Giành giật kinh doanh kiểu 'xã hội đen' tại KTX hiện đại nhất Hà Nội

TPO - Dù được Thành phố Hà Nội ưu đãi giá thuê phần diện tích tầng 1 tại các tòa nhà khu ký túc xá (KTX Mỹ Đình II)-nơi được xem là hiện đại nhất để phục vụ cho sinh viên, nhưng các đơn vị quản lý KTX cho thuê, kinh doanh kiểu bát nháo. Nhiều diện tích kinh doanh không đúng chức năng, xảy ra tranh chấp, thậm chí xử lý kiểu “xã hội đen” đe dọa, cưỡng chế cắt điện, nước gây bức xúc.
KTX hiện đại nhất lại "bát nháo"

Sau khi báo Tiền Phong phản ánh tại khu KTX hiện đại nhất Hà Nội-khu KTX Mỹ Đình II xuất hiện những quán cà phê trá hình kinh doanh dịch vụ cầm đồ, tín dụng đen, cho vay nặng lãi hoạt động trong suốt thời gian dài..., cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý.  

Tuy nhiên, theo phản ánh thời gian gần đây lại xảy ra tình trạng tranh chấp, giành giật phần diện tích kinh doanh ở tầng 1, thậm chí xử lý kiểu “xã hội đen” đe dọa, cưỡng chế cắt điện, nước gây bức xúc.

Theo tìm hiểu của PV, khu KTX Mỹ Đình II gồm 5 đơn nguyên, mỗi đơn nguyên cao 21 tầng. Trong đó, tầng 1 của mỗi tòa nhà dành cho quản lý tòa nhà và các phòng kinh doanh dịch vụ, còn 20 tầng cho sinh viên thuê ở. Dự án có tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, khai thác sử dụng từ tháng 2/2015.

Giành giật kinh doanh kiểu 'xã hội đen' tại KTX hiện đại nhất Hà Nội ảnh 1 Hiện tầng 1 nhiều khu vực KTX các đơn vị thuê lại tự ý sửa chữa, thay đổi công năng toà nhà. Ảnh: Toà nhà đơn nguyên 3, do công Công ty CP Đầu tư và Thương Mại 299 (sau đây gọi tắt là Công ty 299) quản lý vận hành đang tự ý xây dựng, sửa chữa tầng 1.
Giành giật kinh doanh kiểu 'xã hội đen' tại KTX hiện đại nhất Hà Nội ảnh 2 Trước đây phần diện tích mặt bằng hơn 300m2 được cải tạo cho thuê kinh doanh, nay lại tiếp tục được cải tạo tiếp để làm nhà hàng, siêu thị. Được biết, theo thiết kế ban đầu đây là măt bằng được sử dụng được thiết kế để làm khu nhà ăn sinh viên.

Được biết, trước khi đưa vào sử dụng, với lý do “thiếu” kinh phí đầu tư thiết bị đầu rời (khoảng 30 tỷ đồng) nên có chủ trương kêu gọi xã hội hoá, lựa chọn nhà đầu tư cung cấp thiết bị nội thất phòng ở cho sinh viên thuê. Đổi lại các đơn vị này được quyền quản lý, vận hành và được quyền lợi khai thác tầng 1 theo giá ưu đãi của thành phố là 87.000 đồng/1 m2.

Theo bản hợp đồng ký kết với các đơn vị, ngoài mức giá ưu đãi, việc cho thuê kéo dài tổng thời hạn 15 năm. Giá thuê chỉ tính mỗi năm là 10 tháng. Đơn cử, theo hợp đồng giữa Ban quản lý ký với Cty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội trên 700m2 sàn tầng 1 mỗi năm chỉ đóng cho nhà nước khoảng 600 triệu đồng.

Giành giật kinh doanh kiểu 'xã hội đen' tại KTX hiện đại nhất Hà Nội ảnh 3

Dù được thành phố ưu đãi cho thuê phần diện tích tầng 1 các tòa nhà ở KTX Mỹ Đình để phục vụ học sinh, sinh viên, nhưng các đơn vị quản lý KTX lại cho thuê lại hưởng giá chênh gấp nhiều lần. Ảnh: Hợp đồng của công ty 299 cam kết cho bà Hồng thuê để làm tín dụng.

Điều đáng nói, các đơn vị này sau khi ký hợp đồng được giá thuê ưu đãi đã cho nhiều đơn vị, doanh nghiệp bên ngoài thuê lại trong thời gian dài để hưởng giá chênh cao hơn nhiều lần. Do mỗi đơn nguyên một DN ký hợp thuê với mỗi cách quản lý và vận hành khác nhau nên rất phức tạp, khó quản lý.

