Giáo viên, người trẻ nghĩ gì về Tết nguyên đán?​

Nhiều người trẻ đã đi du lịch trong mấy ngày Tết thay vì ở nhà. Ảnh minh họa
Nhiều người trẻ đã đi du lịch trong mấy ngày Tết thay vì ở nhà. Ảnh minh họa
TPO - Về quê đón Tết, nhiều bạn trẻ sợ phải đối mặt hàng loạt câu hỏi khó trả lời, lau dọn nhà cửa, "chôn chân", quanh quản trong bếp. Vì thế, thay vì ở lì trong mấy ngày Tết, nhiều bạn trẻ đã xách vali đi du lịch.

Việc giới trẻ có văn hóa, lối sống, càng ngày càng ít tha thiết ăn tết âm lịch tại gia mà muốn ăn tết kết hợp du lịch có nên được ủng hộ hay không?

Cô Nguyễn Thị Huyền Thảo: Giáo viên dạy Sử của trường THPT Trần Đại Nghĩa, TP.HCM: Tết là quây quần và sum họp nhưng cách biểu hiện đã khác nhau.

Thật ra, đây là một vấn đề của thời đại. Xu thế toàn cầu hoá và giới trẻ hướng đến nền văn hoá toàn cầu và dần dần quen với văn hoá của thế giới và cũng giảm dần sự quan tâm nhiều hơn đối với văn hoá truyền thống dân tộc.

Nếu như trước kia, tết là một sự kiện rất thiêng liêng vì đây là dịp cả gia đình quây quần, đoàn tụ sau một năm hoặc nhiều năm bôn ba làm ăn có dịp quay về với gia đình. Song cùng với sự phát triển của kinh tế và văn hoá xã hội cũng dần có sự thay đổi.

Trong thời đại kết nối toàn cầu của các phương tiện thông tin, facebook, messenger, zalo, viber,.. khoảng cách không gian đã không còn là rào cản để chúng ta khao khát, mong muốn về nhà ăn Tết. Vì dù ở đâu, làm gì cũng nhìn thấy nhau, quan tâm và dõi theo nhau mỗi ngày qua phương tiện thông tin.

Những gia đình có điều kiện, đây lại là dịp để gia đình quây quần bên nhau nhưng không bị ràng buộc bởi các phong tục tập quán của văn hoá truyền thống nên xem đây là một kỳ nghỉ của gia đình và là dịp để cùng nhau đi trải nghiệm, khám phá vùng đất khác nhau.

Rõ ràng cùng là Tết quây quần và sum họp nhưng cách biểu hiện đã khác nhau. Trong bối cảnh này cũng có thể có người đồng tình, ủng hộ cho một ngày Tết gọn nhẹ, ấm tình như cách cả gia đình sum họp, quây quần bên nhau trong một kỳ nghỉ ngắn khi vốn dĩ mỗi thành viên đều bận rộn, quay cuồng với công việc trong suốt một năm, hiếm và thậm chí ít có thời gian dành cho nhau thì đây là lúc cả gia đình có thời gian dành cho nhau.

Nhưng cũng có không ít quan điểm sẽ không đồng tinh cho rằng cần phải giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, bằng cách hướng về với các giá trị văn hoá truyền thống là ăn Tết đúng như phong tục tập quán của dân tộc. Với cá nhân tôi, thì Tết vẫn mong muốn các giá trị văn hoá, phong tục tấp quán được giữ gìn vì đó chính là nét riêng, bản sắc của chúng ta. Mất bản sắc văn hoá sẽ mất đi những giá trị văn hoá dân tộc.

Thạc sĩ Võ Thị Kim Hiệp, giáo viên dạy Địa tại TP.HCM: Tết mà chỉ ăn uống nhậu nhẹt thì thật lãng phí

Với thời đại hiện nay đất nước hội nhập nên cách nhìn và đón Tết nguyên đán ở thế hệ trẻ nước ta có phần khác đi nhiều, như là không thích Tết kéo dài quá, hay không muốn đón Tết cùng gia đình mà chỉ muốn kết hợp Tết cùng đi du lịch Theo nhìn nhận của chị điều này cũng không gì là lạ.

Quá lên hay buông thả không mặn mà với Tết mà là điều tất yếu khi mà xã hội ngày càng phát triển và hội nhập với thế giới quan. Ý thức nhận thức của thế hệ trẻ khác với thế hệ trước.

Ngoài ra, bây giờ khi công việc của các bạn trẻ làm việc cả năm, áp lực cao nên dịp cuối năm được nghỉ dài thì cũng tranh thủ đi du lịch giảm stress thư giãn để cân bằng tâm lý sức khỏe tiếp thêm năng lực để trở lại tiếp tục làm việc. Thế hệ trẻ nghĩ đến đi du lịch kết hợp Tết là để tận dụng quỹ thời gian nhàn rỗi vì thời gian Tết khá dài mà về nhà với gia đình đón Tết được 3-4 ngày là cũng đã mãn Tết.

