Gặp hai nữ sinh xứ Tuyên xinh xắn, học giỏi

Gặp hai nữ sinh xứ Tuyên xinh xắn, học giỏi
TPO - Lý Thị Dự và Triệu Huyền Trang là hai trong số nhiều học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số được tuyên dương năm 2019. Một người yêu thích Địa lý, một người yêu thích Lịch sử đã giành được thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia vừa qua.  

Nỗ lực là thành công

 Lý  Thị Dự (dân tộc Dao) sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Hàm Yên, Tuyên Quang. Học THPT, Dự lại gắn bó với Trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc (Thái Nguyên) và lớp chuyên Địa lý. Năm lớp 12, Dự giành giải nhất môn Địa kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Gặp hai nữ sinh xứ Tuyên xinh xắn, học giỏi ảnh 1 Lý Thị Dự. Ảnh Xuân Tùng

Dự đang là sinh viên năm thứ nhất khoa Đông Phương, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội - ĐHQG Hà Nội. “Khi nhận được thông tin tham dự lễ tuyên dương, em thấy bất ngờ, vinh dự. Đây có thể chỉ một sự khởi đầu mới đối với các bạn học sinh dân tộc thiểu số nhưng với em, đó là còn là một bước đệm quan trọng  cho sự cố gắng sau này”, Dự chia sẻ.

 Dự cho biết, mục tiếu sắp tới là nỗ lực học tập tốt và cố gắng thi đỗ chuyên ngành tiếng Trung yêu thích. Khi được hỏi về những kho khăn đối với học sinh dân tộc thiểu số trong quá trình học tập, phấn đấu, Dự cũng thẳng thắn cho rằng: "Học sinh dân tộc thiểu số như em, biết phấn đấu và cố gắng thêm chút nữa là có thể đạt được thành tích như mình mong muốn, không thua kém học sinh thành phố. Nỗ lực là sẽ thành công"

 Ước mơ vươn cao

 Triệu Huyền Trang (dân tộc Tày) đang là sinh viên năm thứ nhất ngành Ngôn ngữ Nhật, khoa Đông Phương học, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội.

 Trang là một trong ba thí sinh đạt giải Nhì Quốc gia môn Lịch sử năm 2019; là 1 trong 5 học sinh của trường THPT chuyên Tuyên Quang có điểm thi tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa) đạt từ 27 điểm trở lên.

"Môn Lịch sử theo đuổi suốt thời THPT nghe qua có vẻ không liên quan đến ngành đại học em lựa chọn. Nhưng em cho rằng biết thêm một ngoại ngữ như tiếng Nhật thì bản thân vẫn tiếp tục theo đuổi những môn học liên quan đến khoa học xã hội, lịch sử", Trang nói.

Gặp hai nữ sinh xứ Tuyên xinh xắn, học giỏi ảnh 2

Triệu Huyền Trang. Ảnh: Xuân Tùng

 Tự nhận mình không có gì đặc biệt, bí quyết chỉ là chăm chỉ và cố gắng sẽ thành công, nữ sinh dân tộc Tày cho rằng "học đại học rất khác so với học phổ thông, mỗi sinh viên đều phải tự tìm tòi, tự học thì mới hiệu quả".

 "Mong muốn lớn nhất của em là thời gian tới học tập tốt và giành được học bổng để tiến xa, nhưng với học sinh dân tộc thiểu số, việc học thật tốt rồi quay trở về xây dựng quê hương là điều rất nên làm. Em cũng sẽ thực hiện như vậy", Huyền Trang nói.

MỚI - NÓNG