Hơn 40.000 người đăng ký hiến tặng giác mạc

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Đây là thông tin do PGS - TS Đỗ Như Hơn, Giám đốc BV Mắt TƯ đưa ra tại Lễ tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của người hiến tặng giác mạc năm 2014 và Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Ngân hàng Mắt (2009 - 2014).

Ngày 28/11/2014, tại Hà Nội, Bệnh viện Mắt Trung ương và Ngân hàng Mắt tổ chức Lễ tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của người hiến tặng giác mạc năm 2014 và Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Ngân hàng Mắt (2009 - 2014).

Nhân dịp này, Bệnh viện tổ chức tôn vinh 37 người và gia đình  đã hiến tặng giác mạc trong năm 2014, khen thưởng 33 tổ chức, cá nhân tiêu biểu có đóng góp tích cực cho sự phát triển Ngân hàng Mắt và hoạt động vận động hiến tặng giác mạc thời gian qua. 

Đây là hoạt động thường niên được Bệnh viện Mắt Trung ương tổ chức từ năm 2007, kể từ khi Việt Nam có người đầu tiên tại huyện Kim Sơn, Ninh Bình tự nguyện hiến tặng giác mạc sau khi qua đời, mở ra cơ hội cho hàng trăm nghìn người mù tìm lại ánh sáng. 

Nhiều năm qua, hoạt động hiến tặng giác mạc của Ngân hàng Mắt- Bệnh viện Mắt Trung ương là một trong những lĩnh vực tiên phong, góp phần quan trọng thúc đẩy phong trào hiến ghép mô tạng ở Việt Nam.

Tính đến nay, cả nước có gần 40.000 người đăng ký hiến tặng giác mạc, trong đó đã có 235 người hiến tặng giác mạc sau khi qua đời, từ 14 tỉnh thành trong cả nước. 

Những giác mạc quý giá đó đã được Ngân hàng mắt Bệnh viện Mắt Trung ương thu nhận, bảo quản và các y bác sỹ Bệnh viện Mắt Trung ương tiến hành  phẫu thuật ghép giác mạc ngày sau đó, giúp cho hàng trăm người mù bị bệnh lý giác mạc tìm lại ánh sáng.

MỚI - NÓNG