Giá vàng tăng nhẹ sáng đầu tuần

Giá vàng tăng nhẹ sáng đầu tuần
Hưởng ứng lực tăng nhẹ của giá vàng thế giới, giá vàng SJC sáng đầu tuần hôm nay (7/10) tăng thêm 40.000-100.000 đồng/lượng. Giá USD tự do và ngân hàng cùng ổn định.

Giá vàng tăng nhẹ sáng đầu tuần

> Ngân hàng chưa thu về 7 tấn vàng đã cho vay 

Hưởng ứng lực tăng nhẹ của giá vàng thế giới, giá vàng SJC sáng đầu tuần hôm nay (7/10) tăng thêm 40.000-100.000 đồng/lượng. Giá USD tự do và ngân hàng cùng ổn định.

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.

Lúc hơn 9h sáng nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 37,42 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,54 triệu đồng/lượng (bán ra). So với sáng thứ Bảy, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 70.000 đồng/lượng ở chiều mua và tăng 40.000 đồng/lượng ở chiều bán.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng SJC ở mức 37,4 triệu đồng/lượng và 37,55 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng và 50.000 đồng/lượng so với sáng thứ Bảy.

Tính đến tuần trước, giá vàng SJC đã giảm liền 4 tuần, với tổng mức giảm trên 1 triệu đồng/lượng. Giá vàng trong nước đang thể hiện độ ổn định cao hơn so với giá vàng thế giới, nhưng vẫn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 4 triệu đồng/lượng. Từ khi Ngân hàng Nhà nước giảm dần số phiên đấu thầu vàng mỗi tuần và mức chào thầu của mỗi phiên, chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới tăng trở lại.

Trong vòng nửa tháng trở lại đây, giá vàng SJC chưa có lúc nào vượt xa được mốc 37,6 triệu đồng/lượng. Xu hướng này khiến khả năng sinh lời của kênh đầu tư vàng kém đi, làm giảm sức hấp dẫn của vàng đối với những nhà đầu tư muốn “lướt sóng” để kiếm lời nhanh.

Tuy nhiên, nếu xem chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới là một “thước đo” về sự chênh lệch cung-cầu trên thị trường vàng, có thể thấy nhu cầu vàng của thị trường vẫn đang ở mức cao. Thực tế các phiên đấu thầu vàng miếng do Ngân hàng Nhà nước tổ chức gần đây, số lượng tồn dư mỗi phiên cùng lắm cũng chỉ là 400 lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 21.130 - 21.140 đồng (mua vào) và 21.160 - 21.170 đồng (bán ra), bằng với mức giá áp dụng vào cuối tuần.

Xu hướng ổn định của giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại tiếp tục được duy trì. Vietcombank sáng nay giữ báo giá ngoại tệ này ở mức 21.080 đồng (mua vào) và 21.140 đồng (bán ra). Tại Eximbank, báo giá USD hiện ở các mức tương ứng lần lượt là 21.070 đồng và 21.140 đồng.

Lúc hơn 9h giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á tăng 2,9 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York, đứng ở mức 1.315,4 USD/oz, tương đương khoảng 33,55 triệu đồng/lượng.

Tuần trước, giá vàng giao ngay giảm 1,6%, bất chấp những lo ngại về việc Chính phủ Mỹ đóng cửa.

Đến hiện tại, hai đảng Dân chủ và Cộng hòa vẫn chưa đạt được thỏa thuận về ngân sách để đưa Chính phủ Mỹ hoạt động bình thường trở lại. Không có tín hiệu nào cho thấy, tình trạng này sẽ sớm được khắc phục.

Giới phân tích cho rằng, việc Chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài sẽ gây thiệt hại không nhỏ cho nền kinh tế nước này, theo đó buộc Cục Dự trữ Liên bang (FED) phải kéo dài chương trình nới lỏng QE3. Kỳ vọng này có lợi cho giá vàng. Vì vậy, một số chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần này.

Một vấn đề khác có thể đẩy vàng tăng giá trong thời gian tới là nợ công của Mỹ sẽ kịch trần vào ngày 17/10, tức là 10 ngày nữa. Nếu trần nợ không được nâng, Washington sẽ rơi vào cảnh vỡ nợ.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức gần 1,36 USD/Euro, tăng từ mức hơn 1,35 USD/Euro vào thứ Sáu tuần trước.

Theo An Huy
VnEconomy

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG