Giải độc cơ thể nhờ vỏ đậu xanh

Giải độc cơ thể nhờ vỏ đậu xanh
Mùa hè nắng nóng, đậu xanh được tiêu thụ mạnh bởi người dân mua về nấu cháo, nấu chè ăn giải nhiệt. Theo Đông y, loại đỗ này còn có tác dụng giải độc, nếu biết kết hợp dùng theo nguyên lý của Đông y thì còn hỗ trợ chữa được bệnh. Đậu xanh là vị thuốc thanh nhiệt, giải độc có tiếng nhưng ít người biết đậu xanh còn là vị thuốc ứng dụng ngay trong sơ cứu và điều trị ngộ độc thức ăn tại nhà.
Giải độc cơ thể nhờ vỏ đậu xanh ảnh 1

Trong 100g đậu đỗ cung cấp khoảng 350Kcal năng lượng (tương đương với gạo); Lượng chất béo, nhìn chung là thấp (chỉ khoảng từ 1 – 3g) trừ đậu tương cung cấp 18g; Lượng protein trong đậu đỗ (khoảng từ 20 – 25g), cao gấp 3 lần so với gạo.   

Giải độc cơ thể nhờ vỏ đậu xanh ảnh 2

Đặc biệt, hàm lượng protein trong đậu tương lên tới 34 – 40g. Đậu đỗ giàu vi chất dinh dưỡng cần thiết như: vitamin nhóm B, vitamin C, kẽm, canxi, sắt. 

Giải độc cơ thể nhờ vỏ đậu xanh ảnh 3

Một số bài thuốc từ đậu xanh như bài thuốc để gây nôn khi ngộ độc thức ăn: Ngâm đậu xanh trong nước cho nở, sau nghiền nát đậu và hòa với nước vừa ngâm đậu và cho uống để nôn những thức ăn gây độc.

Giải độc cơ thể nhờ vỏ đậu xanh ảnh 4

 Bài thuốc để giải trừ chất độc khi ngộ độc thức ăn: Hòa bột đậu xanh với nước sôi để nguội, cho uống 1 cốc; hoặc có thể sử dụng 100g đậu xanh, 100g cam thảo sống, đổ nước vào đun lấy nước uống 2 lần/ngày.

Giải độc cơ thể nhờ vỏ đậu xanh ảnh 5

 Chữa trị viêm đường ruột: Những người bị kiết lỵ hay viêm ruột có thể lấy bột đậu xanh trộn đều với nước mật lợn, để khô lại cho chút nước ấm vào nhào đều và sao vàng, sau nghiền bột mịn, chia 3 lần uống trong ngày.

Giải độc cơ thể nhờ vỏ đậu xanh ảnh 6

Chữa bí tiểu: Ăn canh đậu xanh. Nếu thấy đau rát bỏng ở đường niệu đạo có thể dùng 500g giá đậu xanh giã nát lấy nước cho thêm đường vào uống. 

Giải độc cơ thể nhờ vỏ đậu xanh ảnh 7

Chữa trúng độc hơi than: Khi buồn nôn, nôn mửa do trúng độc hơi than, có thể nấu canh đậu xanh lên ăn hoặc lấy 30 g bột đậu xanh hòa với nước sôi uống. 

Giải độc cơ thể nhờ vỏ đậu xanh ảnh 8

Theo BS Cao Thị Thanh Hương, Phó Giám đốc Trung tâm Thừa kế ứng dụng Đông y, Hội Đông y Hà Nội, người dân đã sử dụng đậu đỗ như một món ăn nhuận tràng và giải độc.  

Giải độc cơ thể nhờ vỏ đậu xanh ảnh 9

Các loại đậu đỗ nói chung đều tốt. Tùy vào mục đích (giải độc, chữa bệnh ở tạng phủ nào) mà sử dụng loại đậu phù hợp. 

Giải độc cơ thể nhờ vỏ đậu xanh ảnh 10

Ví dụ, đỗ xanh giải độc ở gan, giải độc thận dùng đỗ đen, giải độc ở tâm tỳ dùng đỗ đỏ, giải độc ở phế dùng đậu ván trắng…  

Giải độc cơ thể nhờ vỏ đậu xanh ảnh 11

Nói một cách cụ thể hơn, người gan nóng sẽ dùng đậu xanh, người đi tiểu nóng hay đi đái rắt, đái buốt, dùng đỗ đen; Người nổi rôm nhiều thì có thể dùng kết hợp đỗ đen và đỗ trắng.  

Giải độc cơ thể nhờ vỏ đậu xanh ảnh 12

Dùng sống hoặc nấu canh sẽ có tác dụng tốt hơn. Đặc biệt, trường hợp ngộ độc nóng, người say rượu, dùng đậu ván trắng giã lấy nước cho uống sống rất tốt.  

Giải độc cơ thể nhờ vỏ đậu xanh ảnh 13

Còn nếu trời nắng nóng, người bị chứng khô miệng, dùng đỗ đen, đỗ xanh đều tốt.

Giải độc cơ thể nhờ vỏ đậu xanh ảnh 14
Giải độc cơ thể nhờ vỏ đậu xanh ảnh 15

Nếu đậu đỗ đã đãi vỏ thì chỉ còn là món ăn dinh dưỡng, còn tác dụng giải độc và giải nhiệt sẽ gần như mất.  

Giải độc cơ thể nhờ vỏ đậu xanh ảnh 16

Ngoài việc dùng đậu đỗ nấu chè ăn giải nhiệt, dùng đỗ xanh, đỗ trắng nấu canh với sấu sẽ thành món ăn rất bổ mát (hợp với người can hỏa và tính chất giải độc cao).

Theo Theo Lao Động
MỚI - NÓNG