Giai đoạn động đất mạnh nhất ở vùng thủy điện Sông Tranh 2 đã qua

Giai đoạn động đất mạnh nhất ở vùng thủy điện Sông Tranh 2 đã qua
TP - Ngày 7–11, ông Đặng Phong, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) cho biết: Đoàn công tác gồm các chuyên gia độc lập thuộc Liên Hiệp các hội KH&KT Việt Nam vừa thông báo sơ bộ kết quả nghiên cứu

về động đất và an toàn đập thủy điện Sông Tranh 2 cho huyện. Trước đó, từ ngày 2 đến ngày 5-11 đoàn công tác đã đến huyện Bắc Trà My để làm việc độc lập.

Theo nhận định chung của đoàn chuyên gia, sự cố tại đập Sông Tranh 2 mới tạm sáng tỏ về kết cấu và vật liệu thân đập. Vấn đề nan giải nhất được đặc biệt quan tâm là sự an toàn của công trình trước tác động của động đất kích thích xảy ra liên tục trong thời gian qua.

Theo thông báo sơ bộ của đoàn với UBND huyện Bắc Trà My, có một hệ thống đứt gãy chạy theo phương Bắc -Nam trong lòng hồ, cơ sở để gây nên động đất.

Đây là đứt gãy đang hoạt động, biểu hiện ở đây là có nguồn nước khoáng, nước nóng sông Vin.

Đập chính không có vấn đề, chỉ có hai dòng thấm hai bên vai đập cần phải được nghiên cứu tiếp. Ngoài ra, đoàn còn phát hiện thêm một đới đứt gãy Á vĩ tuyến, chạy theo hướng Đông Tây, song song với khu đập phụ, sát bờ phải đập chính.

Đoàn công tác cho rằng sự cố thấm nước qua thân đập, trượt đất ở bờ trái hoàn toàn không đáng lo ngại mà đới đứt gẫy ở sát bờ phải này cần phải được nghiên cứu thêm để sớm đưa ra giải pháp xử lý thỏa đáng.

Đới đứt gãy này đã thấm nước và bên bờ phải đã xuất hiện dòng thấm khá lớn, dòng thấm này đang phát triển mạnh dần nếu không sớm xử lý triệt để sẽ gây biến dạng bờ đập rất nguy hiểm.

Về động đất kích thích, theo GS.TS Nguyễn Đình Xuyên đây là hiện tượng bình thường khi tích nước các hồ chứa trong các khu vực có các đới đứt gẫy địa chất đang hoạt động.

Động đất kích thích có hai giai đoạn là tiền chấn và dư chấn. Giai đoạn tiền chấn xảy ra khi nước tích bắt đầu thấm vào các đới đứt gẫy và kết thúc bằng trận động đất chính với cường độ lớn nhất sao đó giảm dần và đi vào ổn định.

Các chuyên gia cũng cho rằng động đất kích thích tại thủy điện Sông Tranh 2, giai đoạn tiền chấn đã kết thúc với trận động đất chính, mạnh nhất là 4,6 độ richter vào đêm ngày 22-10, thời điểm này bắt đầu chuyển sang thời kỳ dư chấn, động đất sẽ tiếp tục còn xảy ra nhưng cường độ sẽ nhỏ hơn trận động đất chính trên

Cũng theo ông Đặng Phong, đoàn công tác chỉ mới thông báo sơ bộ với lãnh đạo huyện và cho biết sẽ có báo cáo kết luận chi tiết cụ thể về kết quả chuyến công tác lên các bộ ngành, chính quyền địa phương và công bố kết quả trong thời gian sớm nhất.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG