Gian nan đường đến Mexico tị nạn của cựu Tổng thống Bolivia

Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales đến Mexico tị nạn. Ảnh: Reuters
Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales đến Mexico tị nạn. Ảnh: Reuters
TPO - Cựu Tổng thống Evo Morales vừa hạ cánh an toàn ở Mexico, nhưng hành trình tị nạn chính trị của ông đã gặp không ít gian nan khi các quốc gia láng giềng phản ứng với tình trạng hỗn loạn đang diễn ra ở Bolivia.  

Máy bay của Không quân Mexico chở ông Evo Morales đi tị nạn hôm qua, 12/11, đã quá cảnh ở Paraguay để tiếp nhiên liệu, sau khi có thông tin cho rằng máy bay không được cho phép hạ cánh ở Peru.

Máy bay xuất phát từ Chimore - một thị trấn nơi tập hợp đông đảo những người ủng hộ ông Morales. Quá trình cất cánh bị chậm chễ, do những người ủng hộ cựu Tổng thống vây quanh sân bay.

Trước đó, phi cơ khi trên đường từ Mexico đến đón ông Morales vẫn được Peru cho phép hạ cánh bình thường. Động thái này, nếu được xác thực, cho thấy chính quyền Peru không cho phép máy bay Mexico quá cảnh vì biết trên máy bay có cựu Tổng thống Bolivia.

Gian nan đường đến Mexico tị nạn của cựu Tổng thống Bolivia ảnh 1

 Ông Morales vẫy chào khi đặt chân đến Mexico. Ảnh: Reuters

Một số nguồn tin cho biết Chile và Brazil đều đã từ chối cho phép máy bay của ông Morales bay qua không quận hai nước này. Tuy nhiên, theo dữ liệu chuyến bay, phi cơ đã được phép bay qua Brazil trên đường đến Mexico.

Cùng lúc đó, Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard tiết lộ “đã có một quốc gia khác không cho máy bay quá cảnh tiếp nhiên liệu, cũng không cho bay qua không phận là Ecuador”.

Bất chấp hành trình tị nạn gian nan, ông Morales dường như vẫn rất lạc quan.

Một bức ảnh chụp trên máy bay cho thấy ông Morales cầm quốc kì Mexico, trong khi một bức ảnh khác cho thấy cựu Tổng thống vẫy chào máy ảnh khi lên máy bay rời Paraguay.

Gian nan đường đến Mexico tị nạn của cựu Tổng thống Bolivia ảnh 2

 Ông Morales cầm quốc kì Mexico. Ảnh: Twitter

Đặt chân an toàn xuống quốc gia Bắc Mỹ, cựu Tổng thống Morales nói Mexico đã “cứu mạng” ông, và ông thề sẽ tiếp tục hoạt động chính trị chừng nào còn sống.

Cựu Tổng thống đồng thời tiết lộ nhà của ông và nhà của người thân ở Bolivia đã bị lục soát.

“Thật đau lòng khi phải rời khỏi quê hương vì lí do chính trị. Nhưng tôi sẽ sớm trở lại, với sức mạnh và năng lượng mới”, ông Morales nói.

Chính quyền Mexico cho biết đã quyết định chấp nhận cho ông Morales tị nạn vì lí do nhân đạo.

Ngoại trưởng Marcelo Ebrard nói “mạng sống và sự an nguy của ông Morales bị đe dọa chừng nào ông còn ở lại Bolivia”.

Lãnh đạo phe đối lập Bolivia cho biết quân đội và cảnh sát đang tìm cách bắt giữ cựu Tổng thống. Tuy nhiên, thông tin này bị bác bỏ ngay sau đó.

Gian nan đường đến Mexico tị nạn của cựu Tổng thống Bolivia ảnh 3

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard đón ông Morales tại sân bay. Ảnh: Reuters

Gian nan đường đến Mexico tị nạn của cựu Tổng thống Bolivia ảnh 4

Ảnh: Reuters

Cựu Phó Tổng thống Bolivia - Alvaro Garcia Linera và Chủ tịch Thượng viện Adriana Salvatierra, được cho là đã đi tị nạn với ông Morales, nhưng chính phủ Mexico từ chối bình luận về các báo cáo này.

Ông Morales đã từ chức Tổng thống Bolivia hôm Chủ nhật sau khi lãnh đạo đất nước này hơn một thập kỉ.

Trước đó, cựu Tổng thống đã kêu gọi tổ chức bầu cử một lần nữa nhằm tránh các cuộc xung đột liên quan đến cáo buộc gian lận bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 10.

Lời kêu gọi của ông Morales không đủ để xoa dịu phe đối lập. Nhiều người dân đã xuống đường biểu tình yêu cầu ông Morales từ chức.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
TPO - Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện. Theo đó, Bắc Giang là địa bàn được EVN ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước.
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
TPO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị thành phố Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính...