Chương trình Nâng bước Thủ khoa 2020:

Giúp sinh viên nghèo không tụt lại phía sau

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư TƯ Đoàn trao học bổng Nâng bước thủ khoa cho sinh viên năm 2019
Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư TƯ Đoàn trao học bổng Nâng bước thủ khoa cho sinh viên năm 2019
TP - Hôm qua, Chương trình Nâng bước thủ khoa 2020 công bố danh sách 85 tân sinh viên các trường đại học từ Thừa Thiên-Huế trở vào Nam được nhận học bổng của chương trình.
Giúp sinh viên nghèo không tụt lại phía sau ảnh 1

Bão số 9 khiến nhiều gia đình học sinh lâm cảnh khó khăn. - Ảnh: Nguyễn Ngọc 

Nâng bước thủ khoa là một hoạt động thường niên trong chuỗi hoạt động của Quỹ hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam của Trung ương Đoàn, báo Tin Phong là đầu mối thường trực. Chương trình nhằm tôn vinh, trao học bổng cho các tân thủ khoa và sinh viên đạt thứ hạng cao đầu vào các trường đại học trong cả nước, có hoàn cảnh khó khăn.

Nâng những bước chân vùng bão lũ

“Nhà em, sau một ngày bão, một ngày lụt thì không còn gì”, Phạm Thị Thử (thôn Ngọc Dạ, xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) nói về hậu quả trận bão số 9 kinh hoàng vừa qua. Nhà cửa sập đổ, hoa màu, vật nuôi cũng mất hết. Cha cô không may bị tai nạn trong lúc dọn dẹp đống đổ nát sau bão lụt. Thử hiện là tân sinh viên Đại học Quy Nhơn. “Bão lũ không chỉ cướp đi nguồn sống, chỗ ở của cả gia đình mà còn cướp đi cả giấc mơ tới trường của ba chị em”, Thử nói.

Từ Quảng Bình, Phạm Thị Như Quỳnh cho biết cô trúng tuyển vào Đại học Kinh tế Huế và đã hoàn tất hồ sơ để nhập học. Tuy nhiên, trận đại hồng thủy vừa rồi đã khiến nhà cửa và mọi vật dụng, hoa màu của gia đình hư hại nặng nề. Trước đó cha cô vừa qua đời vì bệnh nan y. Hoàn cảnh hết sức khó khăn, không thể tiếp tục vào Huế học, Quỳnh đành xin chuyển về học tại ĐH Quảng Bình để đỡ gánh nặng cho gia đình.

Năm nay, cùng với dịch bệnh, bão lũ khiến nhiều gia đình ở miền Trung lâm cảnh khốn cùng. Con đường đến trường của không ít tân sinh viên cũng vì thế trở nên khó khăn bội phần. Hiểu được tình cảnh ấy, BTC chương trình đã quyết định dành sự ưu tiên đặc biệt cho các tân sinh viên xuất thân từ vùng bão lũ miền Trung. Như Quỳnh là trường hợp đặc biệt, không nằm trong vùng được xét tuyển trao học bổng nhưng ban tổ chức vẫn dành cho cô một cơ hội. 

Và đó cũng là lý do số suất học bổng tăng lên 85 so với 67 suất như dự kiến ban đầu (nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày báo Tin Phong ra số đầu tiên).

Không để các em tụt lại phía sau

Sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo ở vùng bão lũ Triệu Phong, Quảng Trị nhưng Lê Thế Hoan, không muốn tụt lại phía sau. Vì vậy, Hoan đã nỗ lực cao độ để trở thành một trong những tân sinh viên đứng đầu bảng đầu vào năm học 2020-2021 của Đại học Bách khoa TPHCM. Hoan mong muốn sau này giúp cho các thế hệ đi sau xác định được mục đích học tập và không ai bị tụt lại phía sau.

Là người Cơ-tu, sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân nghèo có 4 chị em ở xã vùng sâu Ka Dăng (thuộc huyện miền núi Đông Giang, tỉnh Quảng Nam), hai chị em Đinh Hòa Khuyên nối gót nhau vào đại học. Chị của Khuyên hiện là sinh viên năm 3 ĐH Quảng Nam. Còn Khuyên thi đậu ĐHSP Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng với số điểm khá cao.  Trong lúc cả gia đình đang bối rối chưa biết làm thế nào để Khuyên được đến trường thì được “nâng bước” kịp thời của Chương trình Nâng bước thủ khoa. Mỗi suất học bổng gồm 10 triệu đồng (và một số quà tặng) là món quà tuy không quá lớn nhưng rất có ý nghĩa đối với các sinh viên nghèo, nhất là trong hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh, bão lũ gây ra.

TS.Hồ Văn Phi - Trưởng phòng Công tác chính trị-Sinh viên, ĐH Quy Nhơn cho rằng, Chương trình Nâng bước thủ khoa vừa hỗ trợ thiết thực, vừa khích lệ tinh thần học tập vươn lên của sinh viên.     

Ông Phạm Duy Tân, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Công tác HSSV ĐH Phạm Văn Đồng nói, phần lớn sinh viên của trường đều xuất thân từ nông thôn, có hoàn cảnh khó khăn và chịu ảnh hưởng nặng nề bởi những trận bão lũ vừa qua. Vì vậy, những ghi nhận, hỗ trợ của BTC Chương trình Nâng bước thủ khoa là hết sức kịp thời và ý nghĩa đối với các sinh viên của trường, cả về giá trị vật chất lẫn giá trị tinh thần.   

MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.