Hà Nội:

Giao công an điều tra chữ ký cấp 'sổ đỏ' vụ người chết vẫn xác nhận đất đai

TPO - Quận Đống Đa (Hà Nội) đã tổ chức họp kiểm điểm rút kinh nghiệm với 2 Phó Chủ tịch quận và kiểm điểm cá nhân, tập thể liên quan sai phạm trong việc cấp "sổ đỏ", giấy phép xây dựng tại số 27A Đê La Thành (phường Ô Chợ Dừa) làm ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước chung của khu dân cư.

Đồng thời, giao Công an quận tiếp tục xem xét xác minh hồ sơ cấp "sổ đỏ" đối với các chữ ký đã thể hiện trên hồ sơ kỹ thuật thửa đất.

Giao công an xác minh chữ ký hồ sơ cấp "sổ đỏ"

UBND quận Đống Đa vừa có thông báo về kết quả thực hiện nội dung Kết luận số 31/KL-UBND (ngày 29/4/2020) của UBND TP Hà Nội liên quan đến vụ việc tại địa chỉ tại 27A Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa.

Về việc tổ chức rút kinh nghiệm, UBND quận cho biết đã chỉ đạo các đơn vị, cá nhân nghiêm túc  kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan.

Giao công an điều tra chữ ký cấp 'sổ đỏ' vụ người chết vẫn xác nhận đất đai ảnh 1 Kết luận số 31 của UBND TP Hà Nội chỉ rõ, việc tô cáo của người dân về sai phạm trong việc cấp "sổ đỏ" và cấp Giấy phép liên quan đến hai vị Phó chủ tịch UBND quận Đống Đa là đúng. (Ảnh công trình xây dựng sai phạm tại số 27A Đê La Thành hiện nay đã hoàn thiện thành 4 tầng+1 tum và đưa vào sử dụng bất chấp lệnh đình chỉ của cơ quan chức năng).

Cụ thể, UBND quận Đống Đa đã tổ chức họp kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 2 Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa là ông Nguyễn Hoàng Giáp và ông Trịnh Hữu Tuấn.

UBND quận Đống Đa cũng đã tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với tập thể cá nhân Thanh tra quận, phòng TNMT, phòng QLĐT, UBND phường Ô Chợ Dừa có vi phạm. Các tổ chức cá nhân đã nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm đối với các sự việc đã xảy ra khi thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo giao.

Về việc điều chỉnh giấy chứng nhận đã cấp tại địa chỉ số nhà 27A Đê La Thành, UBND quận đã ban hành văn bản 862/UBND-TNMT về việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đã cấp tại địa chỉ số nhà 27A Đê La Thành; báo cáo thành phố những khó khăn vướng mắc trong việc thu hồi, đề nghị hướng dẫn UBND quận thực hiện thu hồi và điều chỉnh lại sổ đỏ.

Hiện phòng TNMT và UBND phường Ô Chợ Dừa đang kiểm tra, rà soát lại quá trình niêm yết công khai hồ sơ phân chia di sản thừa kế năm 2016 của gia đình ông Lê Hữu Hùng tại địa chỉ số 27A Đê La Thành, đồng thời phối hợp với cơ quan Tòa án để làm rõ việc thừa kế phân chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật.

Giao công an điều tra chữ ký cấp 'sổ đỏ' vụ người chết vẫn xác nhận đất đai ảnh 2 UBND quận Đống Đa thông báo việc thực hiện các nội dung Kết luận số 31 của UBND TP Hà Nội, trong đó giao Công an quận tiếp tục xem xét xác minh hồ sơ cấp "sổ đỏ" sai phạm tại số 27A Đê La Thành.

UBND quận đã giao cho Công an quận tiếp tục xem xét xác minh hồ sơ cấp sổ đỏ năm 2006 đối với các chữ ký đã thể hiện trên hồ sơ kỹ thuật thửa đất.

Tại thông báo này UBND quận Đống Đa cũng cho biết, trong thời gian tới quận sẽ tiếp tục phối hơp và chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của quận tập trung giải quyết dứt điểm các tồn tại theo Kết luận số 31 ngày 29/4/2020 của UBND TP và Kết luận 1555 ngày 29/8/2019 của UBND quận Đống Đa liên quan đến vụ việc số nhà 27A Đê La Thành theo quy định.

