Bát nháo ở KTX hiện đại nhất Hà Nội: Lộ hàng loạt sai phạm

Trong một quán cầm đồ trá hình ở KTX Mỹ Đình, một nhóm sinh viên đang viết giấy cầm đồ. Ảnh: PV.
Trong một quán cầm đồ trá hình ở KTX Mỹ Đình, một nhóm sinh viên đang viết giấy cầm đồ. Ảnh: PV.
TPO - Hoạt động cầm đồ, cho vay lãi hay việc các phòng game hoạt động suốt ngày đêm tại khu ký túc xá (KTX) hiện đại nhất Hà Nội diễn ra từ lâu, nhưng chỉ đến khi Tiền Phong phản ánh thì các đơn vị quản lý mới kiểm tra. Qua rà soát, đã phát hiện hàng loạt sai phạm trong việc cho thuê và sử dụng mặt bằng ở đây.

Rốt ráo kiểm tra  

Sau khi Tiền Phong có loạt bài phản ánh về tình trạng “bát nháo” tại khu KTX Mỹ Đình II, một khu KTX hiện đại nhất của Hà Nội với những quán cầm đồ, tín dụng đen, các phòng game mở thâu đêm suốt ngày, cơ quan chức năng từ Sở Xây dựng đến công an quận Nam Từ Liêm đã rốt ráo tiến hành kiểm tra. Theo ghi nhận, sau khi báo phản ánh các cửa hàng cầm đồ, tài chính sinh vên đã tháo dỡ biển hiệu và lui vào hoạt động “kín”. Tại một số phòng game đã đóng cửa hoặc mở cửa kinh doanh dè chừng.

Được biết, phía cơ quan công an quận Nam Từ Liêm đã tiến hành kiểm tra các phòng kinh doanh internet và đã thu giữ một số máy chủ phục vụ cho hoạt động chơi game. Phía Ban Quản lý các công trình nhà ở và công sở (gọi tắt là Ban Quản lý - PV), đơn vị trực thuộc Sở Xây dựng được UBND thành phố Hà Nội giao quản lý, vận hành khu KTX đã tiến làm việc với cơ quan công an quận Nam Từ Liêm, đồng thời yêu cầu các đơn vị cung ứng dịch vụ quản lý vận hành khu KTX rà soát việc cho thuê và công năng sử dụng tại các toà nhà cao tầng.

“Những vấn đề ở khu KTX Mỹ Đình II cần các ban, nghành, chính quyền phối hợp... đó không chỉ việc công an. Công an là đi bắt tội phạm, quản lý trật tự bên ngoài, đăng ký tạm trú, tạm vắng, còn đơn vị cấp giấy phép kinh doanh cho dịch vụ có điều kiện thì cũng phải có trách nhiệm kiểm tra xem họ có hoạt động đúng không”, vị cán bộ công an quận Nam Từ Liêm nói.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Mạc Đình Minh, Giám đốc Ban quản lý thừa nhận, tình trạng “bát nháo” mà báo phản ánh đang là vẫn đề vướng mắc trong công tác quản lý vận hành KTX thời gian qua. “Chúng tôi đã có biên bản làm việc với cơ quan công an quận về những khó khăn, vướng mắc như những nội dung báo đã phản ánh”, ông Minh nói.

Theo ông Minh, việc kinh doanh tại tầng 1 của 5 nguyên đơn cao tầng ở khu KTX Mỹ Đình II hiện được các đơn vị cung ứng dịch vụ và quản lý vận hành ký hợp đồng cho thuê lại nhưng quản lý long lẻo gây nên tình trạng “bát nháo” ở đây: “Mục đích của thành phố là xây dựng khu KTX Mỹ Đình II thành điển hình mẫu của thành phố, nhưng việc quản lý các đơn vị còn lỏng lẻo, vi phạm quy chế hoạt động nên Ban quản lý đã rà soát lại toàn bộ các đơn vị sử dụng tầng 1, kiên quyết đóng cửa các đơn vị vi phạm”, ông Minh nói.   

Đại diện Ban quản lý cũng cho biết, sau khi báo phản ánh qua kiểm ta đã phát hiện các phòng kinh doanh internet ở khu KTX Pháp Vân-Tứ Hiệp chưa có giấy phép hoạt động nên đã yêu cầu đóng cửa. Còn ở khu KTX Mỹ Đình II không phải đến khi báo chí phản ánh mà qua các lần kiểm tra trước đây đều phát hiện tình trạng kinh doanh không tôn thủ nội quy.

“Chúng tôi tiến hành lập nhiều biên bản vi phạm, đề nghị các đơn vị chấm dứt hoạt động kinh doanh internet sau 23h giờ. Tuy nhiên, các phòng internet vẫn hoạt động, không thực hiện theo yêu cầu của Ban quản lý. Thậm chí, chúng tôi nhiều lần vào kiểm tra yêu cầu dừng hoặc tiến hành đóng cầu dao để cắt điện thì bị họ chống đối”, vị cán bộ kể.    

“Tháo khoán” cho thuê để thu tiền chênh

Theo tìm hiểu, khu KTX Mỹ Đình II được đánh giá là hiện đại nhất của Hà Nội gồm 5 đơn nguyên, mỗi đơn nguyên cao 21 tầng. Trong đó, tầng 1 của mỗi tòa nhà dành cho quản lý tòa nhà và các phòng kinh doanh dịch vụ, còn 20 tầng cho sinh viên thuê ở. Dự án có tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, khai thác sử dụng từ tháng 2/2015.

