một cơ hội. 

Và đó cũng là lý do số suất học bổng tăng lên 85 so với 67 suất như dự kiến ban đầu (nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày báo Tin Phong ra số đầu tiên).

Không để các em tụt lại phía sau

Sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo ở vùng bão lũ Triệu Phong, Quảng Trị nhưng Lê Thế Hoan, không muốn tụt lại phía sau. Vì vậy, Hoan đã nỗ lực cao độ để trở thành một trong những tân sinh viên đứng đầu bảng đầu vào năm học 2020-2021 của Đại học Bách khoa TPHCM. Hoan mong muốn sau này giúp cho các thế hệ đi sau xác định được mục đích học tập và không ai bị tụt lại phía sau.

Là người Cơ-tu, sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân nghèo có 4 chị em ở xã vùng sâu Ka Dăng (thuộc huyện miền núi Đông Giang, tỉnh Quảng Nam), hai chị em Đinh Hòa Khuyên nối gót nhau vào đại học. Chị của Khuyên hiện là sinh viên năm 3 ĐH Quảng Nam. Còn Khuyên thi đậu ĐHSP Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng với số điểm khá cao.  Trong lúc cả gia đình đang bối rối chưa biết làm thế nào để Khuyên được đến trường thì được “nâng bước” kịp thời của Chương trình Nâng bước thủ khoa. Mỗi suất học bổng gồm 10 triệu đồng (và một số quà tặng) là món quà tuy không quá lớn nhưng rất có ý nghĩa đối với các sinh viên nghèo, nhất là trong hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh, bão lũ gây ra.

TS.Hồ Văn Phi - Trưởng phòng Công tác chính trị-Sinh viên, ĐH Quy Nhơn cho rằng, Chương trình Nâng bước thủ khoa vừa hỗ trợ thiết thực, vừa khích lệ tinh thần học tập vươn lên của sinh viên.     

Ông Phạm Duy Tân, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Công tác HSSV ĐH Phạm Văn Đồng nói, phần lớn sinh viên của trường đều xuất thân từ nông thôn, có hoàn cảnh khó khăn và chịu ảnh hưởng nặng nề bởi những trận bão lũ vừa qua. Vì vậy, những ghi nhận, hỗ trợ của BTC Chương trình Nâng bước thủ khoa là hết sức kịp thời và ý nghĩa đối với các sinh viên của trường, cả về giá trị vật chất lẫn giá trị tinh thần.   

MỚI - NÓNG
Cần đánh giá lại hiệu quả buýt nhanh BRT ảnh: như ý
Buýt nhanh chạy như buýt thường
TP - Tuy đạt được một số kết quả nhưng theo đánh giá của ông Nguyễn Trọng Thông, chủ tịch Hiệp hội VTHKCC Hà Nội, buýt nhanh BRT vẫn chưa đạt được những mục tiêu hoạt động như thiết kế.

Có thể bạn quan tâm

Anh Nguyễn Ngọc Lương tặng quà lưu niệm cho Bà Sharon Maree Kane tại buổi tiếp.

Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em

TPO - Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em; hỗ trợ phát triển sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam; hỗ trợ thanh niên di cư và công nhân, lao động trẻ thông qua ứng dụng hành trình an toàn... Đó là những vấn đề T.Ư Đoàn đề nghị Tổ chức Plan International tại Việt Nam tiếp tục quan tâm, ưu tiên phối hợp triển khai thời gian tới.
ÐVTN tham gia hỗ trợ tháo dỡ ngôi nhà cũ đã xuống cấp của gia đình em Ðinh Huy (thôn Ka La, xã Sơn Linh, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi)

Khởi công 5 ngôi nhà hạnh phúc tặng trẻ khó khăn

TP - Ngày 11/4, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia - T.Ư Đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức “Ngày làm việc tốt”, trao tặng 5 Ngôi nhà hạnh phúc cho trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Quảng Ngãi với tổng kinh phí 360 triệu đồng.
Dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Hòa Quý - Ảnh: Khải Hoàn

Tháng Tư, hành trình về các địa chỉ đỏ

TPO - Hàng trăm sinh viên của các trường Đại học CNTT&Truyền thông Việt – Hàn, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng, trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng vừa tham gia hành trình “Đi tìm địa chỉ đỏ lần I” , nhân chào mừng kỷ niệm 46 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975– 30/4/2021)
Chàng trai mê khoa học khi mới lên 2, không dùng mạng xã hội và con đường thành tỉ phú

Chàng trai mê khoa học khi mới lên 2, không dùng mạng xã hội và con đường thành tỉ phú

TPO - Mới hai tuổi, Austin Russell đã thể hiện sự hứng thú với khoa học – công nghệ, thậm chí thuộc lòng bảng tuần hoàn. Với tài sản trị giá 2,4 tỉ đô la và xếp thứ 1299 trong số những người giàu nhất thế giới, chàng trai 26 tuổi vừa được tạp chí Forbes bình chọn là tỉ phú tự thân trẻ nhất.