“Giải cứu” sai cơ chế, hiệu quả không cao

TS Đặng Kim Sơn.
TS Đặng Kim Sơn.
TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, TS Đặng Kim Sơn, nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển NNNT cho rằng, cần tạo động lực mới để thay đổi “cuộc chơi”, trong đó Nhà nước phải đóng vai trò kiến tạo, nông dân phải chấp nhận cơ chế thị trường.

Thưa ông, vì sao sản xuất nông nghiệp lại liên tiếp rơi vào tình trạng thừa cung, dẫn đến những cuộc “giải cứu” như vừa rồi?

Chúng ta vẫn trong vòng luẩn quẩn với cảnh trồng-chặt, nuôi-bỏ. Đến nay, với nhiều nông sản, cách tổ chức sản xuất vẫn theo kiểu kế hoạch trước đây. Trong các báo cáo, chúng ta vẫn lo diện tích lúa còn giữ vững không, năng suất, sản lượng vượt bao nhiêu, tăng trưởng thế nào…theo tư duy của nhà nước quản lý, không phải kiến tạo.

Những việc sản xuất, kinh doanh cụ thể, hãy để người chủ là 13 triệu hộ nông dân và hàng vạn doanh nhân quyết định, họ phải chịu trách nhiệm cuối cùng với miếng cơm manh áo của mình. Cũng phải nói, trong khi nhà nước hay lo khuyến khích dân mở rộng sản xuất, chính người dân cũng quen cách làm này để tăng thu nhập.

Nông dân thấy cái gì được liền tăng quy mô sản xuất quá mức, dẫn đến cạnh tranh bằng cách hạ giá, bán rẻ, chấp nhận giảm chất lượng, ít lo tính an toàn nông sản… Khi tất cả đều đi theo hướng đó thì đương nhiên giá bán sẽ tụt xuống dưới giá thành, dẫn đến thua lỗ và cả nền sản xuất bị đổ vỡ. Như vậy, cách hành xử của nhà nước và cả người dân đều có nguy cơ dẫn đến thừa cung, sinh ra “giải cứu” lặp đi lặp lại.

Nguồn cung lớn, nhưng phải chăng chất lượng nông sản của chúng ta chưa đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng, kênh phân phối chưa làm tốt, nên sinh ra dư thừa?

Nhu cầu tiêu dùng thế giới cũng như ở Việt Nam đã thay đổi nhiều theo đà tăng thu nhập, mức sống; chuyển từ ăn nhiều sang ăn ngon, sạch; từ ăn rẻ sang ăn bổ, chất lượng cao; lương thực giảm bớt, sản phẩm chăn nuôi, rau quả tăng lên…

Yếu tố cầu xoay chuyển, trong khi nông sản Việt Nam chậm chuyển đổi, tiếp tục bám thị trường cũ sẽ bị nhiều đối thủ mới cạnh tranh. Chúng ta bị đẩy ra khỏi thị trường giá trị thấp, nhưng lại chưa bước được vào thị trường giá trị cao, ngay cả trong thị trường nội địa. Thật khó tin là gạo Thái Lan, Campuchia, thậm chí cả gạo Nhật cũng tràn vào thị trường đô thị Việt Nam.

Tương tự là đường, thịt gà, trứng, thủy sản… ngoại cũng đổ bộ vào, cho thấy sản xuất chưa bám nhu cầu đang thay đổi. Mặt khác, sản xuất và thị trường của Việt Nam thiếu kết nối. Giữa 13 triệu hộ nông dân với hàng vạn doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ là cầu nối lỏng lẻo của hàng chục vạn hộ tiểu thương, đầu nậu trung gian.

Cả ba nhóm đó rời rạc, không kết nối. Vì thế, người sản xuất không có thông tin thị trường, không biết giá lên, xuống; thị hiếu tiêu dùng…Kết quả là giá cả chênh lệch nhiều giữa các khâu trong chuỗi, và bao giờ nông dân cũng thiệt thòi.

Thực tế, hàng hóa Việt Nam xuất ra thế giới, đi vào chuỗi toàn cầu cũng thông qua các trung gian quốc tế. Bao công sức bỏ ra mà chấp nhận chui lủi bán qua đường mòn, lối mở tiểu ngạch. Trên các quầy hàng thế giới, nông sản Việt không có tên tuổi, thương hiệu.

