Giữa tháng 9 hoàn tất điều tra vụ phá rừng pơmu

Hiện trường vụ phá rừng ở Quảng Nam.
Hiện trường vụ phá rừng ở Quảng Nam.
TP - Ngày 30/8, tại Đà Nẵng, đã diễn ra hội nghị thường niên đánh giá tình hình thực hiện biên bản ghi nhớ giữa Cục Kiểm lâm Việt Nam và Cục thanh tra Lâm nghiệp (Lào).

Ông Đỗ Trọng Kim, Phó Cục trưởng Cục Kiểm lâm Việt Nam cho biết: Sau hội nghị này, hai bên sẽ họp bàn để nâng cao các biện pháp đấu tranh tại hiện trường, kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật bảo vệ, không để xảy ra các vụ phá rừng nghiêm trọng như thời gian qua.

Liên quan đến vụ phá rừng pơ mu vừa diễn ra ở khu vực biên giới tỉnh Quảng Nam và huyện Đắc Chưng (Sê Kông, Lào), ông Phan Tuấn, Chi cục trưởng Kiểm lâm Quảng Nam, thừa nhận một phần nguyên nhân là do chủ quan. Theo ông Tuân, khu vực rừng biên giới Việt Nam và Lào từ xưa đến nay tương đối ổn định. Việc chặt phá rừng cũng ít xảy ra nên việc tuần tra khu vực biên giới không được chú trọng, thường xuyên. Vụ việc tuy phát hiện hơi chậm nhưng sau khi phát hiện chính quyền địa phương hai tỉnh đã có những giải pháp quyết liệt khắc phục hậu quả vụ phá rừng, đồng thời đưa ra các giải pháp để triển khai công tác bảo vệ rừng tốt hơn.

“Sắp tới chúng tôi sẽ tham mưu đề nghị giao lại rừng khu vực biên giới cho lực lượng biên phòng hai nước quản lý. Biên phòng đã được giao quản lý vùng biên nên giao họ quản lý rừng để triển khai đồng bộ việc bảo vệ biên giới và bảo vệ rừng”, ông Tuấn nói.

Đồng quan điểm, ông Đỗ Trọng Kim cho biết: Bộ NN&PTNT và Cục  Kiểm lâm rất ủng hộ đề xuất này của địa phương. Cục đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tập trung rà soát lại hiện trạng rừng biên giới, trên cơ sở đó đề xuất, tham mưu cấp có thẩm quyền để tiến hành giao rừng cho Bộ đội biên phòng ở tuyến biên giới quản lý.

* Chiều cùng ngày, tại cuộc họp báo thông báo tình hình KTXH 8 tháng đầu năm của UBND tỉnh Quảng Nam, Phó chủ tịch Huỳnh Khánh Toàn cho biết, đã có kết quả bước đầu vụ án phá rừng pơ mu, dự kiến giữa tháng 9/2016 ban chuyên án sẽ hoàn tất điều tra để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đại tá Nguyễn Đăng Chung, Phó Chỉ huy trưởng BCH Bộ đội biên phòng Quảng Nam cho biết, vụ phá rừng pơ mu diễn ra trong thời gian ngắn nên BĐBP chưa nắm bắt kịp thời. Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã nghiêm túc nhận trách nhiệm. Vụ án đang trong quá trình điều tra, kết quả nếu cá nhân nào có sai phạm BĐBP sẽ công khai với báo chí.

Theo Công an tỉnh Quảng Nam, đến nay đã có 14 đối tượng ra đầu thú, hiện còn 1 đối tượng còn đang lẩn trốn, cơ quan điều tra đang tiếp tục vận động đối tượng này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngôi nhà nơi Trương Tuấn Anh và Đinh Văn Tiến “nuôi nhốt” 6 cháu gái

Vụ bán trẻ em vào quán karaoke, mát-xa: Sập bẫy vì sống ảo

TP - Các đối tượng lên mạng xã hội, nhắm vào các bé gái trong độ tuổi 14 -16 có khuôn mặt dễ nhìn, thân hình nở nang để dàn kịch làm quen, rủ rê đi làm việc nhẹ lương cao, tặng quần áo, điện thoại… Khi nạn nhân “sập bẫy”, chúng đưa nạn nhân từ Nam Định lên Phú Thọ ép làm phục vụ tại các quán massage, karaoke.
Ảnh minh họa.

Đường dây làm giả giấy tâm thần cho phạm nhân: Một số cán bộ toà án, công an bị điều tra

TPO - 6 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù về tội giết người, hối lộ, ma túy… bỗng chốc được đưa đi chữa bệnh rồi bỏ trốn nhờ một đường dây làm giấy tờ giả. Cơ quan tố tụng xác định có trách nhiệm của một số cán bộ toà án, công an, Viện Pháp y tâm thần Trung ương nên đã bóc tách vụ án để điều tra, xử lý.