Giáo hội Quảng Ninh cảnh báo từ lâu về việc cúng vong ở chùa Ba Vàng

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh từng cảnh báo về việc chùa Ba Vàng cúng giải oan trái chủ từ năm 2015
Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh từng cảnh báo về việc chùa Ba Vàng cúng giải oan trái chủ từ năm 2015
TPO - Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh từng có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, Ban Tôn giáo-Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh cảnh báo một số điều không đúng truyền thống Phật giáo Việt Nam.

Đại đức Thích Đạo Hiển, Phó Trưởng Ban Trị sự, GHPGVN tỉnh Quảng Ninh ký báo cáo số 125 ngày 26/8/2015 xung quanh một số điểm không phù hợp với truyền thống tu học của Phật giáo Việt Nam.

Cụ thể chùa Ba Vàng áp dụng “thanh quy tu học chùa Ba Vàng”, trong đó có một số điểm không phù hợp: Mỗi ngày ăn một bữa, nửa tháng tắm một lần, mặc y pháp thường xuyên 24/24 giờ trong ngày. Các vị sư Tăng đều vào rừng (gốc cây) tu học, ngủ, nghỉ trong 49 ngày đêm kể cả mưa nắng. Nằm ngủ dưới đất. Tịch thu y pháp của các vị Tỳ khiêu ni (tu nữ). Mặc dù y pháp đã được hội đồng truyền giới của Giáo hội truyền thụ hợp pháp.

Trong báo cáo này, Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh nêu hiện tượng nhân dân phản ánh: Các vị sư tại chùa Ba Vàng lợi dụng Phật tử tên Yến (thường gọi Yến bắt ma) cư trú tại Hạ Long thường xuyên khuyến hoá nhân dân về chùa Ba Vàng cúng bắt ma, cúng giải oan trái chủ và thu tiền với số lượng lớn.

Những dịp chùa Ba Vàng giảng Phật pháp, sau khi Đại đức Thích Trúc Thái Minh giảng pháp đều mời cô Yến lên giảng pháp, giáo hoá cho Tăng Ni, Phật tử nghe.

Theo đó, không chấp nhận quy định mới này nên khoảng 40 vị Tăng Ni chùa Ba Vàng xun xuất chúng bỏ đi. “Tình hình trên dẫn đến nội bộ Tăng Ni chùa Ba Vàng rối loạn, Phật tử và quần chúng nhân dân bức xúc, có nhiều phản ứng không tốt ảnh hưởng chung đến Phật giáo Quảng Ninh”, Ban Trị sự Quảng Ninh nêu.

Vì những lí do trên, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh báo cáo tỉnh Quảng Ninh, đề nghị chỉ đạo các cơ quan liên quan để  xác minh và có ý kiến.

MỚI - NÓNG
Pháp bác bỏ tuyên bố 'phương Tây đang trong chiến tranh với Nga'
Pháp bác bỏ tuyên bố 'phương Tây đang trong chiến tranh với Nga'
TPO - Bộ Ngoại giao Pháp cho biết việc Mỹ, Đức và các đồng minh tuyên bố cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine không có nghĩa là Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang có chiến tranh với Mátxcơva. Bình luận được đưa ra sau bài phát biểu gây tranh cãi của Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock tại Nghị viện Châu Âu hồi đầu tuần.