Gió mùa đông bắc tràn về, trời chuyển mưa rét

Miền Bắc sắp đón một đợt không khí lạnh, kết hợp với mưa lớn.
Miền Bắc sắp đón một đợt không khí lạnh, kết hợp với mưa lớn.
TPO - Gió mùa đông bắc gây mưa diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ 27 tết, nhiệt độ giảm xuống còn 13-16 độ vùng đồng bằng, 10-13 độ vùng núi.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, một bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc đang di chuyển xuống nước ta.

Dự báo khoảng ngày 8/2, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi Bắc Bộ, ngày 9/2 ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến mực 5000m nên từ chiều tối mai (7/2 – 26 Tết) đến ngày 27 Tết, ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm 27 đến ngày 28 Tết, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 40-100mm/đợt, riêng vùng núi phía Bắc có nơi trên 120mm/đợt. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 20-50mm/đợt, có nơi trên 60mm/đợt. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ 28 Tết, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 13-16 độ, vùng núi Bắc Bộ từ 10-13 độ.

Từ ngày 27 Tết, gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3. Vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng đông bắc cấp 4-5, từ ngày 28 Tết mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, biển động.

Thủ đô Hà Nội đêm 27 Tết có mưa rào và dông, ngày 28 Tết có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày 28 Tết trời chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 13-16 độ.

MỚI - NÓNG
Mỹ, Anh giúp Israel bắn hạ máy bay không người lái Iran
Mỹ, Anh giúp Israel bắn hạ máy bay không người lái Iran
TPO - Mỹ và các đồng minh phương Tây được cho là đang giúp Israel phòng thủ trước các cuộc không kích của Iran. Họ triển khai máy bay chiến đấu và các biện pháp phòng thủ khác để ngăn chặn máy bay không người lái và tên lửa hành trình trước khi chúng tiếp cận lãnh thổ Israel.