Giúp con nuôi Đường 'Nhuệ' thoát tội: Phó Công an huyện bị bắt

0:00 / 0:00
0:00
Đại diện Cơ quan tố tụng đọc lệnh bắt tạm giam ông Vũ Đức Tuấn, Phó trưởng Công an huyện Vũ Thư. ảnh: Hoàng Long
Đại diện Cơ quan tố tụng đọc lệnh bắt tạm giam ông Vũ Đức Tuấn, Phó trưởng Công an huyện Vũ Thư. ảnh: Hoàng Long
TP - Ngày 2/12, Cơ quan điều tra VKSND tối cao tống đạt Quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với 3 người gồm: Vũ Đức Tuấn (36 tuổi, Phó Trưởng Công an huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình), Phạm Thị Thu Hiền (44 tuổi, Phó Viện trưởng VKSND huyện Vũ Thư) và Nguyễn Hoàng Hà (45 tuổi, Kiểm sát viên VKSND huyện Vũ Thư).

Các đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội” theo quy định tại khoản 2 Điều 369 Bộ luật Hình sự.

Nguyên nhân khiến 3 lãnh đạo, cán bộ kể trên bị khởi tố, bắt giam vì liên quan đến việc làm sai lệch hồ sơ, dẫn đến bỏ lọt tội phạm trong vụ án con nuôi Đường “Nhuệ” là Tiến “trắng” và một số đàn em khác đánh anh Trần Ngọc Hoàng (lái xe ô tô khách 9 chỗ ngồi tuyến Vũ Thư, Thái Bình - Hà Nội) đứt cơ, gân 2 tay và 2 chân tại xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư vào ngày 22/5/2018.

Sau khi sự việc xảy ra, Đường "Nhuệ" đã đến nhà anh Hoàng đưa ra mức bồi thường 130 triệu đồng và yêu cầu anh không đi giám định sức khỏe, để không xử lý hình sự vụ việc. Do lo sợ, anh Hoàng đã có đơn đề nghị không đi giám định vết thương.

Đến ngày 22/7/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Vũ Thư ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự kể trên và Viện KSND huyện Vũ Thư sau đó phê chuẩn quyết định không khởi tố này.

Thiết lập tài liệu khống

Xác định vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm nên Cơ quan điều tra, Viện KSND tối cao tiến hành điều tra, yêu cầu trưng cầu giám định thương tích của anh Hoàng; xác định anh bị tổn hại sức khỏe 44%. Cơ quan này cũng xác định trong vụ việc nói trên, Điều tra viên và Cán bộ điều tra Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Thư, trong đó Vũ Đức Tuấn là Phó Trưởng Công an huyện, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT trực tiếp phụ trách vụ án đã có hành vi vi phạm pháp luật.

Cụ thể, đã không thực hiện giám định thương tích, không dẫn giải người bị hại đi giám định, thiết lập tài liệu khống, ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự để không truy cứu trách nhiệm hình sự đối tượng thực hiện hành vi phạm tội.

Lãnh đạo và kiểm sát viên VKSND huyện Vũ Thư biết rõ Cơ quan điều tra không thực hiện trưng cầu giám định thương tích đối với bị hại nhưng không thực hiện quyền hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự không có căn cứ để tiếp tục xác minh. Ngược lại phía VKSND huyện Vũ Thư đã thống nhất với Cơ quan điều tra trong việc không khởi tố vụ án hình sự, nhằm mục đích không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với đối tượng.

Trước đó, ngày 29/10/2020, Cơ quan điều tra VKSND tối cao khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 người từng là điều tra viên tham gia làm sai lệnh hồ sơ vụ án khiến Tiến “ trắng” thoát tội là Nguyễn Bằng Giang, nguyên Phó Trưởng Công an xã và Hoàng Hồng Hạnh, nguyên Đội trưởng Đội Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp Công an huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Sau khi báo chí phản ánh, vụ con nuôi Đường “Nhuệ” là Bùi Mạnh Tiến và đồng phạm cố ý gây thương tích anh Trần Ngọc Hoàng ở huyện Vũ Thư (Thái Bình) được khởi tố điều tra. Đến ngày 25/10/2021, TAND tỉnh Thái Bình đã đưa ra xét xử công khai đối với Bùi Mạnh Tiến (25 tuổi, thường gọi Tiến “trắng”) và 5 đồng phạm về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điều 134 Bộ luật Hình sự. 6 bị cáo sau đó bị tuyên phạt tổng cộng 40 năm tù giam, riêng bị cáo Bùi Mạnh Tiến bị phạt mức án cao nhất 8 năm tù giam với vai trò là chủ mưu.

MỚI - NÓNG