Giả danh doanh nhân Mỹ chiếm đoạt gần 20 tỷ đồng từ các 'quý bà'

Giả danh doanh nhân Mỹ chiếm đoạt gần 20 tỷ đồng từ các 'quý bà'
TPO - Thông qua mạng xã hội, nhóm đối tượng đóng giả là những doanh nhân Mỹ, kết bạn, làm quen với các “quý bà” rồi lừa đào chiếm đoạt gần 20 tỷ đồng.

Ngày 12/6, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Thị Hằng (SN 1988, trú tại phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hằng là mắt xích quan trọng trong đường dây lừa đảo có nhiều người tham gia.

Qua quá trình điều tra, từ đầu năm 2020, Nguyễn Thị Hằng câu kết với đối tượng Njoku Peter Chikere (SN 1983, quốc tịch Nigieria, hiện sinh sống tại Malaysia) và nhiều đối tượng ở TPHCM để thực hiện các phi vụ lừa đảo qua mạng xã hội. Nạn nhân của nhóm đối tượng này là những phụ nữ đã có tuổi, thiếu thốn tình cảm.

Nhóm đối tượng lập các tài khoản facebook ảo, Hằng và đồng bọn thay nhau đóng giả là những doanh nhân người Mỹ thành đạt. Những “doanh nhân” này đang sinh sống và làm việc ngoài lãnh thổ nước Mỹ, nhiều tiền nhưng cô đơn, có nhu cầu tìm bạn tâm tình.

Giả danh doanh nhân Mỹ chiếm đoạt gần 20 tỷ đồng từ các 'quý bà' ảnh 1 Đối tượng Nguyễn Thị Hằng, người cầm đầu đường dây lừa đảo

Các “doanh nhân Mỹ” kiên trì nhắn tin làm quen, tỏ vẻ quan tâm khiến các nạn nhân dần xiêu lòng. Sau khi chiếm được cảm tình, chúng hứa hẹn sẽ gửi số tiền lớn về Việt Nam để đầu tư và sinh sống cùng nạn nhân.

Một thủ đoạn khác là "người tình doanh nhân Mỹ" gửi các “món quà có giá trị” cho nạn nhân. Sau đó, Nguyễn Thị Hằng đóng vai nhân viên công ty vận chuyển hàng hóa, nhân viên sân bay liên lạc với các bị hại thông báo về việc nhận bưu phẩm. Để nhận được những món hàng này, các bị hại phải trả phí và chuyển tiền vào các tài khoản của Hằng và bị chiếm đoạt.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định được 13 bị hại tại nhiều tỉnh thành trong cả nước bị nhóm này chiếm đoạt gần 20 tỷ đồng, trong đó có một phụ nữ ở TP.HCM bị chiếm đoạt 500.000 USD (tương đương gần 12 tỉ đồng). Tuy nhiên, qua công tác điều tra, cơ quan chức năng cho rằng bị hại của Hằng có thể lên tới hơn 50 người, số tiền bị chiếm đoạt là rất lớn.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra mở rộng

MỚI - NÓNG
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
Miền Bắc đón mưa lớn từ đêm nay
TPO - Hôm nay các tỉnh miền Bắc nắng nóng suy giảm nhưng vẫn ở mức độ gay gắt, trong khi miền Trung nắng nóng vẫn duy trì cường độ mạnh. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối có mưa dông.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều sản phẩm, thiết bị và dịch vụ công nghệ ứng dụng, dữ liệu dân cư và CCCD, phục vụ cho người dân và xã hội được giới thiệu.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: Bảo mật cao, không lộ thông tin cá nhân

TPO - Từ 1/7, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được kết nối, chia sẻ với dữ liệu chuyên ngành của các bộ, ngành, lĩnh vực. Lực lượng chức năng khẳng định, hệ thống đạt tiêu chuẩn bảo mật cao và được nhiều cơ quan kiểm duyệt, kiểm định nên không có sơ xuất trong trong quá trình vận hành.