Giáp Tết, bất ngờ lãi suất lên, tỷ giá giảm

thị trường tiền tệ đang diễn biến theo chiều lãi suất VND tăng nhẹ, còn giá USD lại giảm
thị trường tiền tệ đang diễn biến theo chiều lãi suất VND tăng nhẹ, còn giá USD lại giảm
TPO - Sau một thời gian dài, lãi suất VND mới trở lại vượt và tạo chênh lệch lớn so với lãi suất USD trên thị trường liên ngân hàng. Diễn biến này cũng phản ánh nhu cầu VND tăng lên vào mùa cao điểm thanh toán và chi trả cận Tết Nguyên đán. Trong khi đó, tỷ giá USD/VND lại diễn biến theo chiều hướng giảm.

Trong phiên giao dịch ngày 7/2, lần đầu tiên sau hơn nửa năm, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng vượt mức 3%/năm. Cụ thể, lãi suất VND tăng ở tất cả các kỳ hạn với biên độ từ 0,34 - 0,92%, lên mức 3,02% với kỳ hạn qua đêm; 3,28% với kỳ hạn 1 tuần;3,56% với kỳ hạn 2 tuần.

Như vậy, sau một thời gian dài, lãi suất VND mới trở lại vượt và tạo chênh lệch lớn so với lãi suất USD trên thị trường liên ngân hàng. Diễn biến này cũng phản ánh nhu cầu VND tăng lên vào mùa cao điểm thanh toán và chi trả cận Tết Nguyên đán.

Trong khi đó, tỷ giá USD/VND lại diễn biến theo chiều hướng giảm. Trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại, mức giá USD bán ra giảm xuống còn 22.730 VND, sau khi ổn định ở 22.745 - 22.750 VND trước đó. Gắn với diễn biến trên, NHNN tiếp tục mua ròng lượng lớn ngoại tệ.

Theo lãnh đạo chuyên trách của Ngân hàng Nhà nước, ước tính quy mô dự trữ ngoại hối quốc gia tiếp tục tăng vọt lên trên 57 tỷ USD. Như vậy, chỉ sau hơn một tháng đầu năm 2018, Ngân hàng Nhà nước đã mua vào hơn 4 tỷ USD, gia tăng nhanh nguồn lực dự trữ ngoại hối. Tuy nhiên, theo cập nhật của riêng Tiền phong, dự trữ ngoại hối đang tiếp tục tăng mạnh và NHNN vẫn đang mua ròng rất mạnh.

Giáp Tết, bất ngờ lãi suất lên, tỷ giá giảm ảnh 1 thị trường tiền tệ năm nay diễn biến lạ 

Cùng đó, trên thị trường tiền tệ, đấu thầu TPCP tiếp tục “đắt hàng.  Trong tuần trước, KBNN đã tổ chức gọi thầu tại hai loại kỳ hạn: 20 năm, và 30 năm. Khối lượng gọi thầu cho hai loại kỳ hạn trên đều ở mức 1.500 tỷ đồng. Trong đó, lượng đặt thầu cho kỳ hạn 20 năm gấp 1,57 lần giá trị gọi thầu với tỷ lệ trúng thầu đạt 100% tại mức lãi suất 5,2% - giảm 0,62% so với lần trúng thầu gần nhất. Lượng đặt thầu cho kỳ hạn 30 năm bằng 1,24 lần giá trị gọi thầu với tỷ lệ trúng thầu đạt 87% tại mức lãi suất 5,4% - không đổi so với lần trúng thầu gần nhất.

Như vậy hoạt động đấu thầu TPCP tiếp tục thành công với khối lượng trúng thầu cao, đi kèm lãi suất giảm khá mạnh. Đây đã là tuần thứ 4 liên tiếp cầu mua TPCP liên tục ở mức cao. Trong tuần này, KBNN dự kiến gọi thầu 4.000 tỷ đồng tại các kỳ hạn 10 năm và 15 năm. Theo BVSC, sự thành công của phiên đấu thầu trong tuần này sẽ phụ thuộc nhiều vào thanh khoản của hệ thống ngân hàng, vốn có thể có sự thu hẹp trong tuần giao dịch cận Tết Nguyên Đán. 

