Giải mã chuyện tình của 3 nhà lãnh đạo Triều Tiên

Giải mã chuyện tình của 3 nhà lãnh đạo Triều Tiên
TPO -  Chuyện tình và các cuộc hôn nhân của ba nhà lãnh đạo Triều Tiên, từ Kim Nhật Thành đến Kim Jong-Il và hiện tại là Kim Jong-Un cũng trở thành 'cơ mật quốc gia'

Giải mã chuyện tình của 3 nhà lãnh đạo Triều Tiên

> Triều Tiên gửi tối hậu thư tới Hàn Quốc 

> 'Triều Tiên là số 1, không có đối thủ!'

TPO -  Chuyện tình và các cuộc hôn nhân của ba nhà lãnh đạo Triều Tiên, từ Kim Nhật Thành đến Kim Jong-Il và hiện tại là Kim Jong-Un cũng trở thành 'cơ mật quốc gia'

Hai vị phu nhân của Kim Nhật Thành

Bà Kim Jong-Suk là người vợ đầu tiên của ông Kim Nhật Thành đồng thời cũng là mẹ đẻ của ông Kim Jong-Il, là nữ anh hùng được nhân dân Triều Tiên sùng bái và yêu mến. Tháng 91935, bà tham gia quân đội nhân dân Triều Tiên ở khu vực Đông Bắc Trung Quốc, được Triều Tiên trao tặng danh hiệu “nữ anh hùng nước cộng hòa”.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Nhật, bà đã từng nhiều lần tham gia vào cuộc đối đầu với kẻ địch, còn tham gia nhiều hoạt động bí mật dưới lòng đất, sau khi bị bắt vào tù vẫn kiên trung bất khuất. Sau đó bà quay về Triều Tiên, cống hiến hết mình cho công cuộc xây dựng đất nước và mất ngày 22/9/1949. Bà Kim Jong-Suk sinh được hai người con trai và một người con gái, tức Kim Jong-Il, Kim Man-Il và Kim Kyong-Hui.

Kim Nhật Thành cùng người vợ đầu tiên và con trai
Ông Kim Nhật Thành cùng người vợ đầu tiên và con trai.

Bà Kim Song-ae là người vợ thứ hai của ông Kim Nhật Thành. Một thời gian dài bà là Chủ tịch Hội phụ nữ Triều Tiên. Một năm sau khi ông Kim Nhật Thành mất, bà Kim Song-Ae rút khỏi mọi hoạt động chính trị.

Bà Kim Song-Ae sinh được hai người con trai: Người con cả từ năm 1988 đã được cử sang làm đại sứ các nước Đông Âu, người con thứ hai mất tháng 5/2000 ở Đức vì bệnh xơ gan, trước đó ông này là tham tán làm việc trong đại sứ quán Triều Tiên tại Đức.

4 cuộc hôn nhân của ông Kim Jong-Il

Ông Kim Jong-Il đã trải qua 4 cuộc hôn nhân tất cả, sinh được tổng cộng 8 người con. Người vợ đầu tiên của Kim Jong-Il là bà Hong Il-Qi, hai người kết hôn vào năm 1966 và sinh được người con gái là Kim Hui-Kyong.

Tuy nhiên cho đến nay, cuộc hôn nhân này của họ vẫn còn chứa đựng nhiều điều bí ẩn. Năm 1969, ông Kim Jong-Il yêu thích điện ảnh đã đem lòng yêu diễn viên Sung Hae-Lim, hai người về sống với nhau, tháng 9/1970, ông Kim Jong-Il ly hôn với bà Hong Il-Qi.

Thời điểm ấy, nữ diễn viên Sung Hae-Lim đã kết hôn và sinh được một trai, một gái. Sung Hae-lim là diễn viên điện ảnh gợi cảm nhất của Triều Tiên lúc bấy giờ. Sau khi làm vợ Kim Jong-Il, tháng 5/1971, bà Sung Hae-Lim đã sinh hạ cho ông Kim Jong-Il người con trai cả là Kim Yong-Nam.

Ko Young-hee - Người vợ thứ ba của ông Kim Jong-Il, mẹ đẻ Kim Jong-un
Ko Young-Hee - Người vợ thứ ba của ông Kim Jong-Il, mẹ đẻ của nhà lãnh đạo Kim Jong-Un hiện nay.

Ông Kim Nhật Thành phản đối cuộc hôn nhân này của cậu con trai vì ba lý do: Một là diễn viên điện ảnh không phù hợp với “đệ nhất gia đình”; Hai là Sung Hae-Lim đã có một đời chồng, lại có con riêng; Ba là Sung Hae-Lim đến từ Hàn Quốc, mối quan hệ xã hội rất phức tạp.

Do vấp phải sự can thiệp của người cha, ông Kim Jong-Il bắt đầu “thay lòng đổi dạ”. Sức khỏe của bà Sung Hae-Lim ngày một đi xuống, thập kỷ 1980 bà sang Moscow chữa bệnh và mất tại đây vào năm 2002.

