Giáo hội Quảng Ninh cảnh báo từ lâu về việc cúng vong ở chùa Ba Vàng

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh từng cảnh báo về việc chùa Ba Vàng cúng giải oan trái chủ từ năm 2015
Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh từng cảnh báo về việc chùa Ba Vàng cúng giải oan trái chủ từ năm 2015
TPO - Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh từng có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, Ban Tôn giáo-Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh cảnh báo một số điều không đúng truyền thống Phật giáo Việt Nam.

Đại đức Thích Đạo Hiển, Phó Trưởng Ban Trị sự, GHPGVN tỉnh Quảng Ninh ký báo cáo số 125 ngày 26/8/2015 xung quanh một số điểm không phù hợp với truyền thống tu học của Phật giáo Việt Nam.

Cụ thể chùa Ba Vàng áp dụng “thanh quy tu học chùa Ba Vàng”, trong đó có một số điểm không phù hợp: Mỗi ngày ăn một bữa, nửa tháng tắm một lần, mặc y pháp thường xuyên 24/24 giờ trong ngày. Các vị sư Tăng đều vào rừng (gốc cây) tu học, ngủ, nghỉ trong 49 ngày đêm kể cả mưa nắng. Nằm ngủ dưới đất. Tịch thu y pháp của các vị Tỳ khiêu ni (tu nữ). Mặc dù y pháp đã được hội đồng truyền giới của Giáo hội truyền thụ hợp pháp.

Trong báo cáo này, Ban trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh nêu hiện tượng nhân dân phản ánh: Các vị sư tại chùa Ba Vàng lợi dụng Phật tử tên Yến (thường gọi Yến bắt ma) cư trú tại Hạ Long thường xuyên khuyến hoá nhân dân về chùa Ba Vàng cúng bắt ma, cúng giải oan trái chủ và thu tiền với số lượng lớn.

Những dịp chùa Ba Vàng giảng Phật pháp, sau khi Đại đức Thích Trúc Thái Minh giảng pháp đều mời cô Yến lên giảng pháp, giáo hoá cho Tăng Ni, Phật tử nghe.

Theo đó, không chấp nhận quy định mới này nên khoảng 40 vị Tăng Ni chùa Ba Vàng xun xuất chúng bỏ đi. “Tình hình trên dẫn đến nội bộ Tăng Ni chùa Ba Vàng rối loạn, Phật tử và quần chúng nhân dân bức xúc, có nhiều phản ứng không tốt ảnh hưởng chung đến Phật giáo Quảng Ninh”, Ban Trị sự Quảng Ninh nêu.

Vì những lí do trên, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh báo cáo tỉnh Quảng Ninh, đề nghị chỉ đạo các cơ quan liên quan để  xác minh và có ý kiến.

MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp ngày 18/10. Ảnh: Khương Trung
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường
TPO - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Cố ca sĩ Phi Nhung

Phi Nhung và lối đi vất vả hơn so với vị thế

TPO - Có thể thấy Phi Nhung luôn chọn cho mình một lối đi vất vả hơn so với vị thế. Rất có thể là tín đồ đạo Phật, chị hiểu việc thiện có ý nghĩa về lâu dài, không chỉ trong một đời. Nhưng mấy ai ra sức làm nhiều việc tốt mà không phải chịu khó nhọc, thậm chí điều tiếng…
Bản làng người Khơ Mú ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An

Ly kỳ ba vị thần trong nhà người Khơ Mú

TP - Trong ngôi nhà người Khơ Mú ở Nghệ An có 3 vị thần (Then) cai quản các vấn đề khác nhau trong đời sống con người. Then Lo đưa linh hồn đến đầu thai làm người; Then Chư cai quản sức khỏe; Then Liêng nuôi dưỡng con người.