Giá vàng giảm sâu nhất 9 tháng qua: Nhà đầu tư lỗ nặng

0:00 / 0:00
0:00
Giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới, nhà đầu tư không còn mặn mà với vàngẢnh: Như Ý
Giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới, nhà đầu tư không còn mặn mà với vàngẢnh: Như Ý
TP - Chỉ trong vòng một tuần trở lại đây, giá vàng thế giới liên tục có những phiên lao dốc mạnh. Trước sự trỗi dậy của đồng USD, sau khi bị xuyên thủng ngưỡng 1.700 USD/ounce, vàng đứng trước mức giá thấp nhất 9 tháng qua. Người mua vàng trong nước từ đầu năm đến nay lỗ nặng. 

Mua vàng từ đầu năm lỗ ngay 1 triệu/lượng

Trái ngược với sự “sôi sục” của thị trường vàng năm 2020, từ đầu năm 2021 đến nay, giá vàng trong nước liên tục lao dốc. Giá vàng giảm từ 56,9 đến 57 triệu đồng/lượng ở thời điểm đầu năm về mức 55,2 -  55,6 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá bán giảm, nhu cầu trong nước cũng ảm đạm.

Khảo sát của PV Tiền Phong ngày 8/3 cho thấy, tại cửa hàng trên phố vàng ở Hà Nội như Trần Nhân Tông, Cầu Giấy, nhu cầu mua vàng của khách hàng giảm so với thời điểm này năm trước. Tại cửa hàng vàng, khách hàng chủ yếu mua vàng nhẫn tròn trơn 1 chỉ, 2 chỉ/chiếc. Chị Nguyễn Thu Anh, nhân viên cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông cho biết, trước Ngày Vía Thần tài năm 2021, giá vàng giảm nhẹ nên một số khách hàng mua số lượng lớn, khoảng 10 - 15 lượng nhằm “lướt sóng” chờ tăng giá như năm 2020. Tuy nhiên, sau đó, vàng liên tiếp giảm giá nên rất ít khách mua số nhiều như trước kia.

“Từ đầu năm tới nay, khách hàng đến chủ yếu mua nhẫn tròn trơn làm quà tặng, trang sức trong ngày cưới. Số lượng khách mua vàng miếng rất ít. Nhu cầu mua vàng của người dân sụt giảm so với những năm trước”, chị Thu Anh cho biết.

Giá vàng thế giới khởi động năm 2021 ở mốc 1.912 USD/ounce. Tại thời điểm đó, giá vàng trong nước ở ngưỡng 56,55 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, chỉ hơn 2 tháng sau, vào đầu tháng 3/2021, giá vàng thế giới “thủng” mốc 1.700 USD/ounce, mức giá thấp nhất trong 9 tháng qua. Còn trong nước, giá cũng giảm tương ứng, mỗi lượng vàng cũng bay hơi khoảng 1 triệu đồng.

Vàng không còn là kênh đầu tư hấp dẫn. Điều này chứng minh trong nhiều phiên giao dịch quốc tế, giới đầu tư đã ồ ạt bán tháo, khiến giá vàng liên tiếp lao dốc.Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ và đồng USD tăng dần trong thời gian gần đây đã khiến nhà đầu tư không còn “mặn mà” với vàng. Khảo sát của Kitco.com (trang web chuyên thông tin về vàng) cho thấy, chuyên gia đồng loạt dự báo giá vàng sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Vàng trong nước không giảm giá vì sao?

Dù giá vàng thế giới liên tiếp giảm sâu nhưng giá vàng trong nước neo ở mức cao. Trong khoảng 1 tháng trở lại đây, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới từ 6 đến 8 triệu đồng/lượng. Nghiên cứu của Tổng cục Thống kê cũng chỉ ra rằng, từ đầu năm đến nay, giá vàng trong nước biến động ngược chiều với giá vàng thế giới.

Theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, mức giá vàng chênh lệch giữa Việt Nam và thế giới bình thường chỉ khoảng 500.000 đồng/lượng đến 3 triệu đồng/lượng. Mức chênh lệch quá cao giữa giá vàng trong nước và vàng thế giới tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người mua. Nhà đầu tư trong nước mua vàng ở thời điểm giá quá cao, khi thị trường lao dốc sẽ chịu thiệt hại nặng nề. Chính điều này khiến nhà đầu tư không còn mặn mà với việc đầu tư vàng.

Ông Hiếu chỉ ra những nguyên nhân chính khiến giá vàng trong nước cao hơn nhiều so với giá thế giới là: thị trường vàng Việt Nam và thế giới không liên thông với nhau. Có hiện tượng đầu cơ, một số doanh nghiệp đã đẩy giá vàng lên khi họ thấy nguồn cung không đủ, nhất là khi một số kênh đầu tư không còn hấp dẫn như lãi suất tiền gửi giảm, bất động sản chưa hoàn toàn hồi phục, tỷ giá ổn định, chứng khoán tăng nóng nhưng nhiều người e ngại.

Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) TS Cấn Văn Lực cho rằng, giá vàng trong nước cao hơn thế giới là do chi phí nhập khẩu, chi phí vận hành, chế tác, bảo quản của nước ta khá tốn kém. Ngoài ra, để chuẩn bị nguồn cung cho ngày Vía Thần Tài vừa qua, doanh nghiệp đã phải mua vào lượng lớn vàng từ trước Tết với giá cao để làm sản phẩm. Đến thời điểm này, các doanh nghiệp không thể giảm giá bán xuống, vì thế giá bán vàng hiện tại khó giảm sâu như giá vàng trên thị trường thế giới.

Các chuyên gia cũng nhận định, từ nay đến cuối năm 2021, giá vàng sẽ tiếp tục giảm sâu do sức mua giảm mạnh. 

“Mức chênh lệch quá cao giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người mua. Nhà đầu tư trong nước mua vàng ở thời điểm giá quá cao, khi thị trường lao dốc sẽ chịu thiệt hại nặng nề. Chính điều này khiến nhà đầu tư không còn mặn mà với đầu tư vàng”.
Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu

MỚI - NÓNG