Gia đình Minh Béo đang cố gom đủ tiền tại ngoại

Sau khi mức phí tại ngoại đối với Minh Béo được giữ nguyên, gia đình của nam diễn viên hài được cho là đang cố gắng gom đủ số tiền 1 triệu đô la để anh này có thể ra khỏi nhà giam với những điều kiện ràng buộc nhất định đối với nhà chức trách.

Sau phiên xét xử đầu tiên đối với Minh Béo tại tòa án quận Cam, bang California, Mỹ, tờ tin địa phương The Orange County Register đã đưa tin tiếp theo về vụ việc một cách chi tiết.

Gia đình Minh Béo đang cố gom đủ tiền tại ngoại ảnh 1

Theo đó, gia đình của Minh Béo được cho là đang tích cực tìm cách gom đủ số tiền tại ngoại 1 triệu đô la (hơn 22 tỉ đồng) để giúp Minh Béo được hưởng tự do với những ràng buộc nhất định đối với nhà chức trách. The Orange County Register cho biết rằng thông tin này đã được chính luật sư riêng của Minh Béo đưa ra.

Gia đình Minh Béo đang cố gom đủ tiền tại ngoại ảnh 2 Hồng Quang Minh (nghệ danh Minh Béo) xuất hiện tại phiên luận tội đầu tiên kể từ sau khi bị bắt giữ tại Mỹ. Đứng bên cạnh là luật sư riêng của bị cáo - ông Phu Do Nguyen. Phiên luận tội diễn ra bên trong nhà tù thành phố Santa Ana, bang California vào ngày 15/4 vừa qua theo giờ địa phương.

Tại phiên luận tội, Minh Béo đã không nhận tội đối với các cáo buộc rằng anh này đã quấy rối tình dục đối với trẻ vị thành niên ở thành phố Huntington Beach (bang California).

Trước đó, chính quyền địa phương đã có những lo ngại rằng Hồng Quang Minh, nam diễn viên hài 38 tuổi đến từ Việt Nam, có thể sẽ bỏ trốn khỏi nước Mỹ nếu có đủ khả năng trả tiền tại ngoại.

Ngay tại phiên luận tội, công tố viên Tony Rackauckas cũng đã đưa ra những lý lẽ về khả năng bỏ trốn của Minh Béo. Ông này cũng đã nhấn mạnh việc Mỹ và Việt Nam không ký kết hiệp ước dẫn độ tội phạm, nếu Minh Béo ra khỏi lãnh thổ Mỹ, sẽ rất khó cho nhà chức trách buộc anh này quay trở lại để tiếp tục chịu xét xử.

Ủy viên công tố Tony Rackauckas cho rằng mức phí tại ngoại 1 triệu đô áp dụng trong vụ án này vẫn là… “chưa đủ”.

Tại phiên luận tội đầu tiên vốn dành để công tố viên chính thức tuyên bố những cáo buộc đối với bị cáo trước tòa và bắt đầu một quá trình kiện tụng pháp lý, số tiền tại ngoại 1 triệu đô la mà tòa án quận Cam áp dụng trước đó trong trường hợp của Minh Béo vẫn được giữ nguyên, bất chấp lý lẽ đưa ra của ủy viên công tố và một thượng nghị sĩ bang.

Được biết mức phí tại ngoại 1 triệu đô la này đã là cao gấp 10 lần so với mức phí tại ngoại thông thường đối với những nghi can bị cáo buộc những tội danh tương tự như của Minh Béo trong trường hợp bị cáo là người mang quốc tịch Mỹ.

Gia đình Minh Béo đang cố gom đủ tiền tại ngoại ảnh 3 Hình ảnh ghi lại trên một màn hình trong phòng luận tội.
Gia đình Minh Béo đang cố gom đủ tiền tại ngoại ảnh 4 Hình ảnh Minh Béo trong phiên luận tội.

Việc nâng mức tiền tại ngoại đã là một cách để nhà chức trách tránh việc Minh Béo có thể dễ dàng đáp ứng và tìm cách bỏ trốn khỏi nước Mỹ.

Thẩm phán có mặt tại phiên luận tội đã đồng ý giữ nguyên mức phí tại ngoại 1 triệu đô la dù luật sư đại diện cho Minh Béo - ông Phu Do Nguyen - đã phản đối mức phí này, cho rằng số tiền tại ngoại quá lớn như vậy là “không công bằng” đối với Minh Béo.

Luật sư Phu Do Nguyen cho biết thân chủ của ông đã đồng ý giao nộp hộ chiếu cho nhà chức trách, đồng thời sẽ chấp nhận đeo một chiếc vòng chân giám sát điện tử, để nhà chức trách có thể xác định anh đang ở vị trí nào một cách dễ dàng, tất cả những điều này nhằm chứng minh rằng Minh Béo sẽ không bỏ trốn khỏi nước Mỹ.

Dù vậy, sau tất cả những lý lẽ đã được đưa ra, luật sư vẫn không thành công trong việc xin hạ mức phí tại ngoại.

