Gian lận thi ở Hòa Bình: Lộ diện thí sinh từ 1 điểm biến thành 27,45

Gian lận thi ở Hòa Bình: Lộ diện thí sinh từ 1 điểm biến thành 27,45
TPO - Đó là thí sinh N.H.Q, tổng điểm thi của em này khi chấm lần đầu là 27,45, nhưng điểm thực chỉ là 1.

Theo báo Dân Trí, thí sinh N.H.Q chỉ dự thi 3 môn là Toán, Lý Hóa. Theo đó, điểm chấm lần đầu, N.H.Q  là: Toán 9,2; Lý 9, Hóa 9,25.

Sau khi chấm thẩm định, điểm thực của thí sinh này là: Toán 1, Lý 0, Hóa 0. Thí sinh này đã được nâng điểm lên tới 26,45 điểm. Đây là thí sinh tự do chỉ dự thi 3 môn để xét tuyển vào đại học.

Cũng theo kết quả điều tra gian lận thi cử ở tỉnh Hòa Bình, có 64 thí sinh (63 em của năm 2018 và 1 của năm 2017) bị sửa điểm thi. Một thí sinh có bài thi Hóa học được nâng 9,25 điểm. Cá biệt, có thí sinh được nâng điểm tổng 3 môn thi là 26,45 điểm.

Ngoài ra, một thủ khoa năm 2017 ở Hòa Bình bị phát hiện được nâng điểm.  Đ.N.T chính là thí sinh có điểm số rất cao của tỉnh Hòa Bình trong kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Đặc biết, chính đối tượng Nguyễn Khắc Tuấn - chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GDĐT Hòa Bình đã khai trực tiếp can thiệp, nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho cháu của mình là thí sinh Đ.N.T vào kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Theo thông báo kết quả thi THPT quốc gia năm 2017 của Bộ GDĐT, tỉnh Hòa Bình có 22 em học sinh có bài thi đạt điểm 10, có 70 em học sinh có tổ hợp điểm từ 27 điểm trở lên (chưa cộng điểm ưu tiên).

Trong số này có em Đ.N.T - học sinh một trường dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh có điểm số ấn tượng: Điểm thi Văn 8,75; GDCD 9,5; Anh 9,6;  Sử và Địa đều đạt điểm 10.  

Không chỉ đạt điểm cao ở các môn xã hội mà điểm thi môn Toán của T cũng rất cao khi được 9,40 điểm. Không chỉ trở thành thí sinh đạt điểm cao nhất ở tỉnh Hòa Bình, cô là thí sinh có điểm 3 môn khối C cao nhất cả nước. 

Tuy nhiên, hiện thí sinh này có tên trong danh sách thí sinh được nâng điểm ở Hòa Bình. Cụ thể, T đã được nâng lên 13,3 điểm.

Điểm sau khi chấm thẩm định lại của T là: Toán 5,2; Ngoại ngữ 3; riêng các môn xã hội của thí sinh này dù bị giảm điểm nhưng vẫn ở mức cao: Sử 9, Địa 9,25, Giáo dục Công dân 8,75.

Năm 2017, Đ.N.T đã trúng tuyển Học viện An ninh Nhân dân. Tuy nhiên, sau khi trả về điểm thực, thí sinh này thiếu 0,25 điểm so với điểm chuẩn vào học viện và đã bị Cục Đào tạo, Bộ Công an trả về địa phương.

Hàng loạt trường cho thôi học với thí sinh ở Hòa Bình, Sơn La gian lận điểm thi

Chủ tịch Hội đồng Quản trị ĐH FPT, ông Lê Trường Tùng cho biết, trường vừa phát hiện một thí sinh Hòa Bình có mức điểm chấm thẩm định thấp hơn điểm trúng tuyển năm 2018.

"Công văn của Sở GD&ĐT Hòa Bình chỉ cho biết điểm sau khi chấm thẩm định của em này. Dù điểm chấm thẩm định có giảm, nhưng tổng điểm tổ hợp xét tuyển của thí sinh vẫn cao hơn điểm trúng tuyển vào trường. Khi Bộ GD&ĐT chưa chỉ thị gì, trường vẫn để sinh viên học bình thường ", ông Tùng cho biết.

