“Giảm án” kỷ luật vụ chê chủ tịch tỉnh trên Facebook

“Giảm án” kỷ luật vụ chê chủ tịch tỉnh trên Facebook
TPO - Chiều 23/11, UBND tỉnh An Giang đã có cuộc họp với các cơ quan: Ban Tuyên giáo, UBKT Tỉnh ủy, Công an, Sở TT&TT, Sở GD&Đ… bàn việc xử lý vụ chê chủ tịch tỉnh này trên Facebook. Theo đó, các hình thức kỷ luật, phạt tiền đều đã được tỉnh chỉ đạo hạ xuống ở mức thấp nhất.

Ông Võ Nguyên Nam, Chánh văn phòng, kiêm người phát ngôn của UBND tỉnh An Giang cho biết: Quan điểm chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy An Giang là phải xem xét xử lý thấu đáo, có lý, có tình và phải xem xét đến từng hoàn cảnh của các cá nhân để xem xét lại hình thức xử phạt, tạo được sự đồng thuận. 

Hình thức xử phạt như vừa rồi chưa có tính thuyết phục cao. Bên cạnh đó, các cá nhân liên quan cũng nên thành khẩn, nhìn rõ trách nhiệm của mình. Bản thân Chủ tịch UBND tỉnh Vương Bình Thạnh những ngày qua cũng chịu nhiều sức ép từ phía dư luận…

Từ tinh thần chỉ đạo trên, chiều nay với sự chủ trì của ông Hồ Việt Hiệp – Phó chủ tịch UBND tỉnh, cuộc họp đã đi đến thống nhất: Đối với cô Lê Thị Thùy Trang – Giáo viên trường THPT Long Xuyên, rút hình thức kỷ luật từ khiển trách xuống phê bình; miễn hình thức phạt tiền (5 triệu đồng) đối với cô Trang. Việc này căn cứ vào đơn xin miễn giảm mức phạt của cô Trang ký ngày 20/10. 

Đối với bà Phạm Thị Kim Nga – Phó chánh văn phòng Sở Công thương An Giang, đề nghị giảm từ hình thức cảnh cáo xuống phê bình nghiêm túc về Đảng cũng như chính quyền. 

Đối với ông Nguyễn Huy Phúc – Nhân viên Điện lực An Giang (chồng bà Nga), giữ nguyên hình thức phê bình. Ông Phúc sẽ được xem xét miễn hình thức phạt tiền (ông Phúc đã nộp phạt 5 triệu vào kho bạc), khi có đơn xin xem xét miễn giảm.

Trả lời câu hỏi của Tiền Phong về việc: Liệu giảm hình thức kỷ luật, mức phạt như trên, cá nhân ông chủ tịch và các ngành liên quan của tỉnh có còn tiếp tục chịu sức ép của dư luận? Người phát ngôn của tỉnh An Giang nói cái đó còn phụ thuộc vào báo chí. 

Thực tế trong những ngày qua nhiều tờ báo đã đưa tin không chính xác, đưa tin kiểu cắt khúc gây hiểu nhầm cho dư luận. Chẳng hạn trường hợp cô Phạm Thị Kim Nga, cô này vẫn là Phó chánh văn phòng của Sở Công thương, không hề bị điều chuyển công tác đi đâu cả nhưng nhiều tờ báo lại đưa tin cô này bị chuyển công tác khác(!?).

Trong ngày mai UBND tỉnh sẽ có văn bản chính thức thông báo ý kiến kết luận của UBND tỉnh đến các cơ quan liên quan. Các đơn vị liên quan đến các cá nhân bị xử phạt sẽ tổ chức thực hiện theo kết luận của UBND tỉnh. Việc họp báo cũng sẽ sớm được tổ chức với sự chủ trì của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang. 

Kiểm điểm trách nhiệm vụ cấm Facebook

Chiều 23/11, ông Trần Quốc Tuấn – Phó chủ tịch UBND TP Châu Đốc cho Tiền Phong biết: Sáng nay, UBND thành phố vừa ký, ban hành công văn về việc yêu cầu hủy công văn của phòng giáo dục liên quan đến việc sử dụng Facebook. Theo đó, yêu cầu Phòng GD&ĐT thành phố Châu Đốc khẩn trương ban hành văn bản thu hồi công văn số 1192/PGDĐT ngày 2/11/2015 của phòng đã gởi hiệu trưởng các  trường trực thuộc; tổ chức họp rút kinh nghiệm, kiểm điểm trách nhiệm người có liên quan và báo cáo về UBND thành phố trước ngày 26/11.

“Giảm án” kỷ luật vụ chê chủ tịch tỉnh trên Facebook ảnh 1 Văn bản đề nghị thu hồi công văn “cấm like” của UBND TP Châu Đốc 

Ông Tuấn nói về việc cần thiết thu hồi công văn của phòng giáo dục: “Lẽ ra khi nhận được văn bản của UBND thành phố và của Sở Thông tin truyền thông, phòng giáo dục chỉ cần chỉ đạo thực hiện theo tinh thần hướng dẫn là được rồi. Đằng này lại ra thêm một công văn, mà cái công văn đó từ ngữ không chuẩn mực, viết sai ngữ pháp. Đã thế lại còn thêm mấy từ cấm này, cấm kia… trái pháp luật”.

Trước đó, ngày 2/11/2015, bà Nguyễn Thị Hồng Loan – Trưởng phòng GD-ĐT TP Châu Đốc có công văn gởi đến hiệu trưởng các trường học trên địa bàn, quán triệt đối với cán bộ, giáo viên, học sinh “V/v sử dụng mạng xã hội và cung cấp thông tin trên mạng xã hội”. Đáng chú ý, văn bản có đoạn: “Nghiêm cấm các cá nhân bình luận, thích (like), chia sẻ (share) nội dung các vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách, chính trị, tôn giáo”… đã làm “dậy sóng” cư dân mạng.

MỚI - NÓNG