Giải bóng đá nữ VĐQG-Thái Sơn Bắc 2014: Khán đài trống vắng

Các cô gái đá bóng tranh tài trong hoàn cảnh những khán đài sân Thống Nhất trống vắng khán giả
Các cô gái đá bóng tranh tài trong hoàn cảnh những khán đài sân Thống Nhất trống vắng khán giả
TP - Giải bóng đá nữ VĐQG 2014- Thái Sơn Bắc 2014 đã khởi tranh trên sân Thống Nhất (TPHCM) với sự tham dự của 6 đội bóng trong bối cảnh khán đài trống vắng.

Việc đưa bóng đá nữ về sân Thống Nhất thi đấu được lý giải là để chuẩn bị cho vòng chung kết Asian Cup 2014 vào tháng 5 tới cũng diễn ra tại đây và là cơ hội để hy vọng Việt Nam đoạt vé dự World Cup bóng đá nữ 2015. Nhưng nhìn khung cảnh đìu hiu của các khán đài mà thấy nao lòng.

Sáu đội dự giải là: ĐKVĐ Hà Nội I, Á quân TPHCM, Phong Phú Hà Nam, Than Khoáng sản Việt Nam, Thái Nguyên và Hà Nội II

Năm nay, dù bóng đá nữ được quan tâm hơn, nhưng vẫn chỉ có 6 đội tham dự.

Số lượng ít đồng nghĩa với việc các đội sẽ không có nhiều cơ hội để thi đấu. Và ít đội tham dự giải VĐQG cho thấy phong trào phát triển bóng đá nữ ở các địa phương đã co lại. VFF từng có kế hoạch đầu tư cho những đội bóng đá nữ như Yên Bái, Quảng Ngãi… nhưng cho đến nay có vẻ lực bất tòng tâm.

Suốt 17 năm qua, giải vô địch bóng đá nữ quốc gia chỉ có 6 đội và chức vô địch chỉ là cuộc đua của TPHCM, Hà Nội và 1 lần là Than - Khoáng sản Việt Nam.

Vì số lượng ít ỏi như vậy nên VFF cũng bế tắc trong việc tìm địa điểm thi đấu vì ngoại trừ khi thi đấu ở Hà Nam mấy năm nay thì còn có khán giả còn những nơi như Hà Nội hay TPHCM thì bóng đá nam còn chưa có khán giả nữa là bóng đá nữ.

Rất tiếc là đến nay, VFF chưa có giải pháp nào để tìm cách gỡ rối cho bóng đá nữ. Dù có cơ hội để dự World Cup nhưng chính các tuyển thủ nữ cũng thừa nhận, chất lượng của đội tuyển kém hơn nhiều thế hệ cách đây 5 năm do thời gian gần đây, ngày càng có ít cô gái đá bóng do cuộc sống quá khó khăn.

Theo ông Ngô Lê Bằng, Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) thì việc đưa bóng đá nữ ở vòng đấu đầu tiên vào sân Thống Nhất là để các cầu thủ có dịp làm quen với mặt sân bởi mặt sân ở đây cỏ khác với miền Bắc… để các cầu thủ người Bắc làm quen, để có thể làm được điều gì đó ở giải đấu châu Á sắp tới.

Đội tuyển nữ đứng trước cơ hội có mặt ở vòng chung kết World Cup 2015 tại Canada khi đội tuyển nữ CHDCND Triều Tiên đang bị FIFA trừng phạt. Điều đó được xem là “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” mà VFF đặt ra cho đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam.

Các đội tham dự giải VĐQG 2014 đã nhận được sự quan tâm nhiều hơn của các nhà tài trợ, như Công ty Thái Sơn Bắc tài trợ cho đội nữ Hà Nội hay Công ty cổ phần đầu tư và thương mại TNG tài trợ cho đội nữ Thái Nguyên. Ngoài ra, LĐBĐ TPHCM cũng đã tài trợ cho đội bóng chủ nhà của lượt đi 800 triệu đồng trong quá trình chuẩn bị cho giải.

Nhưng điều đáng tiếc là trong khi người hâm mộ vẫn hô hào cổ vũ cho các cô gái đá bóng, vốn giành nhiều danh hiệu quốc tế hơn hẳn các đội tuyển nam, song giải VĐ quốc gia nữ lại không nhận được sự quan tâm của công chúng.

Đây là giải đấu quan trọng, ngoài việc chọn ra đội bóng vô địch quốc gia còn là dịp để ban huấn luyện tuyển Việt Nam sàng lọc, tuyển chọn thêm những cầu thủ tốt nhất cho đội tuyển nhằm phục vụ cho mục tiêu lớn nhất là Vòng chung kết Giải Bóng đá nữ vô địch châu Á để qua đó giành chiếc vé dự Vòng chung kết World Cup 2015.

Nghịch lý là ở chỗ, trong các mục tiêu trọng điểm mà VFF đề ra trong năm 2014 thì việc tập trung cho đội tuyển bóng đá nữ là một trong 4 nhiệm vụ hàng đầu. Nhưng giải diễn ra trong bối cảnh các khán đài trống vắng. Nhìn mà thương cho một giải VĐQG chuẩn bị cho một đội tuyển trên đường chuẩn bị giành vé World Cup.

Điều đáng tiếc là trong khi người hâm mộ vẫn hô hào cổ vũ cho các cô gái đá bóng, vốn giành nhiều danh hiệu quốc tế hơn hẳn các đội tuyển nam, song giải VĐ quốc gia nữ lại không nhận được sự quan tâm của công chúng.

MỚI - NÓNG
Xuất khẩu cá tra: Vì sao chế biến sâu chỉ chiếm 2%?
Xuất khẩu cá tra: Vì sao chế biến sâu chỉ chiếm 2%?
TP - Năm 2022, ngành cá tra lập kỳ tích khi mang về kim ngạch xuất khẩu hơn 2,4 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay, góp phần quan trọng trong kỷ lục xuất khẩu 11 tỷ USD của toàn ngành thủy sản. Tuy nhiên, sản phẩm cá tra xuất khẩu hầu hết chỉ ở dạng sơ chế…