Giới thiệu với xã hội diện mạo mới, sức sống mới của tổ chức Đoàn-Hội

Giới thiệu với xã hội diện mạo mới, sức sống mới của tổ chức Đoàn-Hội
TPO - Khoảng 60 nghìn chiến sỹ tình nguyện Mùa hè xanh TPHCM năm nay đã chính thức bắt tay thực hiện những công trình, phần việc nhằm góp sức xây dựng thành phố, giúp đỡ cộng đồng.

Sáng 15/7, tại Công viên văn hóa Văn Lang (quận 5, TPHCM), Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TPHCM - Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM tổ chức lễ ra quân chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh lần thứ 25 - năm 2018.

Năm nay, dự kiến hơn 60.000 lượt chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh sẽ cùng chiến sỹ tình nguyện của các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của TP thực hiện các phần việc và công trình thiết thực, hiệu quả hướng đến kỷ niệm 25 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên TPHCM (1994 – 2018). Đây cũng là dấu ấn quan trọng đánh dấu sự phát triển trong phong trào tình nguyện của tuổi trẻ thành phố Bác.

Với chủ đề “Chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh Thành phố Hồ Chí Minh sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”, chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm 2018 diễn ra từ 15/7 đến 12/8, kết hợp với việc tổ chức Ngày hội của những người tình nguyện lần thứ 12 tại các địa bàn phường, xã, thị trấn thuộc 24 quận, huyện; tập trung vào 5 huyện ngoại thành của thành phố. Ngoài ra, chiến sỹ tình nguyện thuộc các đội hình sẽ đến với địa bàn tỉnh, gồm: hhu vực miền Đông Nam Bộ (tập trung các địa phương vùng biên giới), khu vực Tây Nam Bộ, khu vực Tây nguyên, khu vực miền Trung, đảo Thổ Chu (xã Thổ Châu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), và địa bàn tình nguyện quốc tế là nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Giới thiệu với xã hội diện mạo mới, sức sống mới của tổ chức Đoàn-Hội ảnh 1 Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu động viên tinh thần chiến sỹ tình nguyện Mùa hè xanh.

Phát biểu tại lễ ra quân chiến dịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, cho rằng, hành trình một phần tư thế kỷ là hành trình mà Đoàn thanh niên, Hội LHTN VN TP - Hội SVVN TPHCM từng bước trưởng thành, nỗ lực sáng tạo trong tổ chức hoạt động phong trào, tìm tòi, đổi mới phương thức, phù hợp với điều kiện xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới. Qua đó chúng ta giới thiệu với xã hội diện mạo mới, sức sống mới của tổ chức Đoàn, tổ chức Hội của thanh niên TPHCM, thanh niên Việt Nam.

Giới thiệu với xã hội diện mạo mới, sức sống mới của tổ chức Đoàn-Hội ảnh 2 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao cờ xuất quân cho anh Ngô Minh Hải, Phó Bí thư Thành Đoàn TP, Chỉ huy trưởng chiến dịch Mùa hè xanh TPHCM năm 2018
"Phong trào tình nguyện qua các thời kỳ và chân dung các thanh niên tình nguyện hôm nay tiếp tục là nền móng vững chắc cho phong trào thanh niên tình nguyện trong tương lai. Tuổi trẻ TP chung sức chung lòng cùng tuổi trẻ cả nước thực hiện sứ mệnh lớn hơn, lâu dài hơn, thực hiện mục tiêu phát triển thành phố nhanh, bền vững hơn, góp phần xây dựng TPHCM là thành phố sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, là thành phố thông minh", Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.
Giới thiệu với xã hội diện mạo mới, sức sống mới của tổ chức Đoàn-Hội ảnh 3 Lãnh đạo TPHCM trao hoa động viên Ban chỉ huy chiến dịch cấp thành và 24 quận, huyện trước giờ ra quân thực hiện các hoạt động thiết thực trong chiến dịch

Trong chiến dịch, hàng chục ngàn chiến sỹ sẽ tham gia thực hiện các hoạt động thường xuyên như: tình nguyện chung tay xây dựng nếp sống văn minh đô thị, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; các hoạt động tình nguyện “Uống nước nhớ nguồn”, tham gia đảm bảo an sinh xã hội; tình nguyện xây dựng nông thôn mới; các hoạt động tuyên truyền, xây dựng văn hóa giao thông; các hoạt động tình nguyện “Vì đàn em thân yêu”; hoạt động ứng dụng khoa học kỹ thuật; các hoạt động của các văn nghệ sĩ trẻ đến với các địa bàn để sáng tác những ca khúc mới.