Đến ngày 10/6, UBND phường Ô Chợ Dừa đã thực hiện kiểm tra việc thông nước  của hệ thống cống thoát nước qua thửa đất 27A Đê La Thành; thi công hố ga tại vị trí trước của nhà ông Lê Hữu Hùng để đấu nối đường cống thoát nước cho các hộ dân chảy vào hệ thống thoát nước chung qua hệ thống hiện có chảy sang hệ thống thoát nước khu vực ngõ Trại Tóc.

Cục Cảnh sát đề nghị TP Hà Nội xem xét đơn tố cáo của công dân

Liên quan đến vụ việc trên, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) vừa chuyển đơn tố giác tội phạm và đề nghị truy tố của người dân tại tổ 18, cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa về việc 12 hộ dân tại đây bị huỷ hoại đường cống thoát nước duy nhất bởi việc cấp sai "sổ đỏ" và GPXD tại công trình số 27A Đê La Thành đến UBND TP Hà Nội.

Nêu tại phiếu chuyển đơn này, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu cho biết, tóm tắt nội dung đơn phản ánh UBND quận Đống Đa không thực hiện đúng Kết luận số 31 của UBND TP Hà Nội về việc xác định tố cáo của công dân là đúng; UBND quận Đống Đa đã mắc sai phạm trong việc cấp sổ đỏ và GPXD công trình 27A Đê La Thành nên để ảnh hưởng đến quyền lợi của 12 hộ dân.

Giao công an điều tra chữ ký cấp 'sổ đỏ' vụ người chết vẫn xác nhận đất đai ảnh 3 Do có nhiều sai phạm trong việc cấp sổ đỏ, GPXD tại công trình 27A Đê La Thành nên làm ảnh hưởng đến đường thoát nước thải của hộ dân liền kề. (Ảnh hộ dân liền kề phải trữ nước thải do hệ thống cống bị bịt không lối thoái).

Trên cơ sở đó, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu chuyển đơn trên đến UBND TP Hà Nội để xem xét giải quyết theo quy định. Đồng thời, thông báo kết quả cho cơ quan này.

Trước đó, người dân tại tổ 18, cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa đã có đơn tố giác tội phạm và đề nghị truy tố liên quan đến những tranh chấp tại công trình số 27A Đê La Thành: "UBND TP Hà Nội đã có Kết luận số 31 khẳng định các nội dung tố cáo của công dân là đúng về các sai phạm của các cá nhân, tập thể UBND quận Đống Đa đối với việc cấp sổ đỏ, giấy phép xây dựng trong đó có những hướng dẫn, yêu cầu cụ thể về việc xử lý, giải quyết sai phạm nhưng đến nay UBND quận Đống Đa vẫn chưa thực hiện kết luận một cách dứt điểm", đơn tố giác của người dân nêu rõ.

Giao công an điều tra chữ ký cấp 'sổ đỏ' vụ người chết vẫn xác nhận đất đai ảnh 4 Gần trăm người thuộc các lực lượng chức năng tiến hành nghiệm thu phần cống thoát nước thải của công trình sai phạm tại 27A Đê La Thành (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội), nhưng chủ công trình 27A tiếp tục chống đối, cản trở lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ. Điều đáng nói, sáng tiến hành nghiệm thu ngay chiều tối cùng ngày sau trận mưa các hộ dân liền kề lại rơi vào cảnh bị ngập nước thì không có cống thoát.

Các hộ dân cũng đề nghị đối với sai phạm trong việc cấp "sổ đỏ", cấp GPXD, để xảy ra vi phạm tại công trình 27A Đê La Thành đề nghị Ban thường vụ Quận uỷ, UBND quận Đống Đa chuyển toàn bộ hồ sơ sang công an xem xét xử lý theo đúng nội dung chỉ đạo tại kết luận số 31 của UBND TP Hà Nội.

