Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói gì vụ 'vong báo oán' ở chùa Ba Vàng?

Thượng tọa Thích Đức Thiện nói về sự việc chùa Ba Vàng truyền bá vong báo oán. Ảnh: Nguyên Khánh
Thượng tọa Thích Đức Thiện nói về sự việc chùa Ba Vàng truyền bá vong báo oán. Ảnh: Nguyên Khánh
TPO - Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam lên tiếng về việc hiện tượng chùa Ba Vàng tổ chức gọi vong, truyền bá vong báo oán.

Khẳng định nhận được thông tin phản ánh xung quanh sự việc xảy ra ở chùa Ba Vàng, Thượng tọa Thích Đức Thiện nói rằng Giáo hội lấy làm buồn và đau lòng. 

Đồng thời, Giáo hội đã có văn bản chỉ đạo Hội đồng trị sự Quảng Ninh xem xét, chấn chỉnh kịp thời sự việc ở chùa Ba Vàng.

Trả lời về chuyện có hay không việc thỉnh vong trong giáo lý nhà Phật, Thượng tọa Thích Đức Thiện nhắc lại học thuyết của Phật giáo về duyên, nghiệp và chuyển nghiệp. Theo đó không hề có chuyện thỉnh, giải oan gia trái chủ như chùa Ba Vàng thực hiện.

“Chỉ có con người mới làm chủ việc chuyển hóa nghiệp, tu là chuyển nghiệp và giải nghiệp, không hề có chuyện thỉnh, nhờ ai đó giải nghiệp. Giải nghiệp chỉ có thể nhờ vào tu thân, tích đức”, Thượng tọa nói.

Nhắc lại việc phật tử Phạm Thị Yến lấy ví dụ vụ cô gái ship gà ở Điện Biên bị sát hại để giải nghĩa oan gia trái chủ, Thượng tọa Thích Đức Thiện khẳng định là điều không đúng với giáo lý nhà Phật, trái đạo đức xã hội.
“Tôi chưa tham dự trực tiếp tại chùa Ba Vàng, nhưng qua theo dõi clip thấy nhiều điều chưa phù hợp với giáo lý nhà Phật”, Thượng tọa nói.

Về hình thức xử lý với những điều sai trái của Phật tử, chủ trì chùa Ba Vàng, Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết Giáo hội sẽ họp, xem xét và căn cứ vào báo cáo từ Quảng Ninh để có hình thức xử lý kịp thời và đích đáng. “Giáo hội tiếp thu ý kiến, không có chuyện nương nhẹ cho cơ sở thờ tự nào”, Thượng tọa Thích Đức Thiện nói.

MỚI - NÓNG