Gia lai: Rừng thông 'bon sai' liên tục bị đào trộm trong đêm

Hiện trường những cây thông ở rừng thông huyện Đắk Đoa bị đào trộm
Hiện trường những cây thông ở rừng thông huyện Đắk Đoa bị đào trộm
TPO - Rừng thông "bon sai" ở huyện Đắk Đoa (Gia Lai) là mục tiêu nhòm ngó của nhiều đối tượng. Từ năm 2019 đến nay, rừng thông này liên tục bị nhiều đối tượng đào trộm về bán với giá cao, hoặc làm cảnh.

Từ năm 2019 đến nay, rừng thông hàng trăm ha ở huyện Đắk Đoa (Gia Lai) bị nhiều đối tượng đào trộm. Theo ghi nhận, rừng thông này có nhiều cây thông dạng “bon sai”. Đây là một trong những điều hấp dẫn nhiều đối tượng lên kế hoạch đào trộm với chiêu thức khoét hố, bọc rễ lại, sau đó lấy xe cẩu đi bán (hoặc làm cảnh) vào ban đêm.

 Năm 2019, cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai liên tục bắt các vụ đào trộm thông ở huyện Đắk Đoa. Như việc 2 đối tượng cùng trú ở xã Glar (huyện Đắk Đoa) đang vận chuyển 1 cây thông (đường kính 25cm, cao 6m) bằng xe công nông thì bị lực lượng chức năng bắt giữ. Các đối tượng khai nhận đào thông để bán cho Lê Quốc Nam (thị trấn Đắk Đoa).

Qua làm việc, cơ quan chức năng xác định, Lê Quốc Nam từng dẫn một số người vào khu vực rừng thông huyện Đắk Đoa, sau đó chỉ cho những người này cây thông cần đào; những người được Nam thuê đào được 1 cây thông (đường kính 15cm, cao 3,5m) và bán cho đối tượng này 900 nghìn đồng.

Dù cơ quan chức năng huyện Đắk Đoa đã vào cuộc nhưng việc đào trộm thông ở huyện này đến nay vẫn chưa dừng lại. Cụ thể, khoảng 23h tối 15/11, tổ tuần tra xã Tân Bình (huyện Đắk Đoa) phát hiện khoảng 10 đối tượng đang đào trộm 1 cây thông ở rừng thông huyện Đắk Đoa. Do các đối tượng bỏ chạy, lực lượng chức năng chỉ bắt được 2 đối tượng cùng trú ở thị trấn Đắk Đoa (huyện Đắk Đoa). Tang vật cơ quan chức năng thu giữ tại hiện trường gồm 1 cây thông, 1 xe cẩu 3,5 tấn, 5 cuốc đào, 1 thuổng… Các đối tượng bị bắt khai nhận được một người người tên Mười đến nhà thuê đi đào thông, trả công 500 nghìn đồng/người.

Trước đó khoảng 4 tháng, công an xã Glar khi tuần tra cũng phát hiện 2 đối tượng (cùng ở xã Glar) đang khiêng 1 cây thông lên xe công nông. Các đối tượng khai nhận đào cây thông để trồng làm cây cảnh.

Trước tình trạng trên, mới đây, UBND huyện Đắk Đoa tiếp tục ra văn bản yêu cầu cơ quan chức năng trên địa bàn điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng đào trộm cây thông tại khu vực rừng thông xã Tân Bình, báo cáo trước ngày 30/11/2020.

MỚI - NÓNG