Giám đốc đài VTC tiết lộ hậu trường bản quyền ASIAD 2018

VOV/VTC tới nay chia sẻ bản quyền ASIAD 2018 cho 53 đơn vị
VOV/VTC tới nay chia sẻ bản quyền ASIAD 2018 cho 53 đơn vị
TPO - Ông Nguyễn Kim Trung, Giám đốc Đài truyền hình kỹ thuật số VTC tiết lộ thêm về quá trình đàm phán bản quyền ASIAD, đồng thời gửi lời cảm ơn đội tuyển Olympic Việt Nam mang lại cảm hứng cho những người làm thể thao, báo chí và đặc biệt khán giả.

Ông Nguyễn Kim Trung cho biết quá trình đàm phán bản quyền ASIAD trải qua nhiều giai đoạn, từ “mặc cả” cho tới hoàn thành thủ tục pháp lý, tài chính để có thể mang bản quyền ASIAD về Việt Nam. “Trong quá trình đàm phán thoả thuận bản quyền, bên cạnh quyết tâm chúng tôi nhận sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo VOV, nhận được sự ủng hộ của Bộ Thông tin và Truyền thông và đích thân Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng để anh em thêm sự tin tưởng triển khai hoạt động mua bản quyền”, ông Nguyễn Kim Trung nói.

Lãnh đạo đài VTC kể, đến 10h45 phút sáng 21/8 VOV/VTC ký xong thoả thuận bản quyền, tới đêm 21/8 theo yêu cầu của lãnh đạo cấp trên VTC chuẩn bị xong hết cơ sở hạ tầng, cùng lúc nhận 6 luồng tín hiệu trực tiếp từ Indonesia để trực tiếp các giải, trận đấu được đánh giá là quan trọng.

Trong một số trận và giải đấu có VĐV và đội tuyển Việt Nam thi đấu, VOV/VTC đề nghị trực tiếp với BTC để lựa chọn luồng tín hiệu tốt nhất phát phục vụ cho khán giả Việt Nam, tuy nhiên BTC không đáp ứng. Đội ngũ những người làm VOV/VTC cố gắng đưa tới người xem, người nghe chất lượng tốt nhất, tuy nhiên ông Trung thừa nhận có một số điều chưa thật sự ưng ý.

“Chủ trương khi mua bản quyền này, VOV nói chung và anh em kỹ thuật VTC nói riêng muốn chia sẻ với tất cả cơ quan phát thanh tryền hình, mục đích phục vụ càng đông càng tốt. Tính hết ngày 27/8, VOV/VTC chia sẻ bản quyền với 53 đài phát thanh truyền hình, báo điện tử cả nước”, ông Nguyễn Kim Trung nói.

Ngay sau khi có bản quyền, VTC chỉ trong một ngày thiết lập đầy đủ trường quay, cử bốn kíp phóng viên tới Indonesia và các điều kiện cần thiết khác. Lãnh đạo VTC cho biết, công tác thực hiện bản quyền ASIAD những ngày qua nhận được sự quan tâm của các cơ quan, sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan báo chí.

Thời gian đầu VTC đối mặt với vấn đề bảo vệ bản quyền do nhiều đơn vị vi phạm, tuy nhiên ngay sau đó nhận sự được sự hỗ trợ của Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông tới nay bản quyền được duy trì. “Nếu không bảo vệ được thì đơn vị cung cấp bản quyền cũng cắt quyền tiếp phát”, ông Trung nói.

Liên quan tới lĩnh vực bản quyền, ông Trung đề nghị đối với các sự kiện thể thao, văn hoá và các sự kiện lớn khác nên có sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan báo chí lớn “sao cho chúng ta ở tâm thế chủ động”.

MỚI - NÓNG