MỚI - NÓNG
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều nhà máy, doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải tạm dừng hoạt động do dịch COVID-19, với khó khăn chồng chất. Ảnh khu nghỉ tại nhà máy của công nhân để duy trì sản xuất trong bối cảnh dịch bệnh.

Doanh nghiệp 'ngấm đòn' COVID-19, tiền nợ thuế tăng mạnh

TPO - Trong 7 tháng đầu năm nay, số tiền thuế các cá nhân, tổ chức đang nợ đã tăng gần 23% so với thời điểm cuối năm trước, chỉ dấu cho thấy hoạt động kinh doanh đang gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19. Tuy nhiên, số thu vẫn cao nhờ nhiều lĩnh vực nóng như chứng khoán, ngân hàng, bất động sản, lắp ráp ô tô ...
Nghịch lý thức ăn chăn nuôi đội giá, thịt lợn giảm sâu

Nghịch lý thức ăn chăn nuôi đội giá, thịt lợn giảm sâu

TPO - "Hôm qua (4/8 - PV), bộ có làm việc với một số doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, các doanh nghiệp này lý giải đợt tăng giá này là do việc mua nguyên liệu vẫn đang khó và lần mua trước giá vẫn đang đắt nên sản xuất chưa hết, chưa bù đắp được phần tồn đọng còn lại. Các doanh nghiệp cho biết, dự kiến giá thức ăn chăn nuôi sẽ còn tăng”, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho hay.
Trong thời gian phong tỏa, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đề xuất cho phép khách hàng có khoản nợ đến hạn (gốc và/hoặc lãi) tạm hoãn, dời thời hạn trả nợ tới sau thời gian đáo hạn

VNBA đề xuất cho người dân, DN vay trong vùng phong toả được tạm hoãn trả nợ

TPO - Căn cứ phản ánh của các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng (TCTD), Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam vừa có đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xem xét mở rộng thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ theo hướng phù hợp hơn với nguồn thu, dòng tiền của khách hàng, cũng như mức độ ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Các chốt kiểm soát dựng khắp các tuyến đường ở Đồng Nai, nông sản khó vận chuyển đến nơi tiêu thụ ảnh: Mạnh Thắng

Doanh nghiệp khó tiêu thụ nông sản cho dân

TP - Mong mỏi lớn nhất của doanh nghiệp (DN) là Chính phủ và các bộ, ngành cần tập trung hỗ trợ gấp khâu lưu thông. Đặc biệt, DN mong được xem xét hỗ trợ giảm chi phí vận chuyển như phí BOT, cầu đường bộ, thuế, vay vốn.
Nhãn lồng Hưng Yên sang Singapore giá 220.000đ/kg

Nhãn lồng Hưng Yên sang Singapore giá 220.000đ/kg

TPO -  Nhãn lồng Hưng Yên vượt tâm dịch sang Singapore, bán 220.000 đồng/kg. Loại côn trùng nhiều người xua đuổi, nay được nhà giàu lùng mua. Đặc sản thịt chuột của người Hà Nội, nhìn khiếp đảm nhưng giá không hề rẻ.
Hàng hoá ùn tắc tại cảng Cái Lái nhiều tuần qua

Khẩn cấp cứu hàng hoá ùn tắc tại cảng Cát Lái, đề nghị giảm giá lưu container, lưu bãi

TPO - Ngày 4/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ký công văn hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất một số giải pháp tháo gỡ khó khăn trước tình hình ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái và lan sang các cảng khác như Cái Mép, Hải Phòng và có các tác động tiêu cực đến hoạt động xuất nhập khẩu:
EVNNPT khắc phục khó khăn do dịch COVID-19, đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện

EVNNPT khắc phục khó khăn do dịch COVID-19, đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện

Nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ xây dựng các dự án truyền tải điện. PV có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Kiên – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) xoay quanh chủ đề này.