Gia đình Minh Béo đang cố gom đủ tiền tại ngoại ảnh 5 Luật sư của Minh Béo - ông Phu Do Nguyen - đã trả lời một số câu hỏi của báo chí sau phiên luận tội. Hiện tại, Minh Béo đã bác bỏ những cáo buộc mà công tố viên đưa ra đối với mình, luật sư của Minh Béo cũng từ chối bình luận đối với những cáo buộc mà công tố viên đưa ra.

Sau buổi luận tội đầu tiên, luật sư của Minh Béo từ chối bình luận bất cứ điều gì đối với những cáo buộc dành cho thân chủ. Ông này chỉ cho biết rằng gia đình của nam diễn viên hài đang nỗ lực tìm cách giúp người thân trả được mức phí tại ngoại để Minh Béo có thể thoát khỏi tình trạng bị giam giữ.

Vụ án của Minh Béo trước đó đã khiến Thượng nghĩ sĩ của bang California - bà Janet Nguyen - đệ trình kiến nghị lên nhà chức trách của bang về việc đưa ra luật mới cho phép các thẩm phán trong tương lai có quyền từ chối áp dụng mức phí tại ngoại đối với những người bị tình nghi phạm trọng tội có khả năng bỏ trốn.

Theo luật liên bang Mỹ, người bị tình nghi có thể sẽ bị tạm giữ mà không được áp dụng phí tại ngoại, tức là người này sẽ không có một khả năng nào thoát khỏi việc bị giam giữ, nếu tòa án cho rằng người này có thể tìm cách bỏ trốn ra nước ngoài, đặc biệt trong trường hợp, đó là một người ngoại quốc.

Tuy vậy, ở bang California, luật của bang chỉ cho phép không áp dụng phí tại ngoại trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, khi thẩm phán tin rằng người bị tình nghi có thể gây ra nguy hiểm cho cộng đồng. Hiện tại, vụ án của Minh Béo đang được xét xử bởi tòa án cấp bang, vì vậy, luật áp dụng là luật của bang California.

Gia đình Minh Béo đang cố gom đủ tiền tại ngoại ảnh 6 Minh Béo khi mới bị bắt tại Mỹ.
Gia đình Minh Béo đang cố gom đủ tiền tại ngoại ảnh 7 Một bức ảnh đời thường của Minh Béo được The Orange County Register đăng tải. Minh Béo bị bắt vào ngày 24/3 với ba tội danh liên quan tới việc quấy rối tình dục trẻ vị thành niên.

Minh Béo bị bắt vào ngày 24/3 với ba tội danh liên quan tới việc quấy rối tình dục trẻ vị thành niên.The Orange County Regisger nhấn mạnh vào chi tiết Minh Béo là một nam diễn viên hài nổi tiếng tại Việt Nam và tin tức về vụ bắt giữ Minh Béo tại Mỹ đã gây xôn xao dư luận tại Việt Nam.

Gia đình Minh Béo đang cố gom đủ tiền tại ngoại ảnh 8 Đệ trình của Thượng nghị sĩ Janet Nguyen xung quanh vụ án Minh Béo đã được tờ tin tức địa phương The Orange County Register đăng tải.

Trước đây, trong lịch sử nước Mỹ, rình rang nhất có vụ án xét xử đối với đạo diễn người Pháp gốc Ba Lan Roman Polanski. Vị đạo diễn nổi tiếng thế giới này cũng từng vướng vào tội danh tấn công tình dục đối với trẻ vị thành niên hồi năm 1977.

Polanski đã bỏ trốn khỏi nước Mỹ và bay sang Pháp. Pháp và Mỹ không ký kết hiệp ước dẫn độ tội phạm. Polanski kể từ đó vẫn chưa bao giờ bị dẫn độ trở về Mỹ, chỉ cần ông này không bước chân vào lãnh thổ Mỹ và chỉ qua lại giữa những nước không ký kết hiệp ước dẫn độ với Mỹ.

Những cáo buộc đối với Polanski ở Mỹ dù vậy sau hàng chục năm vẫn không bị gỡ bỏ và Polanski luôn trong tình trạng “chờ xét xử”.

Gia đình Minh Béo đang cố gom đủ tiền tại ngoại ảnh 9 Đạo diễn Roman Polanski.

Trong suốt những năm qua, dù đã cống hiến cho điện ảnh thế giới nhiều tác phẩm nổi tiếng như “Rosemary’s Baby” (Đứa con của Rosemary - 1968), “Chinatown” (Phố Tàu - 1974), “The Pianist” (Nghệ sĩ dương cầm - 2002)… nhưng vĩnh viễn tên tuổi ông gắn liền với một vết đen mà cứ vài năm lại bị nhắc lại trên mặt báo một đợt.

Mỗi khi được tin Polanski ra khỏi lãnh thổ Pháp để sang một nước nào đó, Mỹ lại gửi văn bản pháp lý sang đất nước mà Polanski đi đến để yêu cầu giúp Mỹ dẫn độ Polanski về chịu xét xử. Vì vậy, dù là một đạo diễn tài danh trong lĩnh vực điện ảnh nhưng mỗi khi đi dự một sự kiện nào ở nước ngoài, Polanski đều gặp rất nhiều khó khăn.

Trong những phiên luận tội đối với Polanski năm xưa, thoạt tiên, ông này cũng đã bác bỏ những cáo buộc đối với mình.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG