Tổng thống Bolivia từ chức trước sức ép biểu tình

Tổng thông Bolivia Evo Morales. (Ảnh: Reuters)
Tổng thông Bolivia Evo Morales. (Ảnh: Reuters)
TPO - Sau nhiều tuần biểu tình liên tiếp, Tổng thống Bolivia Evo Morales hôm 10/11 tuyên bố sẽ từ chức.

Lãnh đạo gần 14 năm qua, ông Morales vừa phát biểu trên truyền hình rằng ông sẽ từ chức để ổn định tình hình, dù ông vẫn chỉ trích đây là kiểu “đảo chính dân sự”.

“Tôi sẽ chỉ trích, sẽ nộp đơn từ chức lên Quốc hội”, ông tuyên bố.

Sau đó ông viết trên Twitter: “Tôi muốn người dân Bolivia biết rằng tôi không có lý do gì để chạy trốn, họ phải chứng minh nếu bảo tôi ăn cắp thứ gì đó”.

Phó Tổng thống Álvaro García Linera cũng tuyên bố sẽ từ chức.

Sự ra đi của ông Morales, một biểu tượng cánh tả và là nhà lãnh đạo cuối cùng của “làn sóng hồng” ở Mỹ Latin từ cách đây 2 thập kỷ, có thể sẽ gây sốc cho cả khu vực vào thời điểm các lãnh đạo thiên tả đã trở lại cầm quyền ở Mexico và Argentina.

Một số đồng minh cánh tả của ông Morales ở Mỹ Latin, trong đó có Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và Tổng thống Argentina Alberto Fernandez, gọi diễn biến mới này là   “đảo chính”.

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard tuyên bố đất nước ông sẽ cấp quy chế tị nạn cho ông Morales nếu ông ấy muốn.

Đất nước Bolivia dưới thời ông Morales đã đạt được tốc độ tăng trưởng king tế cao nhất khu vực và tỷ lệ đói nghèo giảm đi một nửa, nhưng việc ông muốn duy trì quyền lực và muốn lãnh đạo nhiệm kỳ thứ tư vấp phải sự phản đối của nhiều đồng minh.

Áp lực gia tăng sau khi ông Morales tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 20/10 vừa qua.

Tướng Williams Kaliman, tư lệnh các lực lượng vũ trang Bolivia, hôm qua nói rằng quân đội đã đề nghị ông Morales từ chức để giúp khôi phục hoà bình và ổn định, sau nhiều tuần biểu tình phản đối kết quả bầu cử.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Lãnh Thanh kể bị gạ đi khách
Lãnh Thanh kể bị gạ đi khách
TPO - Lãnh Thanh là gương mặt mới trên sóng truyền hình với vai nam chính trong "Nơi giấc mơ tìm về". Nam diễn viên tiết lộ anh có quá khứ khá chật vật khi mới gia nhập giới giải trí. Phải vay tiền mẹ cầm cự qua ngày, Lãnh Thanh vẫn từ chối nhiều lời mời "mờ ám" vì không muốn sa vào cám dỗ.