Gặp khó do COVID-19, doanh nghiệp còn bị 'hành' thủ tục hành chính

TPO - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có công văn gửi Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản…, báo cáo một số bất cập về quy định mã số mã vạch (MSMV) và quy định ghi nhãn hàng xuất khẩu (XK)...

Theo VASEP, trong 7 tháng đầu năm 2020, cùng với các khó khăn do tác động của dịch COVID-19, thì một số quy định hành chính cũng có những tác động khó khăn tiêu cực tới hàng hóa thủy sản cũng như nông sản nói chung.

Trong đó, quy định đối với việc sử dụng MSMV của nước ngoài trên bao bì hàng XK tại khoản 9 Điều 1 Nghị định (NĐ) 74/2018/NĐ-CP của Chính phủ yêu cầu phải có 2 giấy gồm Giấy ủy quyền của chủ hàng nước ngoài và Giấy xác nhận của Tổng cục Đo lường chất lượng (Bộ KH&CN). Quy định này gây khó khăn rất nhiều cho hàng XK.

Ngoài ra, về Dự thảo NĐ sửa đổi NĐ 43/2017/NĐ-CP về ghi nhãn hàng hoá, Bộ KH&CN đã xin ý kiến đề xuất sửa đổi từ các bộ và đã có dự thảo, tổ chức các hội thảo trong 2 tháng qua để lấy ý kiến cộng đồng, kèm với đó là dự thảo thông tư mới về ghi nhãn điện tử.

Tuy nhiên, qua tiếp cận nội dung các dự thảo này và tham dự hội thảo ngày 22/7 tại Hà Nội, VASEP nhận thấy một số nội dung trong dự thảo là vô cùng bất cập và bất lợi đối với hàng XK. Đặc biệt là việc dự kiến đưa hàng XK vào danh mục phạm vi điều chỉnh của NĐ mà trước tới nay (NĐ 89 và NĐ 43/2017) không áp dụng.

Gặp khó do COVID-19, doanh nghiệp còn bị 'hành' thủ tục hành chính ảnh 1 Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, nhất là mặt hàng cá tra ở ĐBSCL vô cùng khó khăn trong những tháng đầu năm 2020. Ảnh: CK

VASEP kiến nghị Bộ NNPTNT có ý kiến với Chính phủ và với Bộ KH&CN để bộ này có kế hoạch và sớm nghiên cứu, sửa đổi phù hợp quy định MSMV nước ngoài tại NĐ 74/2018/NĐ-CP trong năm 2020 đúng như ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp ngày 20/5/2020.

Bộ NNPTNT có ý kiến với Bộ KH&CN và các bộ ngành có liên quan để việc sửa đổi, bổ sung NĐ 43/2017 (nếu có) thì sẽ tuân thủ theo thông lệ quốc tế, không ảnh hưởng đến hàng XK của Việt Nam cũng như loại bỏ những thủ tục hành chính bất hợp lý trong hai dự thảo kể trên mà Bộ KH&CN đang lấy ý kiến.

Trước đó, VASEP đã nhận được phản ánh của nhiều doanh nghiệp (DN) XK thủy sản về vướng mắc liên quan đến quy định đăng ký sử dụng MSMV nước ngoài trên bao bì các lô hàng thủy sản XK. Theo VASEP, quy định này không có cơ sở pháp lý, không có thông lệ quốc tế và không thực tiễn, làm phát sinh thêm thủ tục hành chính và làm gia tăng thêm chi phí cho DN.

Việc yêu cầu khách hàng phải cung cấp quá nhiều giấy tờ đang tạo ra khó khăn trong XK hàng hóa của các DN. Điều quan trọng và khó khăn nhất là DN không thể có được giấy ủy quyền từ khách hàng nếu họ không có hoặc không thể cung cấp.

Theo một số DN XK sang Nhật Bản, trên sản phẩm túi và bìa carton của họ cũng đã in mã vạch của khách hàng nhưng vẫn bị cơ quan hải quan kiểm hóa và yêu cầu xuất trình giấy ủy quyền của khách hàng được phép sử dụng mã vạch trên sản phẩm. Tuy nhiên, khách hàng phía Nhật Bản không thể cung cấp được vì họ cho biết nước này không yêu cầu và cũng không cấp giấy này.

“Trong khi chờ Chính phủ xem xét, VASEP tha thiết đề nghị Thủ tướng chỉ đạo tạm dừng thực hiện quy định về “sử dụng mã nước ngoài” nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của DN, nhất là trong bối cảnh các DN gặp khó khăn do dịch COVID-19, không tạo thêm gánh nặng về thủ tục hành chính hay tạo ra các vướng mắc, ách tắc cho cộng đồng DN” – VASEP kiến nghị.

MỚI - NÓNG
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
TPO - Sáng 22/10, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”, đại diện báo Tiền Phong trao 50 suất quà cho người nghèo, gặp khó khăn tại Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Dịp này, huyện Ba Vì cũng hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà mới cho một hộ dân đặc biệt khó khăn trong xã Cẩm Lĩnh.

Có thể bạn quan tâm

Cục Hàng không đề xuất thí điểm nối lại đường bay quốc tế ngay cuối năm nay

Đề xuất bay quốc tế, đón khách du lịch tới Phú Quốc, Khánh Hòa, Quảng Ninh

TPO - Cục Hàng không vừa trình Bộ GTVT kế hoạch thí điểm mở lại đường bay quốc tế theo 4 giai đoạn, bắt đầu ngay từ cuối năm nay, để có thể khai thác bay thường lệ từ giữa năm tới. Trước mắt áp dụng với khách đã tiêm đủ vắc xin COVID-19, hoặc đã khỏi bệnh, khách phải cách ly tập trung có trả tiền trong 7 ngày.
Công ty Dony tăng tốc với 200% công suất, ký kết được nhiều hợp đồng xuất khẩu ngay sau khi TPHCM “mở cửa” trở lại. Ảnh: U.P

Doanh nghiệp tăng tốc 200%

TP - Sau thời gian đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng do dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp phía Nam bắt đầu phục hồi sản xuất, kinh doanh và tăng tốc tới 200%, đáp ứng nhu cầu thị trường cuối năm và đầu năm sau.