Giới thiệu với xã hội diện mạo mới, sức sống mới của tổ chức Đoàn-Hội ảnh 4
Giới thiệu với xã hội diện mạo mới, sức sống mới của tổ chức Đoàn-Hội ảnh 5 Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trao đổi, chụp ảnh lưu niệm cùng các bạn tình nguyện viên quốc tế đến từ Malaysia. Những năm qua, những người bạn trẻ Malaysia đều là một nguồn lực tình nguyện trong tham gia thực hiện các hoạt động ý nghĩa tại các địa bàn ngoại thành TPHCM
Giới thiệu với xã hội diện mạo mới, sức sống mới của tổ chức Đoàn-Hội ảnh 6 Đội hình tình nguyện viên Malaysia
Đối với mặt trận tình nguyện quốc tế, phối hợp với các chiến sĩ của Chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng tập trung thực hiện các nội dung: phổ cập tin học, tư vấn khuyến nông, chuyển giao khoa học kỹ thuật về nông nghiệp, thành lập các đội hình thực hiện các đề tài giải quyết các vấn đề kinh tế - xã hội của địa phương, dạy tiếng Việt, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Đối với đội hình tình nguyện tại xã đảo Thổ Chu tỉnh Kiên Giang, tiếp tục phối hợp với các chiến sĩ của Chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng tham gia xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà ở cho nhân dân trên đảo xây dựng cổng chào, sửa chữa điện, nước sinh hoạt, đường giao thông, cải tạo cảnh quan, môi trường trên đảo Thổ Chu; hướng dẫn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, các mô hình nuôi trồng thủy sản trên đảo; tổ chức các hoạt động tình nguyện, kết nghĩa với các đơn vị quân đội đóng quân ở vùng biên giới, hải đảo; giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tổ chức các hoạt động chăm lo cho con em cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ nơi biên giới, biển đảo.
Giới thiệu với xã hội diện mạo mới, sức sống mới của tổ chức Đoàn-Hội ảnh 7
Giới thiệu với xã hội diện mạo mới, sức sống mới của tổ chức Đoàn-Hội ảnh 8 Các đội hình tình nguyện Mùa hè xanh bắt tay vào những nội dung hè thiết thực

Chiến dịch đảm bảo thực hiện một số nhiệm vụ, chỉ tiêu trọng tâm, như: xây mới, sửa chữa ít nhất 50 nhà tình bạn, tình thương, tình nghĩa; sửa chữa điện cho 500 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo; tư vấn giới thiệu việc làm cho 1.000 thanh niên nông thôn; tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng thực hành xã hội, kỹ năng ngoại ngữ, tin học cho ít nhất 20.000 thanh thiếu nhi; vận động 100 văn nghệ sĩ trẻ tham gia các hoạt động, tổ chức ít nhất 10 chương trình văn nghệ phục vụ tại 05 huyện ngoại thành, khu chế xuất - khu công nghiệp và vùng căn cứ Thành Đoàn thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước; xây dựng 50 “Tuyến hẻm văn minh, sạch đẹp, an toàn”, 5 “Chung cư văn minh, sạch đẹp, an toàn”; nâng cấp, bê tông hóa 40 km đường, hẻm nông thôn…

Khởi nguồn từ chiến dịch Ánh sáng văn hóa hè năm 1994 với một nhiệm vụ duy nhất là giải quyết tình trạng mù chữ trong thanh thiếu nhi vào đầu những năm 1990, đến năm 1997, chiến dịch được đổi tên thành chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh và năm 2000 được nhân rộng tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. Sự thành công và sức lan tỏa của chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh đã gợi cảm hứng để Thành Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP, Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM tiếp tục tìm tòi, mở rộng phong trào tình nguyện thành phong trào rộng lớn của tuổi trẻ thành phố. Trong chiều dài 25 năm của phong trào tình nguyện của tuổi trẻ thành phố, nhiều hình thức hoạt động tình nguyện mới với nội dung đa dạng đã được đẩy mạnh, phát triển, góp phần làm phong phú hơn phong trào tình nguyện của thanh niên TP và cả nước.

MỚI - NÓNG
Chuyện của người xăm hình
Chuyện của người xăm hình
TP - Không ít bạn trẻ lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường thuộc thế hệ Z (sinh khoảng 1995-2012) đến với xăm hình, mong muốn ghi lại những dấu ấn vui, buồn, trưởng thành của bản thân; khi có những kỷ niệm người thân trong gia đình, hoặc đơn giản chỉ là thấy thích thú xăm hình nghệ thuật và muốn “đổi mới” bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Đặng Thy Nhi, sinh viên Y đa khoa, trường Đại học Buôn Ma Thuột

Nữ sinh Y khoa 9x: Hãy cống hiến khi còn trẻ vì tình nguyện ở đâu hay thế nào đều đáng quý

TPO - “Hơn 2 tháng nay, mình hỗ trợ, tư vấn hơn 150 bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại nhà. Có nhiều bệnh nhân ngày nào cũng chờ mình gọi điện thoại đến kiểm tra tình trạng sức khỏe, nhiều người thông báo đã hết bệnh chính là động lực và niềm vui để tiếp tục cống hiến sức mình”, Đặng Thy Nhi, sinh viên Y khoa, trường Đại học Buôn Ma Thuột chia sẻ.
Phút vui đùa lạc quan của các sinh viên Cao đẳng Y tế Bạch Mai sau giờ đi lấy mẫu xét nghiệm tại quận 7, TPHCM

Những sinh viên tình nguyện giữa tâm dịch

TP - Những người dân nghèo dưới chân cầu chữ Y, quận 8, TPHCM hẳn sẽ giữ mãi những hình ảnh đẹp của các cô cậu sinh viên miền Bắc đã và đang tả xung hữu đột khắp các ngõ ngách giữa đại dịch, để mang lại sự bình yên cho người dân nơi đây.