Vậy, có giải pháp nào giúp sản xuất nông nghiệp vận động theo thị trường, tránh những cuộc giải cứu bất đắc dĩ, thưa ông?

Bài học là phải hành xử theo hướng nhà nước chuyển sang kiến tạo, người dân phải chuyển sang cơ chế thị trường. Thực tế, nhìn vào bộ máy tổ chức ở các bộ ngành phụ trách sản xuất, kinh doanh tới 80-90% cục, vụ, viện là lo phần thúc đẩy sản xuất.

Cán bộ nhà nước đa số là dân kỹ thuật, lại ngồi ở đơn vị chỉ đạo sản xuất, thì anh chỉ giỏi và thích chăm lo sản xuất mà thôi. Vậy thì, phần nghiên cứu thị trường, tiếp thị, phát triển thị trường ở đâu?

Rồi kho tàng, hậu cần, chế biến, phát triển thương hiệu, môi trường, cảnh quan… và toàn bộ phần sau sản xuất đó, hầu như chúng ta vẫn thiếu bộ máy, lẫn con người có năng lực và động lực quán xuyến. Như thế, chính sách, chiến lược, đầu tư vẫn nặng phần sản xuất, nhẹ phần bán hàng.

Cảm ơn ông

MỚI - NÓNG
Lại đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT
Lại đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT
TPO - Từ năm 2020, Bộ GD&ĐT quy định các địa phương xét tốt nghiệp cho học sinh lớp 12 theo  công thức 70% dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, 30% dựa vào điểm trung bình học bạ lớp 12 của thí sinh. Theo các chuyên gia, 30% điểm học bạ được coi là “phao cứu sinh và với kết quả của kỳ thi tốt nghiệp như hai năm nay, đã đến lúc cần loại bỏ phao này.
Ông Nguyễn Đức Chung và Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) Ảnh: Kiều Anh Tú
Sếp Nhật Cường đề xuất ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu
TP - Trước một ngày mở thầu và xét thầu gói số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email ( thư điện tử) cho ông Nguyễn Đức Chung- lúc đó đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần. Trong nội dung email mà Huy gửi còn gợi ý lý do để dừng đấu thầu…

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.

Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện

TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.
Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh ĐBSCL vào đúng thời điểm tăng tốc xuất khẩu khiến DN đang mất nhiều cơ hội kinh doanh

Xuất khẩu thủy sản, khó tứ bề

TP - Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nơi mà sản xuất, chế biến thủy sản đang vào thời điểm tăng tốc xuất khẩu, khiến các doanh nghiệp (DN) rơi vào khốn khó. Tại nhiều tỉnh, đã có đến 50% công nhân nghỉ việc, dẫn tới phải giảm công suất, thậm chí đóng cửa.
EVNCPC: Hoàn thành hồ sơ cấp điện mới trong 1 ngày

EVNCPC: Hoàn thành hồ sơ cấp điện mới trong 1 ngày

Để được cấp điện mới, khách hàng chỉ cần gửi hồ sơ trực truyến đến các kênh tiếp nhận của Công ty Điện lực, Tổng công ty Điện lực miền Trung hoặc Cổng Dịch vụ công Quốc gia... Hồ sơ của khách hàng sau khi được tiếp nhận, chỉ cần từ 12-24 giờ, hồ sơ cấp điện sẽ được gửi đến khách hàng và tiến hành ký hợp đồng.
Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

TPO - Ngoài Kovir, Hoạt huyết Nhất Nhất có nghi vấn liên tiếp tăng giá như đã Tiền Phong phản ánh, viên nén xuyên tâm liên trong công văn hướng dẫn các loại thuốc cổ truyền và sản phẩm dược liệu phòng, hỗ trợ điều trị COVID-19 (đã thu hồi của Bộ Y tế) cũng có dấu hiệu đang bị làm giá. Hiện trên thị trường cũng xuất hiện vô số sản phẩm chứa xuyên tâm liên, “nổ” công dụng phòng COVID-19, được Bộ Y tế khuyên dùng.