Nhất là người phụ nữ Việt khi Tết đến cũng tất bật lo bếp núc, bánh trái để cúng Tết rồi lo cho khách đến chúc Tết, bà con dòng họ sum vầy từ đó những đứa con nhìn thấy và cảm nhận người mẹ người chị .., Tết còn vất vả hơn ngày thường mà không được nghỉ ngơi nên cũng chỉ muốn đưa cả gia đình đi du lịch để giải phóng cho người phụ nữ khỏi bận rộn ba ngày Tết.

Tết mà cũng chỉ quanh quẩn việc cúng kiếng, ăn uống, nhậu nhẹt tụ tập đông đủ náo nhiệt mà kéo dài thì cũng rất tốn kém, lãng phí chưa kể là uống bia rượu ảnh hưởng không tốt đen sức khỏe, tai nạn giao thông ... chính những điều này khiến giới trẻ ngán ngẩm nên chỉ muốn đi du lịch trong dịp Tết nguyên đán.

Tôi không cổ suý cho chuyện bỏ Tết nguyên đán chỉ đi du lịch mà chúng ta biết sắp xếp cho hài hoà mà vẫn giữ nét đẹp của Tết cổ truyền của người Việt Nam, thường hàng năm tôi cũng lo trang trí nhà dịp Tết và chăm lo gia đình nội ngoại Tết ấm cúng theo khả năng và tình cảm chân thành trong tuần trước Tết đến ngày mùng 2 Tết, sau mùng 2 Tết gia đình nhỏ của tôi cũng đi du lịch đen một nơi nào mình thích rồi nghỉ ngơi thư giãn để có khoảng không gian riêng tư cho gia đình vun đắp tình yêu thương, chăm sóc nhau chu đáo mà không vướng bận cơm nước, việc nhà, để có thời gian nói chuyện với nhau nhiều hơn, kể chuyện cho nhau nghe nhiều hơn.

Tôi không đồng ý với những bạn trẻ quá thiên về sở thích mà chỉ muốn Tết là đi du lịch ngay không quan tâm gì đến gia Đình, không dành một chút thời gian cho gia đình, làm như vậy cũng không được và giống như chối bỏ gia đình theo lối sống ích kỷ.

Mà phải biết cân đối sắp xếp ổn thỏa là cùng về lo Tết đón giao thừa cùng với gia đình và đón Tết đơn giản không lãng phí, không chạy theo trào lưu cỗ to mâm đầy, không se sua khoe mẽ, đón Tết ấm cúng vui vẻ, sau giao thừa ngày 2 Tết hoặc mùng 3 Tết có thể đi du lịch thư giãn.

Vậy thì Tết mới ý nghĩa vừa giữ được Tết truyền thống sum vầy với gia đình vừa đi du lịch thư giãn cho riêng mình.

Người trẻ nghĩ gì về Tết nguyên đán?

Em Gia Hân, đang học tại trường Black Wood high school ở Úc: Con vẫn thích ăn Tết nguyên đán

Tết cổ truyền vẫn thích. Em vẫn thích về ngoại coi ngoại gói bánh tét thích thức đem canh nồi bánh tét với ngoại ôm gối ra nằm dưới chiếu canh nồi bánh tét xong ngủ luôn.

Và thời khắc giao thừa, Đêm giao thừa em luôn dặn mẹ kêu con dậy để xem mẹ cúng vào thời khắc thiêng liêng này.

Phạm Trúc Anh: Du học sinh trường Ritsumeikan Asia Pacific University ngành Tài chính kế toán tại Nhật Bản:

Dù bận nhưng vẫn gắng sắp xếp thời gian cùng nhau nấu bữa ăn nho nhỏ cho có không khí tết

Tết nguyên đán năm nay ở Nhật chúng em vẫn phải đi làm thêm với học bài cộng với đang thi nên không nghỉ hưởng trọn kì nghỉ Tết nguyên đán như mọi người ở nhà được. Nhưng mà bận cỡ nào chúng em cũng cố gắng sắp xếp thời gian cùng nhau nấu bữa ăn nho nhỏ cho có không khí tết.

Tết này chúng em không về Việt Nam ăn Tết được cũng nhớ nhà, nhớ không khí Tết nguyên đán lắm, nhưng mà có các bạn ở đây mọi người cùng nhau liên hoan ăn uống nên em cũng đỡ buồn.

MỚI - NÓNG
Gạo A An được vinh danh trong Top 10 sản phẩm tin dùng do người tiêu dùng bình chọn năm 2020.
Làm gạo ngon, gạo sạch cho người tiêu dùng Việt
Nhiều doanh nghiệp lúa gạo đã có sự thay đổi linh hoạt để thích ứng nhanh trước xu thế tiêu dùng mới khi đại dịch COVID-19 bùng phát, đồng thời nỗ lực hoàn thiện chuỗi sản xuất để tạo nên những sản phẩm ngon - sạch nhất cho mọi khách hàng.

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2020 tại Hà Nội trong bối cảnh có dịch COVID-19 Ảnh: Nguyễn Hà

Thông tin mới nhất của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

TP - Ngày 18/6, Bộ GD&ĐT quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 thành 2 đợt: Đợt 1 diễn ra ngày 7-8/7 cho thí sinh không liên quan COVID-19, đợt 2 cho những thí sinh còn lại. Các địa phương có dịch đang chuẩn bị rốt ráo cho việc tổ chức 2 đợt thi.