Ngoài ra, việc sử dụng ở tầng 1 của các toà nhà cũng không đúng như thiết kế ban đầu. Chẳng hạn như trong thiết kế ban đầu có nơi làm chỗ giặt là phục vụ sinh viên thì nay thành quán cà phê; phòng tập thể thao thì thành cửa hàng tạp hoá; khu dịch vụ văn phòng phẩm thì nay thàng quán cà phê và phòng internet…

Giành giật mặt bằng kinh doanh kiểu "xã hội đen"

Bà Đặng Thị Việt Hồng, đại diện của loạt ki-ốt thuê lại tại tòa nhà Đơn Nguyên 3 thuộc khu KTX Mỹ Đình II cho biết, năm 2015 bà Hồng ký hợp đồng quyền sử dụng, thuê lại mặt bằng tầng 1 từ Công ty 299. “Khi ký hợp đồng họ cam kết rõ cho chúng tôi kinh doanh tín dụng, giải khát, nhà ăn, internet… nên chúng tôi mới đồng ý thuê với mức giá cao hơn giá nhà nước cho họ thuê. Nhưng khi cơ quan chức năng cấm mở tín dụng, cầm đồ..., ở đây nên tiền thuê mặt bằng luôn là gánh nặng”, bà Hồng nói.

Theo bà Hồng, theo hợp đồng ký kết hai bên với thời hạn từ ngày 15/6/2015 đến ngày 9/2/2030. Phía bà đã chuyển 4 tỉ đồng theo hợp đồng để được quyền thuê sử dụng mặt bằng tầng 1 ở đây, nhưng gần đây giữa hai bên lại xảy ra tranh chấp.

Giành giật kinh doanh kiểu 'xã hội đen' tại KTX hiện đại nhất Hà Nội ảnh 4

Theo phản ánh tủ điện bị nhóm người lạ mặt khoá chằng chịt.

"Mới đây khoảng 19h, ngày 26/11/2018, khi quán internet chúng tôi đang kinh doanh thì bị người của Công ty CP Đầu tư và Thương Mại 299 đã tự ý xuống hầm của tòa nhà cắt điện. Khi chúng tôi báo cáo sự việc với đại diện Ban Quản lý các công trình nhà ở và công sở (Sở Xây dựng Hà Nội) và được hai cán bộ phụ trách khu kí túc xá Mỹ Đình 2 đến kiểm tra, lập biên bản", bà Hồng kể.

Tiếp đó,  theo phản ánh khoảng 15h chiều ngày 27/11/2018, nhóm người lạ mặt hung hãn  lại tràn vào KTX, liên tục chửi bới, hăm doạ và tiến hành cắt điện và khóa tủ điện bằng những sợi dây cáp. Quan sát tại của PV cho thấy, tủ điện của Đơn nguyên 3 - nơi chứa cầu dao điện của các ki-ốt bị khóa chặt với hàng chục chiếc khóa cùng những sợi dây cáp bằng thép giăng mắc chằng chịt khắp tủ điện. Điều này đang dấy lên nguy cơ cháy nổ, chập tủ điện nếu xảy ra sự cố.

Theo bà Hồng, ngay khi xảy ra sự việc, bà đã trình báo đến Ban quản lý nhà ở và công sở (Sở Xây Dựng Hà Nội) và Công an phường Mỹ Đình 2. Đồng thời cung cấp các tài liệu, hình ảnh, video ghi lại sự đe dọa, cưỡng chế cắt điện gây thiệt hại cho các ki-ốt của bà Hồng. Tuy nhiên, đến nay gần 1 tháng trôi qua, sự việc này vẫn chưa được giải quyết, phía Công ty 299 vẫn khóa tủ điện, kiên quyết không cấp điện trở lại cho hệ thống các ki-ốt mà bà Hồng đang sở hữu theo hợp đồng.

 Clip nhóm "người lạ mặt" vào KTX Mỹ Đình II đe doạ, cưỡng chế cắt điện, nước.

Ngày 27/12, trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo Công an phường Mỹ Đình 2 cho biết: “Cái việc đó là tranh chấp cá nhân giữa người thuê và người cho thuê. Không liên quan gì cả”. 

Khi PV hỏi về việc nhóm người lạ xông vào đe dọa, cắt điện tại Đơn Nguyên 3 gây mất an ninh trật tự ở khu KTX sinh viên thì vị này nói: “Đó là mâu thuẫn giữa người cắt điện và người dùng điện, chúng tôi đã mời các bên liên quan lên tường trình. Việc người lạ vào là người của công ty và người thuê”. 

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, dự án KTX Mỹ Đình II thuộc quận Nam Từ Liêm. Dự án với 3 cụm công trình cao 21 tầng (không kể tầng hầm và tầng kỹ thuật) gồm có 5 đơn nguyên đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2015, đáp ứng chỗ ở cho 7.368 sinh viên. Tổng mức đầu tư của dự án là 979 tỷ đồng, được lấy từ nguồn trái phiếu Chính phủ và nguồn đầu tư trang thiết bị lấy từ ngân sách thành phố. Ban Quản lý các công trình nhà ở và công sở, đơn vị trực thuộc Sở Xây dựng được giao quản lý, vận hành khu KTX này.

MỚI - NÓNG
Bốn vạn người nô nức khai hội chùa Hương 2023
Bốn vạn người nô nức khai hội chùa Hương 2023
TPO - Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, hàng vạn du khách đổ về chùa Hương trong ngày khai hội chùa Hương sáng mùng 6 Tết. Sau hai năm tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19, lượng khách trẩy hội tại chùa Hương ước đạt bốn vạn người trong ngày mùng 6 tháng Giêng.