Gia tăng tàu cá Trung Quốc vi phạm vùng biển Việt Nam

TP - Trong khi phía Trung Quốc có lệnh phi lý yêu cầu tạm dừng đánh bắt cá trên biển Đông, gồm cả vùng biển chủ quyền của Việt Nam, thì số lượng tàu cá của nước này lại vi phạm trên vùng biển Việt Nam gia tăng, gây áp lực, cản trở ngư dân ta tại các ngư trường truyền thống.

Theo Bộ NN&PTNT, phía Trung Quốc tạm dừng đánh cá có thời hạn (từ 12 giờ ngày 1/5 đến 12 giờ ngày 16/8/2018) trong biển Đông kể cả vịnh Bắc bộ và vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương thông báo đến ngư dân đang khai thác trên biển về tình hình trên và khẳng định, lệnh dừng trên không có giá trị trên vùng biển của Việt Nam. Do vậy, các địa phương động viên ngư dân vẫn sản xuất bình thường trên vùng biển Việt Nam, đồng thời cần đi theo tổ đội để hỗ trợ nhau khi gặp rủi ro.

Bộ NN&PTNT cũng lưu ý các địa phương, đối với tàu cá có giấy phép đánh bắt cá trong vùng đánh cá chung Vịnh Bắc bộ năm 2017-2018, không sang khai thác tại vùng biển phía đông đường phân định Vịnh Bắc bộ trong thời gian nói trên. Các địa phương quản lý chặt chẽ việc xuất bến của tàu cá trong thời gian này, theo dõi sát tình hình hoạt động của tàu, kịp thời thông báo vụ việc đột xuất trên biển theo số điện thoại đường dây nóng về nghề cá trên biển giữa Việt Nam-Trung Quốc đặt ở Cục Kiểm ngư (02462737323).

Trong khi đó, theo Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT), từ đầu năm đến nay, tàu cá Trung Quốc tiếp tục tăng cường sự hiện diện và khai thác hải sản trái phép ở vùng biển các nước, gây áp lực cho ngư trường nguồn lợi hải sản. Cùng đó, có nhiều hoạt động kiểm soát, ngăn cản trái phép tàu cá của Việt Nam hoạt động trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa.

Chỉ trong quý I/2018, tình hình tàu cá nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam có diễn biến phức tạp, trong đó chủ yếu là tàu Trung Quốc. Trong thời gian trên, lực lượng chức năng đã phát hiện gần 4.700 lượt tàu cá nước ngoài vi phạm, tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Các tàu vi phạm hoạt động khắp từ vùng biển vịnh Bắc bộ xuống Trường Sa, DK1 và
phía Nam.

Đáng lưu ý, tàu cá Trung Quốc ngăn cản, đập phá, tịch thu tài sản, đâm va tàu cá Việt Nam tại ngư trường thuộc quần đảo Hoàng Sa tiếp tục tăng. Cụ thể, trong 3 tháng đầu năm đã xảy ra 19 vụ, tăng 10 vụ so với cùng kỳ năm trước.

Theo đại diện Hội nghề cá Việt Nam, việc số lượng tàu cá Trung Quốc gia tăng vi phạm trên vùng biển Việt Nam đã ảnh hưởng rất lớn đến ngư trường truyền thống, tính an toàn của ngư dân Việt Nam. Trong khi tàu cá Việt Nam khi vi phạm ở các nước sẽ bị bắt giữ, tịch thu, xử phạt, thậm chí bị bắn chìm, còn tàu cá Trung Quốc vi phạm thường xử lý bằng hình thức xua đuổi.

“Các lực lượng chức năng cần tăng cường biện pháp cứng rắn hơn với các tàu cá nước ngoài vi phạm, trong đó có tàu cá Trung Quốc, nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo, cũng như bảo vệ ngư trường và ngư dân Việt Nam trên biển”- đại diện Hội nghề cá Việt Nam cho biết.

MỚI - NÓNG