'Giáo sư quần đùi' không đạt chuẩn làm hiệu trưởng ĐH Hoa Sen

GS Trương Nguyện Thành. Ảnh: Đại học Hoa Sen.
GS Trương Nguyện Thành. Ảnh: Đại học Hoa Sen.
TPO - Không đủ điều kiện để được công nhận làm Hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen, "Giáo sư quần đùi" Trương Nguyện Thành đã quyết định chia tay trường này để quay trở lại Mỹ.

Theo đó, hôm nay (4/5), trong thư điện tử gửi cho toàn bộ cán bộ công nhân viên của Trường ĐH Hoa Sen, GS Trương Nguyện Thành, Phó Hiệu trưởng điều hành, cho biết ông sẽ không tiếp tục đồng hành cùng trường.

Nguyên do được cho là ông không đủ tiêu chuẩn để bổ nhiệm theo luật GDĐH hiện hành mặc dù nhận được sự tín nhiệm cao của Hội đồng quản trị cũng như cán bộ giảng viên.

Được biết, GS Trương Nguyện Thành sinh năm 1962, là tiến sĩ khoa học ngành hóa và tính toán do ĐH Minnesota (Mỹ) cấp năm 1990. Cũng năm này, ông giành được Giải thưởng của Hội đồng Khoa học quốc gia Mỹ.

Năm 1992, làm GS chính thức giảng dạy môn hóa lượng tử tại ĐH Utah (Mỹ) .Năm 1993, đoạt giải “Một trong những nhà khoa học trẻ tuổi có nhiều triển vọng của Mỹ”. Năm 2002, được phong GS cao cấp (cấp cao nhất trong ba cấp GS ở Mỹ) khi mới 41 tuổi.

Năm 2005, ông được Phó chủ tịch UBND TP.HCM khi đó là ông  Nguyễn Thiện Nhân (nay là Bí thư Thành ủy TP.HCM) mời về nước để diễn thuyết về tầm quan trọng của khoa học và công nghệ tính toán. Sau đó, GS Trương Nguyện Thành được mời lập đề án thành lập Viện Khoa học và công nghệ tính toán TP.HCM.

'Giáo sư quần đùi' không đạt chuẩn làm hiệu trưởng ĐH Hoa Sen ảnh 1

Ông Trương Nguyện Thành mặc quần đùi nói chuyện trước hàng trăm sinh viên. Ảnh: Facebook.

Tại ĐH Utah, ông tham gia giảng dạy, làm công tác tuyển sinh và quản lý sinh viên cao học khoa hóa của ĐH này.

Trong thời kỳ làm phó hiệu trưởng phụ trách ĐH Hoa Sen, ông được biết đến với cách tiệp cận sinh viên cực kỳ mới lạ, thường xuyên mặc quần đùi, áo rách thuyết trìn trong các sự kiện. Do đó, nhiều người gọi ông là giáo sư quần đùi.

Trước đó, vào giữa tháng 4/2018, UBND TP HCM có gửi văn bản tới Vụ Giáo dục đại học Bộ GD&ĐT về việc công nhận hiệu trưởng ĐH Hoa Sen. Người được đề cử là GS-TS Trương Nguyện Thành, phó hiệu trưởng điều hành. Văn bản trên cho biết HĐQT ĐH Hoa Sen đã thống nhất đề cử chức danh hiệu trưởng đối với ông Trương Nguyện Thành với tỉ lệ tán thành là 88,89% (16/18 phiếu).

Tuy nhiên, Sở GD&ĐT TPHCM cho rằng việc xác định quản lý tương đương, hiện nay chưa có quy định và tiêu chí để xác định mức độ tương đương cấp Phòng/Khoa của cơ sở giáo dục ĐH nước ngoài với Việt Nam. Do vậy không đủ cơ sở pháp lý để xác nhận cụ thể nội dung này.

MỚI - NÓNG