Giải tán hạ viện: Nước cờ cực kỹ của Thủ tướng Nhật?

Giải tán hạ viện: Nước cờ cực kỹ của Thủ tướng Nhật?
TP - Ngày 21/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thông báo giải tán Hạ viện, chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm sẽ diễn ra vào ngày 14/12 tới. Đây thực sự là động thái bất ngờ bởi vì chỉ mới đầu tháng 11, ông Abe còn khẳng định chắc như đinh đóng cột không có chuyện giải tán Quốc hội để tổ chức bầu cử trước thời hạn. 

Giới phân tích cho rằng đây là một nước cờ được tính toán rất kỹ của Thủ tướng Abe trong bối cảnh chính phủ của ông đang đối mặt với sóng gió. Chính sách Abenomics nhằm cải thiện kinh tế Nhật Bản chưa tạo được hiệu quả như kỳ vọng, hàng loạt vụ bê bối của các quan chức chính phủ… khiến tỷ lệ ủng hộ chính phủ của Thủ tướng Abe giảm sút một cách nhanh chóng. Chính vì vậy, quyết định giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc bầu cử trước thời hạn là nhằm tạo đà cho đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền củng cố lại quyền lực, đồng thời ngăn chặn các đảng đối lập truy cứu đến cùng các vụ bê bối. 

  

Bên cạnh đó, một lợi thế nữa mà ông Abe đang triệt để tận dụng là thời gian. Nếu tổ chức bầu cử Hạ viện theo đúng kế hoạch vào năm 2016, các đảng đối lập sẽ có thời gian đủ để hoàn chỉnh một chính sách lấy lòng dân và xây dựng nên một gương mặt đại diện có sức thuyết phục. Trong khi đó, kết quả thăm dò dư luận cho thấy chưa có đảng đối lập nào đủ sức đánh bại vị trí số một của LDP vào thời điểm hiện nay, cũng như chưa có ứng cử viên nào đủ sức trở thành thách thức của đương kim thủ tướng. Rõ ràng, các đảng đối lập gần như không kịp trở tay trước đòn tấn công bất ngờ này. 

Giới phân tích đã dự đoán khả năng LDP sẽ tiếp tục giành thắng lợi trong cuộc bầu cử sắp tới, điều đó sẽ giúp ông Abe, với tư cách là chủ tịch đảng chiếm đa số tại Quốc hội, tiếp tục được chỉ định làm thủ tướng. 

Tuy nhiên, mặc dù vẫn đang đứng ở vị trí số 1, các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy uy tín của Thủ tướng Abe vẫn đang trên đà lao dốc vì sau hai năm cầm quyền, kinh tế Nhật Bản đã vẫn còn khó khăn, Abenomics, mặc dù có một số thành tựu, song cũng đang bộc lộ nhiều bất cập. Đây chính là yếu tố khiến cho những người ủng hộ LDP lo ngại nguy cơ bầu cử sớm có thể khiến đảng này mất thế đa số tuyệt đối tại Quốc hội. 

Nước cờ khôn ngoan của ông Abe là nút gỡ khó khăn hay là nút thắt khóa ông Abe vào một tình thế bế tắc mới. Cử tri Nhật Bản sẽ có câu trả lời vào ngày 14/12 tới. 

MỚI - NÓNG
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
TPO - Tại phiên họp lần thứ nhất Ban Chấp hành Công đoàn TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, các đại biểu đã bầu Ban Thường vụ gồm 17 thành viên. Trong đó, bà Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bốn Phó Chủ tịch gồm các ông, bà: Trần Đoàn Trung, Phạm Chí Tâm, Lê Thị Kim Thúy và Phùng Thái Quang.