Giảm 3 năm tù cho nguyên Chánh án tham ô

Nguyên Chánh án TAND tỉnh Phú Yên Lê Văn Phước được giảm 3 năm tù - ảnh Văn Tài
Nguyên Chánh án TAND tỉnh Phú Yên Lê Văn Phước được giảm 3 năm tù - ảnh Văn Tài
TPO - Chiều 26/5, sau một ngày xét xử, HĐXX phúc thẩm TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, sửa bản án sơ thẩm giảm nhẹ hình phạt trong vụ án 4 bị cáo phạm tội tham ô tài sản xảy ở TAND tỉnh Phú Yên.

Theo đó, bị cáo Lê Văn Phước (nguyên Chánh án TAND tỉnh) lãnh án 12 năm 6 tháng tù (giảm 03 năm tù so với án sơ thẩm); bị cáo Trương Công Lộc (nguyên phụ trách kế toán) 14 năm tù (giảm 03 năm tù); Huỳnh Thị Nhã Nhàn (nguyên thủ quỹ) 13 năm tù (giảm 02 năm), và Ngô Thị Phương Thảo (nguyên kế toán) 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo (mức án cũ 03 năm tù giam). 

Giảm 3 năm tù cho nguyên Chánh án tham ô ảnh 1 Các bị cáo tại tòa - ảnh Văn Tài
Theo HĐXX, mức án trên đã xem xét áp dụng tất cả các tình tiết giảm nhẹ đối với các bị cáo. Đồng thời, tại phiên phúc thẩm có nhiều tình tiết mới và các bị cáo cũng đã khắc phục một phần thiệt hại cho Nhà nước. Tòa cũng tuyên buộc các bị cáo này phải khắc phục toàn bộ số tiền đã tham ô cho Nhà nước. Như Tiền phong phản ánh, từ năm 2010 đến tháng 8/2017, Lê Văn Phước cùng các bị cáo Lộc, Thảo, Nhàn đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao thống nhất lập khống chứng từ, sổ sách để chiếm đoạt số tiền hơn 2,8 tỷ đồng mà các bị cáo có trách nhiệm quản lý. Theo đó, Phước và Lộc cùng chiếm đoạt tiền chi thanh toán qua lương (từ tháng 7/2013 đến tháng 8/2017) với số tiền gần 1,1 tỷ đồng. Các bị can Phước, Lộc, Nhàn, Thảo chiếm đoạt tiền ngân sách địa phương là 703 triệu đồng và tiền ngân sách trung ương 984 triệu đồng.  Riêng bị cáo Lộc còn lập khống chiếm đoạt riêng tiền chi thanh toán qua lương (tháng 6/2013) với số tiền 15 triệu đồng và chi hai lần khoản tiền may trang phục để chiếm đoạt 43 triệu đồng. 
Giảm 3 năm tù cho nguyên Chánh án tham ô ảnh 2 Các bị cáo Lộc, Nhàn, Thảo cũng được giảm án - ảnh Văn Tài 
Trước đó, vào cuối tháng 12/2019, TAND tỉnh Phú Yên xét xủ sơ thẩm tuyên phạt Lê Văn Phước 15 năm 6 tháng tù; Trương Công Lộc 17 năm tù; Huỳnh Thị Nhã Nhàn 15 năm tù và Ngô Thị Phương Thảo 3 năm tù. Sau phiên sơ thẩm, các bị cáo làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và được cấp phúc thẩm chấp nhận.
MỚI - NÓNG
Trương Thị Mỹ Hằng tại CQĐT
'Bắt tay' với người nước ngoài lừa đảo hơn 30 vụ
TP - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố Trương Thị Mỹ Hằng (32 tuổi) cùng em trai Trương Thái Quý (27 tuổi) cùng ở TP HCM về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Có thể bạn quan tâm

MXH quảng cáo sản phẩm Xuyên tâm liên. Ảnh chụp màn hình.

Dùng văn bản bị thu hồi để quảng cáo thuốc điều trị COVID-19, xử phạt thế nào?

TPO - Dù Bộ Y tế đã thu hồi Văn bản 5944 về việc ứng dụng thuốc cổ truyền trong việc điều trị COVID-19, nhưng nhiều cá nhân, doanh nghiệp vẫn lợi dụng văn bản trước đó để quảng cáo thuốc Xuyên tâm liên như “thần dược” điều trị COVID-19. Phó Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, đã có văn bản hướng dẫn và căn cứ vào đó để xử lý theo quy định về việc đưa tin sai sự thật.