Theo khảo sát của phóng viên, nhiều chợ truyền thống ở Hà Nội, giá lợn thương phẩm tiếp tục tăng giá. Giá thịt lợn bán tại các chợ dân sinh dao động quanh mức 170.000 - 200.000 đồng/kg đối với ba rọi và sườn non. Riêng các loại nạc đùi, xương ống, chân giò giá quanh mức 80.000 - 160.000 đồng/kg. Giá thịt đùi ở mức 110.000 - 120.000 đồng/kg, tăng 20.000 - 40.000 đồng/kg so với tuần trước.
Chị Sao Mai (Đống Đa, Hà Nội) sáng ra đi chợ chuẩn bị đồ ăn cho cả gia đình trước khi đi làm giật mình mỗi lần mua thịt lợn. “Thịt ba chỉ giờ cũng lên 130.000 đồng/kg. Mới cách đây một tháng, tôi chỉ cần mua 50.000 đồng tiền thịt là cả gia đình ăn vẫn còn thừa ngày hôm sau nhưng đến nay ra chợ mua 50.000 đồng tiền thịt là cả nhà ăn không đủ. Đáng ngạc nhiên là ngày nào thịt cũng tăng giá, thịt ngon lên tới hơn 200.000 đồng/kg và mấy bà bán thịt còn dọa từ giờ đến tết giá còn tăng cao hơn cả thịt bò”, chị Mai nói.
Chị Nguyễn Yến (tiểu thương bán thịt tại chợ Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, giá thịt lợn hơi tăng từng ngày nên giá bán tại chợ tăng theo. Nguyên nhân bởi nhiều nơi không có thịt xuất chuồng do chưa kịp tái đàn vì dịch lợn thời gian vừa qua. Theo chị Yến, mỗi ngày quầy thịt chị bán 1 con lợn hơi và ngày nào cũng có lợn bán dù giá tăng.
Còn chị Thu Nga (tiểu thương bán thịt tại ngõ chợ Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội) cho rằng, giá thịt lợn tăng vì giá nhập tăng chứ tiểu thương ngoài chợ không tự nhiên mà tăng giá. Từ ngày tăng giá, quầy thịt của chị cũng giảm hẳn khách mua vì nhiều người chuyển sang dùng thực phẩm tươi sống khác.
Hiện theo Sở NN&PTNT các tỉnh đều ghi nhận giá lợn hơi đang tăng ở mức cao. Cụ thể, theo Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang, hiện giá lợn hơi trên địa bàn đang ở mức 75.000 - 76.000 đồng/kg. Hiện tại, toàn tỉnh Bắc Giang đang có khoảng 700.000 con lợn thịt thương phẩm, trong đó có từ 200.000-300.000 con chuẩn bị hoặc đã có thể xuất chuồng. Sở NN&PTNT tỉnh Hưng Yên chính thức công bố, giá lợn hơi tại địa phương đã vượt con số 75.000 đồng/kg. Hiện tại, tỉnh Hưng Yên đã tạm khống chế dịch tả lợn châu Phi và đang có khoảng 400.000-600.000 con lợn thịt.
Trong khi đó, giá lợn hơi hôm 19/11 của Công ty C.P Việt Nam: Theo giá niêm yết của C.P đưa ra từ hôm 14/11 thì, giá lợn hơi 19/11 của C.P đang bán ra đối với lợn 3 máu là 66.000 đồng/kg. Còn giá lợn hơi 19/11 của Công ty Dabaco là 69.000 đồng/kg.
Thực phẩm, hàng quán tăng theo giá thịt lợn
Khảo sát tại chợ và cửa hàng thực phẩm trên phố Hà Nội như: chợ Hôm, Kim Liên, Đống Đa… giá nhiều sản phẩm làm từ thịt lợn tăng thêm 5-25% so với cách đây hai tháng. Cụ thể, giá giò lụa loại thường có pha trộn trước đây 120.000 đồng/ kg thì nay lên 150.000 đồng; loại ngon trước đây 150.000 đồng/kg nay lên 210.000 đồng. Lạp xưởng tươi thay vì 160.000 đồng, nay tăng thêm 20.000 đồng/ kg. Các loại chà bông, giăm bông cũng tăng giá thêm 30.000 - 50.000 đồng một kg so với trước...
Chị Hương Lý, tiểu thương bán hàng khô ở chợ Hôm cho biết, hơn tuần nay khi lấy sỉ các mặt hàng thực phẩm làm từ lợn của các đầu mối lớn đều được thông báo tăng giá thêm 3.000 - 20.000 đồng/ kg. Do đó, chị cũng buộc phải điều chỉnh giá bán tại sạp theo.