Đầu thập kỷ 1970, trong khi xem buổi liên hoan văn nghệ, ông Kim Jong-Il đã có tình cảm với một nữ diễn viên múa có tên Ko Young-Hee ngay từ cái nhìn đầu tiên. Trong cuốn hồi ký của mình, bà Ko Young-Hee đã kể lại chuyện tình của mình với ông Kim Jong-Il như sau: “Ngày 28/1/1973, tiết trời lạnh giá, 11 giờ đêm có người gõ cửa. Tôi mở cửa thì có người báo rằng, tướng quân Kim Jong-Il đáng kính đang đứng dưới trời tuyết đợi tôi…”

Bà Ko Young-Hee sinh năm 1953 tại Tokyo Nhật Bản, năm 1960 theo cha mẹ sang Triều Tiên. Bà Ko Young-Hee là diễn viên, các mối quan hệ xã hội cũng rất phức tạp.

Tuy nhiên ông Kim Nhật Thành không phản đối cuộc hôn nhân này vì gia đình Ko Young-Hee từ Nhật Bản sang, là “kiều bào yêu nước”, hơn nữa Ko Young-Hee ít hơn Kim Jong-Il 11 tuổi, chưa từng kết hôn. Sau khi kết hôn với ông Kim Jong-Il, bà Ko Young-Hee sinh được hai người con trai là Kim Jong-Chul và Kim Jong-Un và một người con gái là Kim Yeo-Jeong.

Đầu năm 2003, Triều Tiên bắt đầu ca ngợi bà Ko Young-Hee là “người mẹ vĩ đại” của quốc gia này. Mùa thu năm 2004, mà Ko Young-Hee mất vì bệnh ung thư vú.

Sau khi bà Ko Young-Hee qua đời, ông Kim Jong-Il bắt đầu sống chung với cô thư ký Kim Ok ít hơn ông 22 tuổi. Kim Ok sinh năm 1964, tốt nghiệp Đại học vũ đạo âm nhạc Bình Nhưỡng chuyên ngành piano, từ đầu thập kỷ 1980 cho đến khi bà Ko Young-Hee qua đời, Kim Ok luôn đảm nhận vị trí “thư ký kỹ thuật” cho ông Kim Jong-Il.

Tương truyền rằng trước lúc lâm chung, bà Ko Young-Hee đã gửi gắm hai đứa con trai của mình cho Kim Ok. Năm 2004, bà Ko Young-Hee qua đời, Kim Ok được đưa lên làm đệ nhất phu nhân.

Tháng 1-2006, bà Kim Ok cùng đoàn lãnh đạo Triều Tiên sang thăm Trung Quốc với tư cách là Chủ tịch Ủy ban hành chính Bộ quốc phòng Triều Tiên. Bà luôn đi cùng với ông Kim Jong-Il và được tiếp đãi rất trọng thể.

Kim Jong-Un và người vợ xinh đẹp

Ngày 6/7/2012, trong buổi tham gia biểu diễn của đoàn nghệ thuật Mẫu Đơn mới thành lập, cô gái bí ẩn ngồi cạnh Kim Jong-Un đã thu hút sự chú ý của tất cả mọi người.

Cô gái này tên là Ri Sol-Ju, nhiều lời dự đoán Kim Jong-un kết hôn đã được tung ra. Đến cuối tháng 7-2012, website của hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đã công bố 39 bức ảnh của ông Kim Jong-Un, trong đó nhiều ảnh chụp với Ri Sol-Ju, có một tấm ảnh chụp cảnh hai người khoác tay nhau rất thân mật. Đến thời điểm này, thân phận của Ri Sol-Ju đã được chính thức công bố - cô chính là phu nhân của Kim Jong-Un.

Giải mã chuyện tình của 3 nhà lãnh đạo Triều Tiên ảnh 3

  Vợ chồng nhà lãnh đạo  trẻ Kim Jong Un

Nguồn tin cho biết, dân chúng Triều Tiên có ấn tượng rất tốt về Ri Sol-Ju vì cô rất xinh đẹp, có khí chất, ở bên cạnh Kim Jong-Un khiến nhà lãnh đạo trẻ này “gần gũi” và “thân mật” hơn. Và các cư dân mạng Hàn Quốc cũng khen ngợi Kim Jong-Un có con mắt nhìn người.

Tờ Nhật báo trung ương Hàn Quốc cho biết, Ri Sol-Ju được Kim Jong-Un “ngắm” trong một buổi biểu diễn vì sự trẻ trung, đầy sức sống, sau đó được trải qua một đợt “tập huấn đặc biệt” dài 6 tháng để có thể đảm nhận tốt vai trò “đệ nhất phu nhân”.

Ri Sol-Ju sinh năm 1989, từng là ca sĩ của đoàn nghệ thuật quản nhạc Ngân Hà Triều Tiên. Cô học ở trường trung học số hai Bình Nhưỡng, sau khi tốt nghiệp sang Trung Quốc du học, chuyên ngành thanh nhạc.

Triều Tiên rất ít công bố thông tin về người vợ của nhà lãnh đạo Kim Jong-Un, các chuyên gia cho rằng làm như vậy để giúp ông Kim Jong-Un tạo dựng được hình ảnh chín chắn, đĩnh đạc để bù đắp khiếm khuyết thiếu kinh nghiệm trong nghị trường.

Huy Long
Theo Nhân dân nhật báo

Theo Viết
MỚI - NÓNG