Giả danh doanh nhân Mỹ chiếm đoạt gần 20 tỷ đồng từ các 'quý bà'

Giả danh doanh nhân Mỹ chiếm đoạt gần 20 tỷ đồng từ các 'quý bà'
TPO - Thông qua mạng xã hội, nhóm đối tượng đóng giả là những doanh nhân Mỹ, kết bạn, làm quen với các “quý bà” rồi lừa đào chiếm đoạt gần 20 tỷ đồng.

Ngày 12/6, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Thị Hằng (SN 1988, trú tại phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hằng là mắt xích quan trọng trong đường dây lừa đảo có nhiều người tham gia.

Qua quá trình điều tra, từ đầu năm 2020, Nguyễn Thị Hằng câu kết với đối tượng Njoku Peter Chikere (SN 1983, quốc tịch Nigieria, hiện sinh sống tại Malaysia) và nhiều đối tượng ở TPHCM để thực hiện các phi vụ lừa đảo qua mạng xã hội. Nạn nhân của nhóm đối tượng này là những phụ nữ đã có tuổi, thiếu thốn tình cảm.

Nhóm đối tượng lập các tài khoản facebook ảo, Hằng và đồng bọn thay nhau đóng giả là những doanh nhân người Mỹ thành đạt. Những “doanh nhân” này đang sinh sống và làm việc ngoài lãnh thổ nước Mỹ, nhiều tiền nhưng cô đơn, có nhu cầu tìm bạn tâm tình.

Giả danh doanh nhân Mỹ chiếm đoạt gần 20 tỷ đồng từ các 'quý bà' ảnh 1 Đối tượng Nguyễn Thị Hằng, người cầm đầu đường dây lừa đảo

Các “doanh nhân Mỹ” kiên trì nhắn tin làm quen, tỏ vẻ quan tâm khiến các nạn nhân dần xiêu lòng. Sau khi chiếm được cảm tình, chúng hứa hẹn sẽ gửi số tiền lớn về Việt Nam để đầu tư và sinh sống cùng nạn nhân.

Một thủ đoạn khác là "người tình doanh nhân Mỹ" gửi các “món quà có giá trị” cho nạn nhân. Sau đó, Nguyễn Thị Hằng đóng vai nhân viên công ty vận chuyển hàng hóa, nhân viên sân bay liên lạc với các bị hại thông báo về việc nhận bưu phẩm. Để nhận được những món hàng này, các bị hại phải trả phí và chuyển tiền vào các tài khoản của Hằng và bị chiếm đoạt.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định được 13 bị hại tại nhiều tỉnh thành trong cả nước bị nhóm này chiếm đoạt gần 20 tỷ đồng, trong đó có một phụ nữ ở TP.HCM bị chiếm đoạt 500.000 USD (tương đương gần 12 tỉ đồng). Tuy nhiên, qua công tác điều tra, cơ quan chức năng cho rằng bị hại của Hằng có thể lên tới hơn 50 người, số tiền bị chiếm đoạt là rất lớn.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra mở rộng

MỚI - NÓNG
Biên giới Ukraine - Belarus 'nóng' lên
Biên giới Ukraine - Belarus 'nóng' lên
TPO - Belarus đang kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội tại các khu vực dọc theo biên giới chung với Ukraine, chính quyền Kiev cho biết hồi tuần trước, khi nước này đang tăng cường khả năng phòng thủ trước mối đe dọa về một đợt tiến quân từ nước láng giềng.
Áp thấp nhiệt đới xuất hiện, cấp tốc yêu cầu các địa phương chuẩn bị phương án cứu hộ, cứu nạn
Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão, cấp tốc thông báo tàu thuyền thoát vùng nguy hiểm
TPO - Trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão. Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị  các địa phương cần khẩn trương nắm bắt số lượng các phương tiện hoạt động trong vùng nguy hiểm và thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện biết, để chủ động phòng tránh.