'Giun điên' oanh tạc rừng của 15 bang Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Một con “giun điên” được phát hiện ở Wisconsin.
Một con “giun điên” được phát hiện ở Wisconsin.
TPO - Trông giống như những con giun đất bình thường, nhưng chúng có thể quằn quại, nhảy và thậm chí rụng đuôi để thoát khỏi nguy hiểm.

Một số người gọi chúng là những con "sâu điên" và hiện tại, các nhà khoa học đang tìm thấy chúng lan rộng đến ít nhất 15 bang trên khắp nước Mỹ

Giun thuộc giống Amynthas - còn được gọi là giun rắn, giun nhảy châu Á và giun Alabama, theo Tạp chí Smithsonian. Đây là một loài xâm lấn, lần đầu tiên đến Bắc Mỹ vào thế kỷ 19, được xếp trên các con tàu chở thực vật. Kể từ đó, chúng đã lan nhanh như điên và hiện đã được nhìn thấy ở hơn một chục tiểu bang, bao gồm Minnesota, Wisconsin, Missouri, Illinois, Iowa, Nebraska, Ohio, Texas, Louisiana, Indiana, Kansas, Indiana, Kentucky, Tennessee và Oklahoma.

Chúng giống những con giun đất thông thường, chỉ nhỏ hơn và có màu hơi nâu nhưng gây hại cho đất. Theo Smithsonian, giun điên trưởng thành sinh sản nhanh chóng và không có bạn tình, đẻ ra những ổ trứng có màu giống màu đất. Khi nở, chúng nhanh chóng ăn chất dinh dưỡng trong lớp đất mặt xung quanh chúng, để lại một mớ hỗn độn sần sùi giống như bã cà phê.

Các nhà khoa học cho rằng, những con giun đất này, không chỉ thay đổi cấu trúc đất và động lực dinh dưỡng trong đất, mà còn thay thế các loài giun đất khác ở đó.

Không rõ bằng cách nào, những con giun này tiếp tục lây lan trên khắp nước Mỹ. Theo một bài báo tháng 1 năm 2020 trên The Atlantic, các nhà khoa học cho rằng, những con giun này có thể lan từ biên giới tiểu bang đến các nhà máy nhập khẩu bằng việc bám vào các rãnh lốp xe tải hoặc thậm chí đi thuyền, nơi chúng có thể di chuyển xa một cách đáng kinh ngạc dưới nước.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang điều tra tác động lâu dài của loài giun này đối với các khu rừng ở Bắc Mỹ, nhưng trong ngắn hạn, rõ ràng chúng có hại đối với đất và những loài giun bản địa.

Hiện tại, không có cách nào tốt để kiểm soát sự lây lan của chúng trong các khu rừng nhưng có một số hướng dẫn về việc cần làm nếu bạn phát hiện một con trong vườn của mình. Đơn giản chỉ cần đặt bất kỳ con giun trưởng thành nào bạn tìm thấy vào một chiếc túi, để chúng dưới ánh nắng mặt trời trong 10 phút, sau đó vứt chúng đi nếu chúng không nhảy ra khỏi tay bạn trước.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG