Giác mạc bé Vân Nhi hiến tặng đã ghép thành công cho bé trai 6 tuổi

TS Lê Xuân Cung cùng ê kíp phẫu thuật đang ghép giác mạc của bé Vân Nhi cho bé trai 6 tuổi. Ảnh: BV Mắt TƯ cung cấp
TS Lê Xuân Cung cùng ê kíp phẫu thuật đang ghép giác mạc của bé Vân Nhi cho bé trai 6 tuổi. Ảnh: BV Mắt TƯ cung cấp
TPO - Chiều 6/7, Giám đốc Bệnh viện Mắt TƯ cho biết các BS đã tiến hành ca phẫu thuật ghép giác mạc do bé Vân Nhi ở Hà Nội hiến tặng cho hai bé trai 6 tuổi và 13 tuổi.

Bệnh nhi thứ nhất là bé trai 6 tuổi ở Hà Nội bị sẹo giác mạc sau viêm loét giác mạc. Bé bị viêm loét giác mạc từ khi lên 3 tuổi. Bé được bác sĩ điều trị và giữ lại được con mắt nhưng cần ghép giác mạc.

Bệnh nhi thứ hai chuẩn bị được ghép một giác mạc hiến tặng là bé trai 13 tuổi ở Sơn La bị loạn dưỡng giác mạc di truyền. Hai bệnh nhi là những người may mắn trong gần 1.000 hồ sơ chờ ghép giác mạc tại Ngân hàng Mắt - Bệnh viện Mắt Trung ương. 

PGS.BS Nguyễn Xuân Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, giác mạc của bé Vân Nhi có tế bào nội mô tốt. Sau khi ghép cho bé đầu tiên ở Hà Nội đã có phản ứng tích cực. 

Theo các bác sĩ Bệnh viện Mắt TƯ, ghép giác mạc là một phẫu thuật ghép mô nên mọi nguy cơ sau ghép đều giống như ghép thận, ghép gan... Thành công sau ghép cũng phụ thuộc vào việc cơ địa của bệnh nhân có đáp ứng tốt với mảnh ghép hay không (vì có sự đào thải mảnh ghép), tay nghề của bác sĩ, chất lượng của giác mạc cho (giác mạc người cho đã lớn tuổi thường không tốt bằng người trẻ...), thời gian từ lúc lấy giác mạc mắt đến khi ghép (càng sớm càng tốt, tối đa là 14 ngày)...

Vân Nhi là bé gái 12 tuổi ở Hà Nội, vừa qua đời hôm 2/7 do mắc bệnh Papylome (U nhú thanh quản). Sinh năm 2006, nhưng bé lại mắc bệnh u nhú dây thanh quản từ năm 2 tuổi. 10 năm qua, con đã kiên cường chiến đấu với bệnh tật ở đủ các bệnh viện. Ngoài những đợt điều trị, bé lại đến trường học tập. Tuy thời gian học không đều đặn như các bạn do phải gián đoạn điều trị bệnh, nhưng Vân Nhi hiền lành, tiến bộ rất được bạn bè, thầy cô yêu thương.

Thời gian gần đây, sức khỏe của Vân Nhi giảm sút. Ngay đợt nghỉ hè, cô bé mong muốn tham gia lớp ngoại khóa thể thao, nhưng con cũng chỉ đi được một buổi là phải nghỉ bởi sức khỏe yếu. Vẫn đang trong quá trình điều trị theo định kỳ, nhưng vài ngày trước, Vân Nhi khó thở, gia đình đưa vào cấp cứu thì bé đã ngừng tim và chết não.

Mẹ bé Vân Nhi xúc động khi cùng gia đình quyết định thực hiện tâm nguyện hiến giác mạc của con gái 12 tuổi vừa qua đời. Trước đó, khi sức khỏe yếu nhưng vẫn còn nhận thức được, gia đình có chia sẻ câu chuyện bé Hải An 7 tuổi hiến giác mạc khi qua đời, cô bé Vân Nhi tuy không nói được nhưng đã mỉm cười, thể hiện mong mỏi được để lại giác mạc khi qua đời.

Tuy nhiên, do quy định chỉ nhận tạng của người đủ 18 tuổi trở lên, nên chỉ có thể nhận giác mạc của bé.. Ngày 02/7/2018, cán bộ Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt TW đã đến bệnh viện Nhi trung ương để nhận giác mạc

MỚI - NÓNG
Cháy đường ống dẫn khí đốt ở phía đông Crimea
Cháy đường ống dẫn khí đốt ở phía đông Crimea
TPO - Một đường ống dẫn khí đốt đã bốc cháy ở thành phố Kerch thuộc Crimea. Theo chính quyền địa phương, một đường dây truyền tải điện đã bị hư hỏng một phần do vụ cháy và các nỗ lực đang được tiến hành để khắc phục hậu quả nhanh nhất có thể.