Gia Lai: Đồng bào cúng cầu mưa ở làng Plei Rbai

Thầy cúng Ksor Lol làm "Lễ cúng cầu mưa" tại nhà mình
Thầy cúng Ksor Lol làm "Lễ cúng cầu mưa" tại nhà mình
TPO - Người dân làng Plei Rbai (xã Ia Piar, huyện Phú Thiện, Gia Lai) chọn ngày 30/4 dương lịch hàng năm để tổ chức “Lễ cúng cầu mưa”. Khắp làng vang lên lời khấn Yàng (thần linh) trong tiếng cồng chiêng, với mong muốn mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

UBND huyện Phú Thiện cũng chọn làng Plei Rbai là nơi tiêu biểu để phục dựng “Lễ cúng cầu mưa” của Yang Pơtao Apui (vua lửa). Nghi lễ này đã được Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia theo quyết định số 1877/QĐ-BVHTTDL ngày 8//6/2015.

Gia Lai: Đồng bào cúng cầu mưa ở làng Plei Rbai ảnh 1 Để chuẩn bị làm lễ, phụ tá quan trọng nhất của thầy cúng phải chuẩn bị các lễ vật gồm: 1 ghè rượu, sáp ong se thành cây nến, 1 tô gạo, thịt được cắt ra từng miếng bày sẵn.
Lễ cúng được thầy cúng Ksor Lol (phía trước) thực hiện tại nhà mình. Người Jrai tin rằng, những lời khấn cầu mưa chỉ thực sự linh nghiệm khi đó là ý nguyện chung của tất cả thành viên trong cộng đồng. Đây là một trong những nghi lễ thuộc tín ngưỡng dân gian, phản ánh nguyện vọng của một bộ phận dân cư nông nghiệp; nó ra đời, tồn tại song hành tập quán canh tác lúa rẫy.

Lễ cúng được thầy cúng Ksor Lol thực hiện bên hông nhà phía mặt trời mọc.

Sau khi phụ tá cắm chiếc cần rượu cúng, thầy cúng lạy 3 lạy chào thần linh rồi từ từ rót nước vào ché rượu. Vừa khấn, thầy cúng vừa lấy gạo trong tô vãi ra chiếu cúng để mời thần Núi, thần Sông, thần Gỗ, thần Đá cùng về dự Lễ. Sau đó lấy thịt ném 3 lần về phía trước, mỗi lần ném là một lần thầy cúng đọc một điều cầu xin may mắn cho dân làng. Tiếp theo, thầy cúng rót rượu thịt vào một cái tô đồng đến đổ vào mộ các Ptao, cầu xin các Ptao đã chết phù hộ cho những lời khấn cầu thành hiện thực, để trời đem mưa đến.

Sau đó, thầy cúng quay lại ché uống rượu, chiêng trống nổi lên, người phụ tá đứng dậy, múa như đại bàng cất cánh để đưa lời khấn đến tai thần linh. Cuối cùng, thầy cúng lấy nước vẩy ra xung quanh và kết thúc nghi lễ cúng cầu mưa. Làm lễ xong, tất cả thanh niên trai tráng trong làng đi chân trần vào uống  rượu cần.

 
Chiêng, trống nổi lên sau lễ cúngChiêng, trống nổi lên sau lễ cúng. 

Cúng xong, thầy cúng Ksor Lol đổ nước vào các bình rượu ché chuẩn bị cho hàng trăm thanh niên trai tráng trong làng uống

Làm lễ xong, thầy cúng Ksor Lol đổ nước vào các bình rượu ché chuẩn bị cho hàng trăm thanh niên trai tráng trong làng cùng uống

 
Hàng trăm thanh niên trong đi chân trần thay nhau uống rượu. Người Jrai tin rằng, những lời khấn cầu mưa chỉ thực sự linh nghiệm khi đó là ý nguyện chung của tất cả thành viên trong cộng đồng. Đây là một trong những nghi lễ thuộc tín ngưỡng dân gian, phản ánh nguyện vọng của một bộ phận dân cư nông nghiệpCác thanh niên trong làng Plei Rbai đi chân trần thay nhau uống 130 chum rượu cần. Người Jrai tin rằng, những lời khấn cầu mưa chỉ thực sự linh nghiệm khi đó là ý nguyện chung của tất cả thành viên trong cộng đồng. Đây là một trong những nghi lễ thuộc tín ngưỡng dân gian, phản ánh nguyện vọng của một bộ phận dân cư nông nghiệp
MỚI - NÓNG
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
TPO - Trong chuyến đi ý nghĩa đối với các hoa hậu, á hậu, người đẹp Hoa hậu Việt Nam, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Lê Nguyễn Ngọc Hằng có dấu ấn đẹp khi hát tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023).