Bên cạnh đó, các hộ dân cũng đề nghị xử lý triệt để, truy cứu trách nhiệm hành chính, trách nhiệm hình sự đối với một loạt các sai phạm trong thời gian dài chủ công trình số 27A Đê La Thành và việc thiếu trách nhiệm của các cán bộ, phòng ban chức năng UBND quận Đống Đa để dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng khó khắc phục như hiện nay.

 
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Ma trận' thủ tục hành chính trong xây dựng đang đẩy giá nhà đất tăng cao

'Ma trận' thủ tục hành chính trong xây dựng đang đẩy giá nhà đất tăng cao

TPO - Các chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng, thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực xây dựng ở nước ta hiện nay quá rườm rà, không khác một “ma trận” cản trở sự thu hút vốn của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, làm tăng chi phí, thời gian thi công,… mà hậu quả là bất động sản (BĐS) tăng giá, tạo thêm áp lực cho người mua.
Giao 5 bộ cho ý kiến dự án đối ứng BT của khu đô thị Nam đường vành đai 3

Giao 5 bộ cho ý kiến dự án đối ứng BT của khu đô thị Nam đường vành đai 3

TPO - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa giao 5 bộ và TP Hà Nội phối hợp giải quyết kiến nghị của Công ty CP Bitexco liên quan dự án khu đô thị Nam đường vành đai 3 (tên thương mại là dự án The Manor Central Park). Hiện nay Hà Nội dừng việc giao 6,6ha quỹ đất đối ứng giai đoạn 2 cho Bitexco, vì cho rằng quỹ đất đã giao cho nhà đầu tư xây dựng nhà thấp tầng để bán đã vượt giá trị công trình BT.
 Bất động sản được dự báo là kênh trú ẩn của dòng tiền. Ảnh: Như Ý

Nỗi lo lạm phát

TP - Tháng 11, lạm phát tăng mạnh tại nhiều quốc gia trên thế giới. Việt Nam đang đối mặt nguy cơ lạm phát nhập khẩu. Trong khi đó, dịch COVID -19 được dự báo sẽ bùng phát trở lại với biến chủng mới khiến giới đầu tư và dòng tiền lập tức tìm kênh trú ẩn vào chứng khoán, vàng, bất động sản (BĐS).
Tràn lan phân lô bán nền, dân chung cư rầm rộ băng rôn phản đối 'chiêu' cắt điện nước

Tràn lan phân lô bán nền, dân chung cư rầm rộ băng rôn phản đối 'chiêu' cắt điện nước

TPO - Sau hơn 10 năm 'đắp chiếu', dự án Hesco Văn Quán 50 tầng khởi công rầm rộ; Tràn lan phân lô bán nền vùng ven Hà Nội; Dân chung cư rầm rộ băng rôn phản đối 'chiêu' cắt điện, cắt nước của chủ đầu tư; Khánh Hòa lệnh xử lý loạt dự án xây sai phép, sai quy hoạch; 'Cò' đất lại thổi giá, rầm rộ chào bán dự án chưa đủ điều kiện ở Bắc Giang... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Nhiều Khu đất đã được quy hoạch, đấu giá tại huyện Quảng Xương, Nga Sơn nhưng bỏ trống. Ảnh: Hoàng Lam

Nhiều quy hoạch sử dụng đất ở Thanh Hoá: Tăng thu ngân sách nhưng nhiều hệ lụy

TP - Thu từ bán, thuế chuyển nhượng bất động sản chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn thu ngân sách của Thanh Hoá, có lẽ vì thế mà quá nhiều dự án bất động sản, quy hoạch phân lô bán nền đất ra đời. Từ đó, thị trường bất động sản sôi động ở tỉnh này trong thời gian qua. Tuy nhiên, hệ lụy để lại từ quy hoạch tràn lan không nhỏ.
Nhiều khách đến xem đất tại dự án Khu đất 34 lô xã Cổ Đông, Thị xã Sơn Tây (Hà Nội). Ảnh: Mai Ngọc

Tràn lan phân lô bán nền vùng ven Hà Nội

TP - Đang có hiện tượng, nhiều vùng đất ven đô nở rộ tình trạng gom đất thổ cư phân lô bán nền. Trong khi đó, chính quyền địa phương lúng túng, các chuyên gia lo ngại có thể xảy ra lừa đảo và khó quản lý.