Giải Việt dã Tiền Phong 2019: Đột phá trong công tác tổ chức

Đại diện nhà tài trợ vàng Ngân hàng NN&PTNT Agribank phát biểu tại cuộc họp báo. ảnh: NHƯ Ý
Đại diện nhà tài trợ vàng Ngân hàng NN&PTNT Agribank phát biểu tại cuộc họp báo. ảnh: NHƯ Ý
TP - Ở tuổi “lục thập hoa giáp”, Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong vẫn không ngừng nỗ lực đổi mới, để tiếp tục khẳng định vị trí và vai trò của mình trong sự phát triển của thể thao phong trào cũng như điền kinh đỉnh cao của Việt Nam.

Sáng 14/3, tại trụ sở báo Tiền Phong (Hà Nội), Ban tổ chức (BTC) Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) lần thứ 60- 2019 đã tổ chức họp báo để thông tin chi tiết về giải đấu. Theo đó, giải được tổ chức vào sáng 24/3 tại thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu), thu hút 2.000 VĐV tham dự, trong đó có hơn 60 VĐV quốc tế.

Ðổi mới toàn diện

Cùng với sự phát triển của phong trào chạy bộ trên khắp đất nước, BTC Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 60-2019 đã quyết tâm thực hiện những đổi mới mạnh mẽ trong công tác tổ chức, với phương châm phục vụ VĐV ở mức tối đa, lấy VĐV là trung tâm. Theo đó, BTC đã đưa vào sử dụng hệ thống tính điểm điện tử, với time chip gắn lên BIB (số đeo VĐV); cung cấp gel năng lượng cho các VĐV cùng việc bố trí những điểm tiếp nước, nước điện giải và hoa quả giàu vitamin, khoáng chất trên đường chạy; hay như về đích sẽ được khắc laser tên chính mình lên tấm huy chương vừa nhận được...

Tại cuộc họp báo, nhà báo Lê Xuân Sơn- Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Trưởng ban tổ chức giải nhấn mạnh: “Năm nay, Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 60 có nhiều đổi mới mạnh mẽ, có thể nói là “lột xác”. Thời gian qua, BTC đã cử một nhóm thường trực đến tất cả các giải chạy marathon trong nước cũng như quốc tế để tìm hiểu và học hỏi những điều hay của họ. Chúng tôi cũng tổ chức các hội nghị và mời các lãnh đạo ngành thể thao, các nhà tổ chức giải chạy, các chân chạy nổi tiếng ở các CLB, nhóm chạy…để cùng ngồi lại và lắng nghe, chia sẻ ý kiến với nhau. Từ những chia sẻ rất chân thành của các bạn, chúng tôi đã tiếp thu được rất nhiều để tạo nên bước đột phá ở mùa giải năm nay”.

Sự “thay da đổi thịt” đã biến Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 60 - 2019 trở thành một trong những giải đấu được mong chờ nhất trong năm với gần 2.000 VĐV trong nước và quốc tế, trong đó có hơn 200 VĐV chuyên nghiệp thuộc hơn 30 đoàn, đăng ký tham dự. Riêng nội dung marathon thu hút hơn 400 VĐV tranh tài, tăng gấp 3 lần so với giải năm 2018.

Bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT) đã đánh giá cao sự chuyển mình mạnh mẽ của Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của giải trong sự phát triển của thể thao phong trào cũng như điền kinh đỉnh cao của Việt Nam. Tại giải đấu năm nay, bà Lê Thị Hoàng Yến sẽ tham gia với tư cách là một VĐV phong trào. Bà mong muốn có thể truyền được cảm hứng để mỗi người dân thực hiện chăm sóc sức khỏe của mình ngày một tốt hơn.

Phong trào đấu “hàng” tuyển

Với khẩu hiệu “Run With Elites” (Chạy với VĐV chuyên nghiệp), Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong là giải đấu duy nhất ở Việt Nam mở cửa, tạo điều kiện cho VĐV phong trào tranh tài cao thấp với VĐV chuyên nghiệp ở một giải đấu cấp quốc gia. Ông Lê Xuân Sơn cho biết, mong muốn của BTC là tạo sự kết nối mạnh mẽ giữa phong trào với đỉnh cao, qua đó truyền cảm hứng, niềm đam mê thể thao nói chung và môn chạy nói riêng tới với mọi tầng lớp nhân dân.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng- Phó tổng thư ký Liên đoàn điền kinh Việt Nam, Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong năm nay có 12 nội dung thi đấu của 4 cự ly: 5km, 10km, 21km, 42 km. Ở mỗi cự ly đều có sự góp mặt của các VĐV có thành tích cao. Ở cự ly 5km, Nguyễn Trung Cường, Đoàn Thu Hằng - những VĐV đã đoạt chuẩn Olympic trẻ sẽ tham gia so tài. Trong khi đó, VĐV Đỗ Quốc Luật sẽ góp mặt ở cự ly 10km, cự ly 21km có Nguyễn Văn Lai, còn cự ly 42km có Bùi Thế Anh và Phạm Thị Hồng Lệ. Đây đều là những tuyển thủ quốc gia từng giành huy chương SEA Games.

Cũng theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, về chuyên môn, BTC cũng bố trí tăng trọng tài để điều hành giải. Các VĐV sẽ được gắn time chip lên BIB và sau khi về đích sẽ xác định ngay được nhất, nhì, ba. “Có một điều đặc biệt ở Việt dã báo Tiền Phong là các VĐV đạt chuẩn, kể cả phong trào thì sẽ được tính là đạt cấp 1 hay kiện tướng, theo chuẩn của Liên đoàn điền kinh Việt Nam. Cụ thể, chuẩn của nam 2h35 phút là kiện tướng và Cấp 1 là 2h42 phút; nữ 2h55 phút là kiện tướng và 3h06 phút là cấp 1”, ông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

 Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 60-2018 có tổng giá giải thưởng gần 500 triệu đồng tiền mặt, trong đó đơn vị đăng cai là Sở Văn hóa - Thể thao Bà Rịa- Vũng Tàu đã “chung tay góp sức” gần 200 triệu đồng. Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong cho đến nay vẫn đang là một trong những giải đấu có hệ thống giải thưởng gồm nhiều hạng mục nhất trong làng điền kinh quốc gia. Các VĐV được nhận thưởng toàn đoàn, đồng đội và cá nhân cho 3 thứ hạng đầu ở các nội dung thi đấu hệ nâng cao. Riêng hệ phong trào, BTC trao thưởng cho VĐV marathon, bán marathon ở 3 nhóm tuổi: từ 16 đến 29, từ 30 đến 39 và trên 40 tuổi.
Giải Việt dã Tiền Phong 2019: Đột phá trong công tác tổ chức ảnh 1
MỚI - NÓNG
Xe của hãng Thành Bưởi liên tục vi phạm tốc độ, gây 2 vụ tai nạn chết người trên Quốc lộ 20
Xe của hãng Thành Bưởi liên tục vi phạm tốc độ, gây 2 vụ tai nạn chết người trên Quốc lộ 20
TPO - Cơ quan điều tra Công an huyện Định Quán (Đồng Nai) đã khởi tố vụ án vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ trong vụ tai nạn làm 4 người tử vong và 5 người bị thương tại huyện Định Quán. Phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho hay, sẽ điều tra làm rõ trách nhiệm của chủ hãng xe Thành Bưởi.