Trước đó, theo thông báo của các trường ĐH Y Hà Nội, ĐH Ngoại thương, HV Cảnh sát Nhân dân, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Thương Mại , nhiều thí sinh đều đã xóa tên và bị đuổi học do các thí sinh liên quan đến gian lận điểm thi tại Hòa Bình, Sơn La.

Tại ĐH Kinh tế Quốc dân, PGS. TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo của Trường cho hay, nhà trường nhận được danh sách 5 thí sinh có điểm thi bị điều chỉnh lại từ phía Sở GD&ĐT Hòa Bình.

Ông Triệu thông tin, trong số này chỉ 2 em thiếu điểm trúng tuyển sau thẩm định và đương nhiên bị xóa tên khỏi danh sách sinh viên của trường.

Cũng theo ông Triệu, với 3 trường hợp còn lại  sau chấm thẩm định, dù điểm bị thấp hơn nhưng vẫn đủ điểm chuẩn thì nhà trường vẫn cho tiếp tục theo học bình thường. 

Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Ngoại thương Hà Nội cho hay, trường đã nhận được danh sách 3 thí sinh có điểm thi bị điều chỉnh do Sở GD&ĐT Hòa Bình gửi.

Trong 3 thí sinh này có hai em sau khi điều chỉnh không đủ điểm trúng tuyển vì thế, trường đã đưa ra khỏi danh sách trúng tuyển năm 2018. Và các em này bị buộc thôi học.

Tại ĐH Thương mại, có một thí sinh có điểm trúng tuyển vào trường nhưng kết quả thẩm định lại bị hạ điểm. Tuy nhiên trước khi nhà trường nhận danh sách này, thí sinh đã làm đơn xin thôi học.

Kết quả xác minh cho thấy Học viện Cảnh sát Nhân dân có 17 thí sinh được nâng điểm trúng tuyển vào trường năm 2018 và Học viện An ninh Nhân dân là 9.

Thông báo chính thức của ĐH Y Hà Nội, sau khi nhận được kết quả của Sở GD&ĐT Sơn La gửi xuống, top 3 thí sinh có điểm thi vào ĐH Y Hà Nội là người Sơn La được nâng 15,3 điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 đã chính thức bị buộc thôi học tại trường.

Thí sinh V.H.L đỗ Y đa khoa điểm cao thứ 3 toàn trường với 28,4 điểm. Trong đó, điểm thi môn Toán là 9.4 điểm, môn Hóa học là 9.5 điểm và môn Sinh học là 9.5 điểm. Kết quả chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT vừa qua, điểm lần lượt của sinh viên này là Toán 5.6 điểm, Hóa 3.4 điểm, Sinh 4 điểm. Như vậy, sinh viên này được tăng khống 15,3 điểm. Trong đó, môn được tăng nhiều nhất là Hóa học, 6,1 điểm.

Sau khi nhận được thông tin chính thức từ các Sở GD&ĐT Hòa Bình, Sơn La, hội đồng tuyển sinh của trường đã họp và đi đến quyết định buộc thôi học 2 sinh viên năm thứ nhất, do có điểm thi thẩm định thấp, không đạt điểm chuẩn trúng tuyển vào trường.

Ngoài V.H.L thì một sinh viên khác của Sơn La đã trúng tuyển vào ngành Y đa khoa, phân hiệu Thanh Hóa của ĐH Y Hà Nội đã bị buộc thôi học. Đó là sinh viên duy nhất của Sơn La trúng tuyển vào Y đa khoa của phân hiệu này. 

Như vậy, có ba sinh viên học Y đa khoa của ĐH Y Hà Nội đã bị đuổi học do gian lận thi cử, trong đó có 2 sinh viên đến từ Sơn La và 1 sinh viên đến từ Hòa Bình.

MỚI - NÓNG