Giả thuyết khó tin về vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran

 Phân tích mô hình 3D của các lỗ đạn chỉ ra rằng tất cả các phát bắn đều đến từ phía sau của một chiếc xe bán tải ở bên đường.
Phân tích mô hình 3D của các lỗ đạn chỉ ra rằng tất cả các phát bắn đều đến từ phía sau của một chiếc xe bán tải ở bên đường.
TPO - Một bản tin trên tờ Jewish Chronicle (JC) trích dẫn "nguồn tin thân cận với chiến dịch" đưa ra những chi tiết mới về vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran Mohsen Fakhrizadeh vào tháng 11 năm ngoái. Bản tin hỗ trợ phân tích bằng cách sử dụng mô hình 3D của quỹ đạo đường đạn và phát hiện ra rằng tất cả các phát đạn được bắn ra đều đến từ một nơi - một tháp pháo được điều khiển từ xa gắn ở phía sau một chiếc xe bán tải đang đậu bên đường.

Điều này có nghĩa là bây giờ chúng ta có ba nguồn: lời giải thích chính thức, phân tích thông tin tình báo nguồn mở về các bức ảnh chụp hiện trường và ghi nhận mới, tất cả đều đồng ý về cơ bản với gợi ý đáng ngạc nhiên rằng vụ ám sát được thực hiện bởi một loại hệ thống vũ khí không người điều khiển mới. Mặc dù các vụ giết người bằng máy bay không người lái ngày nay đã trở nên phổ biến, nhưng đây là lần đầu tiên việc sử dụng kỹ thuật vũ khí không người điều khiển (hoặc không điều khiển tại chỗ) được biết đến.

Bản tin của JC đưa ra một số tuyên bố cụ thể và quan trọng. Một là đây hoàn toàn là một hoạt động của tình báo Israel (Mossad), không có sự tham gia của Mỹ, rằng các quan chức Mỹ chỉ nhận được một gợi ý trước cuộc tấn công, dường như để kiểm tra xem họ đã chấp thuận việc này hay không.

Vũ khí liên quan được mô tả là siêu chính xác, và bài báo cho rằng Fakhrizadeh đã bị trúng 13 viên đạn trong khi người vợ ngồi bên cạnh không hề hấn gì. Các lỗ đạn trên kính chắn gió cho thấy có năm hoặc sáu viên đạn đã bắn trúng ông, nhưng các vết máu trên mặt đất cho thấy ông có thể đã được đưa ra khỏi xe và lại bị trúng đạn sau đó.

Thiết bị được sử dụng được mô tả là đặt riêng, chứ không phải là một thiết bị bán sẵn hàng loạt như hệ thống Smash Hopper do công ty SmartShooter của Israel sản xuất. Và trong khi một hệ thống vũ khí Smash Hopper với một khẩu súng trường và đạn dược nặng dưới 60 kg, vũ khí ám sát được dùng để giết nhà khoa học Iran được cho là nặng một tấn, bao gồm lượng thuốc nổ được sử dụng để phá hủy hệ thống vũ khí và chiếc xe bán tải sau vụ tấn công.

Nguồn tin của JC cho biết: “Thiết bị này là một thứ khá ấn tượng”. Hệ thống vũ khí này đã được nhập lậu vào Iran trong vài tháng trước khi được lắp ráp.

Trong khi người Iran ban đầu cho rằng vũ khí được điều khiển bởi một liên kết vệ tinh và sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI), bản tin mới không cùng nhận định, cho thấy khả năng cao hơn là nó được điều khiển bởi một nhóm người trên mặt đất gần đó. Vụ nổ chiếc xe bán tải giúp họ có cơ hội chạy trốn mà không bị phát hiện.

Trong khi đó phía Iran vẫn chưa tiết lộ thêm thông tin. Vào tháng 12/2020, Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia Iran Mojtaba Zonnour tuyên bố rằng “nhiều manh mối” đã được tìm thấy nhưng không cung cấp chi tiết ngoài việc nói rằng lực lượng an ninh đã làm rất tốt với những phát hiện ban đầu của họ, cho thấy giả thuyết ban đầu vẫn chưa bị loại bỏ.

Vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, một số bản tin cho rằng nó được thực hiện bởi nhiều tay súng. Điều này có vẻ hợp lý hơn nhiều so với câu chuyện từ phía Iran về một tháp pháo từ xa, nghe giống như một thứ gì đó trong phim kinh dị, cụ thể là chiếc xe trong phim The Jackal năm 1997 của Bruce Willis. Đây là một bộ phim mà nhà phê bình Roger Ebert nói “khiến tôi ấn tượng với sự phi lý của nó”: tháp pháo vũ khí tự động thửa riêng quá phức tạp đến mức nực cười ngay cả đối với tiểu thuyết.

Các nguồn tin ẩn danh của JC có thể chỉ đơn giản là đang chơi một trò chơi làm sai lệch thông tin của riêng họ. Tuy nhiên, nếu chính xác, chúng cho thấy hiệu quả của việc phân tích đạn đạo ngay cả nguồn mở cũng có thể được đưa ra một vài bức ảnh. Và đó là cách mà vụ tấn công này được thực hiện, nó chỉ ra rằng có một mối đe dọa bảo mật mới và vũ khí siêu chính xác đang đặt ra một thách thức mới cho việc bảo vệ VIP.

MỚI - NÓNG