Được biết, trước khi đưa vào sử dụng, với lý do “thiếu” kinh phí đầu tư thiết bị đầu rời (khoảng 30 tỷ đồng) nên có chủ trương kêu gọi xã hội hoá, lựa chọn nhà đầu tư cung cấp thiết bị nội thất phòng ở cho sinh viên thuê. Đổi lại các đơn vị này được quyền quản lý, vận hành và được quyền lợi khai thác tầng 1 theo giá ưu đãi của thành phố là 87.000 đồng/1 m2.

Theo bản hợp đồng ký kết với các đơn vị, ngoài mức giá ưu đãi, việc cho thuê kéo dài tỏng thời hạn 15 năm. Giá thuê chỉ tính mỗi năm là 10 tháng. Đơn cử, theo hợp đồng giữa Ban quản lý ký với Cty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội trên 700m2 sàn tầng 1 mỗi năm chỉ đóng cho nhà nước khoảng 600 triệu đồng. Điều đáng nói, các đơn vị này sau khi ký hợp đồng được giá thuê ưu đãi đã cho nhiều đơn vị, doanh nghiệp bên ngoài thuê lại trong thời gian dài để hưởng giá chênh cao hơn nhiều lần.

“Do mỗi đơn nguyên một nhà đầu tư ký hợp thuê với mỗi cách quản lý và vận hành khác nhau nên rất phức tạp, khó quản lý. Khi phát hiện, chúng tôi yêu cầu Ban quản lý các đơn nguyên rà soát, kiểm tra tất cả các hợp đồng. Nhưng có Ban quản lý các đơn nguyên còn bất lực lực trước đơn vị cho thuê lại. Như ở đơn nguyên 4, họ không cung cấp hợp đồng bởi theo họ liên quan đến bí mật kinh doanh. Chúng tôi phải đề nghị công an yêu cầu thì mới đồng ý cung cấp”, cán bộ Ban quản lý cho biết.

Theo Ban quản lý, ngoài việc các đơn vị cho thuê lại để thu tiền chênh lệch, việc sử dụng ở tầng 1 của các toà nhà cũng không đúng như thiết kế ban đầu. Chẳng hạn như trong thiết kế ban đầu có nơi làm chỗ giặt là phục vụ sinh viên thì nay thành quán cà phê; phòng tập thể thao thì thành cửa hàng tạp hoá; khu dịch vụ văn phòng phẩm thì nay thàng quán cà phê và phòng internet, chỗ cho thuê xe máy…

Thậm chí, những quán cà phê trá hình là những hiệu cầm đồ, tín dụng đen, cho vay nặng lãi hoạt động trong suốt thời gian qua mà không bị xử lý. Trong khi giữa Ban quản lý và chính quyền quận Nam Từ Liêm lâu nay đã có quy chế phối nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự (ATTT) cho khu KTX kiểu mẫu này.

Theo ông Phạm Hồng Thanh, đội Trưởng Đội phong trào (công an quận Nam Từ Liêm) KTX Mỹ Đình II được xác định là tòa nhà cao tầng, có đặc thù riêng nên việc đảm bảo ANTT ở đây được xem là vấn đề quan trọng. Công an quận xây dựng quy chế hoạt động rõ ràng giữa Ban chỉ đạo 138 quận và chính quyền địa phương, công an phường, Ban quản lý KTX Mỹ Đình và Sở Xây dựng.

“6 tháng sơ kết hoạt động đảm bảo ANTT vừa rồi đạt nhiều thành tích, không có vụ việc gì xảy ra. Các đội nghiệp vụ như cảnh sát kinh tế, hình sự, an ninh phong trào, các đội điều tra, công an phường, chính quyền làm rất tốt trong vấn đề phối hợp với ban quản lý tòa nhà thực hiện tốt quy chế phối hợp”, ông Thanh nói.

Còn theo Thượng tá Nguyễn Việt Cường, Phó trưởng công an quận Nam Từ Liêm, sau khi ký quy chế phối hợp, công an quận, phường, Ban quản lý đã thường xuyên nhắc nhở, kiểm tra, kiểm soát thời gian hoạt động của quán internet, không để tình trạng sinh viên cầm đồ, ghi nợ, đánh nhau... Công an phường có 1 đồng chí cảnh sát khu vực trực tiếp phụ trách khu KTX, kiểm tra, nắm bắt tình hình và thường xuyên giao ban và đi kiểm tra không phát hiện sai phạm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bình Dương duy trì thần tốc xét nghiệm và thần tốc tiêm vắc xin để kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh

Bình Dương dồn lực ‘đánh’ vào tâm dịch để xanh hóa toàn tỉnh sau 20/9

TPO - Với quyết tâm sau 20/9 xanh hóa toàn bộ, tỉnh Bình Dương huy động lực lượng “đánh” vào các “vùng đỏ”, “điểm đỏ” còn lại. Địa phương sẽ duy trì xét nghiệm diện rộng, cho cách ly, điều trị tại nhà F0 không có triệu chứng, xây dựng mô hình trạm y tế lưu động để phục vụ người dân.