Gian lận điểm thi ở Hà Giang: Lưu giữ toàn bộ tài liệu thi năm 2017 để điều tra

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 25/10. Ảnh: Nguyễn Hoàn
Các bị cáo tại phiên tòa sáng 25/10. Ảnh: Nguyễn Hoàn
TP - Sau khi tuyên án 5 bị cáo vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang năm 2018, HĐXX kiến nghị Cơ quan ANĐT - Bộ Công an vào cuộc điều tra 2 thí sinh “dùng 500 triệu đồng” chạy điểm, đỗ vào trường công an, đồng thời đề nghị Sở GD&ĐT tỉnh này lưu giữ toàn bộ tài liệu thi năm 2017 để phục vụ điều tra.

Chủ mưu nâng điểm nhận mức án 8 năm tù

Sáng 25/10, TAND tỉnh Hà Giang tiếp tục phiên sơ thẩm vụ gian lận điểm kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này. Tại tòa, HĐXX điểm danh bị cáo, nhân chứng, người liên quan sau đó đọc lại toàn bộ bản luận tội của viện kiểm sát (VKS). Quá trình xét xử sơ thẩm, VKS nhận định các bị cáo đều là người có chức vụ, quyền hạn, có thời gian công tác nhiều năm, am hiểu các quy định, quy chế của ngành Giáo dục song không gương mẫu chấp hành, vi phạm pháp luật.

Viện dẫn căn cứ từ hồ sơ, chứng cứ vụ án, chủ tọa phiên tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng Phòng Khảo thí Sở GD&ĐT Hà Giang) 8 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, với vai trò chủ mưu. Cùng tội danh, bị cáo Vũ Trọng Lương (cựu phó Phòng Khảo thí) bị phạt 7 năm tù.

Bị cáo Lê Thị Dung (cán bộ công an tỉnh) bị phạt 2 năm tù về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”. Cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT - Triệu Thị Chính không nhận mình phạm tội, nhưng HĐXX cho rằng, đủ căn cứ xác định hành vi, tuyên bị cáo Chính 2 năm tù. Riêng bị cáo Phạm Văn Khuông, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang là người công tác trong ngành Giáo dục lâu năm, lại từng là chủ tịch hội đồng thi, nắm rõ quy trình, quy chế nhưng lại nhờ Hoài “giúp đỡ” con trai, thực tế thí sinh này được nâng 13,3 điểm. Quá trình điều tra, bị cáo Khuông thành khẩn khai báo nên tòa tuyên 1 năm tù cho hưởng án treo.

Thí sinh cá biệt chạy điểm đỗ trường công an

HĐXX kiến nghị Cơ quan ANĐT - Bộ Công an tiếp tục điều tra làm rõ những người nhờ các bị cáo nâng điểm cho các thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang có hành vi “đưa hối lộ” và các bị cáo có hành vi “nhận hối lộ” hay không?

Đáng chú ý, tòa cũng kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ về trường hợp 2 thí sinh Sùng Văn Đông và Nguyễn Khắc Đông tại điểm thi THPT Sí Mần. Trong kỳ thi năm 2017, hai thí sinh này là thí sinh thuộc diện cá biệt nhưng lại đạt điểm rất cao và trúng tuyển Học viện Công an Nhân dân. Ngoài ra, có một số thông tin những gia đình thí sinh này phải dùng 500 triệu đồng chạy điểm cho con đỗ đạt.

Ngoài ra, tòa còn kiến nghị Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang lưu giữ toàn bộ tài liệu, bài thi của các thí sinh kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 để phục vụ điều tra tiếp theo.

Khiển trách vợ chủ tịch tỉnh vì nhờ giúp đỡ cho cháu

Đại diện Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang ngày 25/10 cho biết, Đảng ủy Khối cơ quan doanh nghiệp tỉnh Hà Giang vừa quyết định kỷ luật bà Nguyễn Thị Nga, chuyên viên Sở Tài chính Hà Giang, là vợ ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang vì vi phạm những điều đảng viên không được làm. Bà Nguyễn Thị Nga, công tác và sinh hoạt tại chi bộ Sở Tài chính Hà Giang.

Trong vụ án gian lận điểm thi tại tỉnh này, tại phiên sơ thẩm, VKS đã công bố tin nhắn của bà Nga nhờ bị cáo Triệu Thị Chính, “giúp đỡ” cháu. Trong tin nhắn, bà Nga cũng gửi họ tên, số báo danh, phòng thi, tổ hợp môn thi khối D để nhờ bị cáo Chính giúp đỡ. 

Tuy nhiên, bà Nga không có trong danh sách hơn 170 người làm chứng, hoặc có liên quan được tòa triệu tập. Bà Nga cũng “lọt” khỏi danh sách 151 cán bộ, đảng viên bị kiểm tra, rà soát lần 1 được Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang công bố ngày 1/10.

HĐXX kiến nghị Cơ quan ANĐT - Bộ Công an tiếp tục điều tra làm rõ những người nhờ các bị cáo nâng điểm cho các thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang có hành vi “đưa hối lộ” và các bị cáo có hành vi “nhận hối lộ” hay không? 

MỚI - NÓNG
1.500 tân binh Hà Tĩnh rạng ngời trong ngày nhập ngũ
1.500 tân binh Hà Tĩnh rạng ngời trong ngày nhập ngũ
TPO - Hòa chung không khí sôi nổi của ngày hội tòng quân trong cả nước, 1.500 thanh niên ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, công an nhân dân. Trong ngày nhập ngũ, nhiều tân binh Hà Tĩnh rạng rỡ nụ cười chia tay gia đình, người thân...
Xuyên Tết trên biển trở về, ngư dân Quảng Ngãi người buồn, người vui
Xuyên Tết trên biển trở về, ngư dân Quảng Ngãi người buồn, người vui
TPO - Những ngày qua, nhiều tàu đánh bắt cá ngừ đại dương xuyên Tết Giáp Thìn 2024 của ngư dân Quảng Ngãi lần lượt trở về cập cảng. Bên cạnh một số ít tàu may mắn đánh bắt tốt, thì nhiều tàu không vui vì sản lượng khai thác và giá cá thấp, thậm chí có nhiều tàu lỗ tổn, không đủ tiền chia cho thuyền viên.