Giáp Tết, bất ngờ lãi suất lên, tỷ giá giảm

thị trường tiền tệ đang diễn biến theo chiều lãi suất VND tăng nhẹ, còn giá USD lại giảm
thị trường tiền tệ đang diễn biến theo chiều lãi suất VND tăng nhẹ, còn giá USD lại giảm
TPO - Sau một thời gian dài, lãi suất VND mới trở lại vượt và tạo chênh lệch lớn so với lãi suất USD trên thị trường liên ngân hàng. Diễn biến này cũng phản ánh nhu cầu VND tăng lên vào mùa cao điểm thanh toán và chi trả cận Tết Nguyên đán. Trong khi đó, tỷ giá USD/VND lại diễn biến theo chiều hướng giảm.

Trong phiên giao dịch ngày 7/2, lần đầu tiên sau hơn nửa năm, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng vượt mức 3%/năm. Cụ thể, lãi suất VND tăng ở tất cả các kỳ hạn với biên độ từ 0,34 - 0,92%, lên mức 3,02% với kỳ hạn qua đêm; 3,28% với kỳ hạn 1 tuần;3,56% với kỳ hạn 2 tuần.

Như vậy, sau một thời gian dài, lãi suất VND mới trở lại vượt và tạo chênh lệch lớn so với lãi suất USD trên thị trường liên ngân hàng. Diễn biến này cũng phản ánh nhu cầu VND tăng lên vào mùa cao điểm thanh toán và chi trả cận Tết Nguyên đán.

Trong khi đó, tỷ giá USD/VND lại diễn biến theo chiều hướng giảm. Trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại, mức giá USD bán ra giảm xuống còn 22.730 VND, sau khi ổn định ở 22.745 - 22.750 VND trước đó. Gắn với diễn biến trên, NHNN tiếp tục mua ròng lượng lớn ngoại tệ.

Theo lãnh đạo chuyên trách của Ngân hàng Nhà nước, ước tính quy mô dự trữ ngoại hối quốc gia tiếp tục tăng vọt lên trên 57 tỷ USD. Như vậy, chỉ sau hơn một tháng đầu năm 2018, Ngân hàng Nhà nước đã mua vào hơn 4 tỷ USD, gia tăng nhanh nguồn lực dự trữ ngoại hối. Tuy nhiên, theo cập nhật của riêng Tiền phong, dự trữ ngoại hối đang tiếp tục tăng mạnh và NHNN vẫn đang mua ròng rất mạnh.

Giáp Tết, bất ngờ lãi suất lên, tỷ giá giảm ảnh 1thị trường tiền tệ năm nay diễn biến lạ 

Cùng đó, trên thị trường tiền tệ, đấu thầu TPCP tiếp tục “đắt hàng.  Trong tuần trước, KBNN đã tổ chức gọi thầu tại hai loại kỳ hạn: 20 năm, và 30 năm. Khối lượng gọi thầu cho hai loại kỳ hạn trên đều ở mức 1.500 tỷ đồng. Trong đó, lượng đặt thầu cho kỳ hạn 20 năm gấp 1,57 lần giá trị gọi thầu với tỷ lệ trúng thầu đạt 100% tại mức lãi suất 5,2% - giảm 0,62% so với lần trúng thầu gần nhất. Lượng đặt thầu cho kỳ hạn 30 năm bằng 1,24 lần giá trị gọi thầu với tỷ lệ trúng thầu đạt 87% tại mức lãi suất 5,4% - không đổi so với lần trúng thầu gần nhất.

Như vậy hoạt động đấu thầu TPCP tiếp tục thành công với khối lượng trúng thầu cao, đi kèm lãi suất giảm khá mạnh. Đây đã là tuần thứ 4 liên tiếp cầu mua TPCP liên tục ở mức cao. Trong tuần này, KBNN dự kiến gọi thầu 4.000 tỷ đồng tại các kỳ hạn 10 năm và 15 năm. Theo BVSC, sự thành công của phiên đấu thầu trong tuần này sẽ phụ thuộc nhiều vào thanh khoản của hệ thống ngân hàng, vốn có thể có sự thu hẹp trong tuần giao dịch cận Tết Nguyên Đán. 

MỚI - NÓNG